MC Thanh Tùng: "Làm MC Thời tiết giúp tôi nhận ra còn nhiều thiếu sót"

Trần Thùy-Thứ sáu, ngày 14/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngoài công việc chính là một giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Thanh Tùng còn được biết đến với vai trò là MC thời tiết của Đài truyền hình Việt Nam.

"Tôi từng rất tự tin nhưng rồi nhận ra mình còn thiếu nhiều thứ"

Chọn nghề giáo, sau đó chuyển sang làm MC truyền hình và hiện tại là một MC Thời tiết. Những công việc này đến với anh như thế nào?

- Tôi đến với nghề MC trước khi trở thành một giảng viên. Khi còn là sinh viên năm thứ nhất, một người bạn đã gợi ý cho tôi thử dẫn cho gameshow Đấu giá cuối tuần của Đài PTTH Hà Nội. Lúc đó tôi chưa có một kỹ năng gì cả, lại gặp toàn những MC đã khá quen thuộc trên truyền hình nên có phần lo lắng. Nhưng khá may mắn, khi thử dẫn một vài lần tôi đã được đạo diễn đồng ý.

Sau đó, tình cờ trong một sự kiện tôi đã gặp Khánh Ly - một trong những MC thời tiết được rất nhiều khán giả yêu mến vào thời điểm bấy giờ. Thấy tôi có chút gì đó phù hợp nên cô ấy động viên và giới thiệu tôi với Trung tâm thời tiết.

Khi chuyển sang làm MC thời tiết, anh có gặp nhiều khó khăn?

- Trước khi trở thành MC Bản tin thời tiết của VTV, tôi cũng có 5-6 năm làm MC cho nhiều chương trình khác. Thực sự cũng có sự tự tin nhất định nhưng khi bắt đầu dẫn bản tin thời tiết lại thấy bản thân mình thiếu rất nhiều thứ. Vì bên cạnh việc nắm vững kịch bản, khi lên hình còn phải vận dụng cùng lúc nhiều yếu tố nữa như hình thức ưa nhìn, giọng nói truyền cảm, kiến thức về khí tượng, thao tác chỉ hình đẹp và quan trọng là phải có một thần thái tốt, đáng tin cậy.

Giữa việc là một MC và một giảng viên, anh làm thế nào để dung hòa được hai công việc này?

- Thực tế hai công việc MC và giảng viên chẳng liên quan gì đến nhau, nhưng lại có rất nhiều điểm chung. Cả hai công việc này đều có mục đích truyền đạt thông tin đến người nghe và đều đòi hỏi sự tỉnh táo và đáng tin cậy. Dẫn chương trình giúp tôi tự tin, sáng tạo, còn giảng viên lại giúp tôi trẻ trung và thấu hiểu hơn.

Đảm nhận hai công việc cùng một lúc, anh đã sắp xếp thời gian như thế nào?

- Việc sắp xếp thời gian cho công việc đối với tôi luôn là một bài toán khó. Nhiều khi phải hi sinh nhiều thứ như sở thích cá nhân, thời gian cho gia đình, bạn bè… Nhưng tôi tin khi có đam mê và yêu thích với công việc thì mọi thứ vẫn trở nên dễ dàng hơn dù có khó khăn như thế nào.

Từng có sinh viên nữ thú nhận tình cảm

Các bạn sinh viên đã có những phản ứng thế nào trước một người thầy đặc biệt như anh?

- Chắc các bạn sinh viên biết tôi là MC nên thay vì giơ tay lên phát biểu các bạn lại ngồi trêu đùa và liên tục hỏi thầy có phải là MC dẫn Bản tin thời tiết không. Thậm chí các thầy cô trong trường còn đùa tôi là có bí quyết gì mà đến giờ của thầy là sinh viên đi học rất đầy đủ, còn rất chăm chú nghe thầy giảng bài. Đây cũng là điều mà tôi cảm thấy có chút tự hào.

Anh thấy mình là một người thầy giáo như thế nào? Nghiêm khắc, khó tính hay gần gũi với sinh viên?

- Tôi nghĩ mình còn trẻ nên khi dạy tôi luôn hướng tới một hình ảnh gần gũi và thân thiện. Tôi luôn thay đổi nhiều phương pháp giảng dạy để phù hợp với sinh viên hơn, vì cách học của các bạn ấy bây giờ khác với cách học của ngày xưa. Không còn phương pháp thầy đọc, trò chép nữa mà thay vào đó người giáo viên là người định hướng, còn sinh viên tự trao đổi, tự học hỏi lẫn nhau. Tôi luôn đặt mình vào vai trò là một người bạn gần gũi với sinh viên, và tất nhiên cũng cần tạo một khoảng cách nhất định giữa thầy và trò.

Là một giảng viên điển trai, lại là MC truyền hình. Không biết anh có từng được sinh viên nữ nào ngưỡng mộ và tỏ tình?

- Tôi nghĩ đây là trường hợp mà nhiều giáo viên, nhất là giáo viên nam thường gặp phải, trong đó có tôi. Trong khoảng thời gian đầu khi làm MC trên truyền hình, tôi nhận được rất nhiều email, tin nhắn… của các bạn sinh viên. Nhưng trường hợp khiến tôi nhớ nhất là một bạn nữ sinh đã viết riêng một lời thú nhận tình cảm trên trang web của trường. Với tư cách như một người bạn, khi đó tôi cũng bình luận một cách hài hước nhất, giữ chừng mực nhất có thể để bạn ấy được thoải mái và nhìn nhận một cách tích cực hơn.

Được biết anh là người đam mê xê dịch, anh có thể nói rõ hơn về sở thích này?

- Bản thân tôi là người rất thích đi đây đi đó để khám phá nhiều vùng đất mới, nền văn hóa và con người mới nên xê dịch là điều tôi luôn muốn hướng tới bởi mọi thứ trong cuộc sống này đều đang chuyển động. Tôi cũng thích xê dịch trong chính suy nghĩ nữa, đó là phải biết nghĩ không cũ về một vấn đề không mới, luôn biết sáng tạo, lạc quan đón nhận cuộc sống, kể cả những điều làm bạn không vui…

Anh có thể chia sẻ một vài dự định trong tương lai?

- Thật khó để vạch ra một kế hoạch cho tương lai vì cuộc sống có thể thay đổi mà mình không thể lường trước được. Trước mắt, tôi vẫn sẽ tiếp tục gắn bó và làm tốt hai công việc mình yêu thích là MC và giảng viên, hai công việc này giống như cánh tay trái và tay phải của tôi vậy. Sau đó, có thể trong thời gian tới tôi sẽ lên kế hoạch kinh doanh.

Tôi cũng nhận được một vài lời mời đi đóng phim, nhưng hiện tại hai công việc MC và giảng viên đã chiếm rất nhiều thời gian. Hơn nữa, tôi là người không quá tham việc vì tôi nghĩ nên làm một việc hiệu quả để mọi người công nhận hơn là làm nhiều việc mà không để lại dấu ấn gì cả.

Chúc anh sẽ sớm thực hiện được kế hoạch của mình!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước