MC thời tiết Hoàng Nam: Tôi hoàn toàn bị ngợp khi mới bắt đầu

Trần Thùy-Thứ tư, ngày 12/08/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Hoàng Nam nhớ lại thời kỳ đầu khi mới trở thành MC, đó là một khoảng thời gian khó khăn khi mọi kiến thức của công việc này anh đều phải học từ đầu.

Tốt nghiệp xuất sắc ngành Kinh tế đối ngoại tại trường Đại học Ngoại thương nhưng Hoàng Nam lại quyết định gắn bó với nghề MC. Là một trong những MC ít tuổi nhất của Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Hoàng Nam đang từng bước khẳng định mình. Những nỗ lực của chàng MC trẻ đã phần nào được nhìn nhận khi Hoàng Nam có mặt trong danh sách đề cử VTV Awards 2015 trong hạng mục MC ấn tượng.

Quyết định làm MC từng bị gia đình phản đối

Công việc hiện tại của bạn khác hoàn toàn so với ngành học đã được đào tạo. Vì sao Hoàng Nam lại có ngã rẽ bất ngờ như vậy?

- Đối với tôi, đến với nghề MC là một cơ duyên. Ban đầu, tôi được một người bạn hay dẫn cùng các sự kiện ở trường giới thiệu đến dẫn Bản tin thời tiết. Bản thân tôi cũng yêu thích công việc MC nên khi có cơ hội tôi cũng muốn thử sức. Khi biết chuyện này, gia đình tôi không ủng hộ, vì kết quả học tập của tôi cũng khá tốt. Bố mẹ tôi đã rất lo lắng vì nghĩ làm truyền hình khá vất vả nên không dám cho con mình thử sức với công việc này. Nhưng bằng đam mê của mình, tôi cũng chứng minh cho bố mẹ thấy mình có thể làm được.

Hoàng Nam lịch lãm trong trang phục lên hình

Hoàng Nam lịch lãm trong trang phục lên hình

Việc dẫn Bản tin Thời tiết có những đặc thù nhất định, ví dụ như cần tương tác nhiều hơn với các hình ảnh đồ họa. Bạn mất bao lâu mới có thể dẫn quen mà không bị gượng gạo?

- Bản tin Thời tiết là một bản tin có đặc thù riêng, không phải chỉ là việc truyền đạt thông tin đến khán giả mà còn phải kết hợp nhuần nhuyễn với ngôn ngữ cơ thể, động tác chỉ hình. Trước đây, tôi cũng đã từng dẫn nhiều chương trình, sự kiện nên cũng có những kinh nghiệm, phong thái nhất định. Nhưng thực tế khi dẫn Bản tin thời tiết lại cảm thấy khác rất nhiều. Tôi hoàn toàn bị ngợp khi mới bắt đầu. Những kiến thức học ở trường không thể sử dụng được, phải cất sang một bên để học những kiến thức hoàn toàn mới. Tôi mất khoảng 6 tháng tập dẫn chăm chỉ, đó thực sự là một quãng thời gian khá dài.

Đặc biệt là người dẫn bản tin Thời tiết ngoài việc phải nắm chắc được kiến thức khí tượng thì những kiến thức địa lý cũng rất quan trọng. Vì nếu không nắm được vị trí các tỉnh, thành nằm ở đâu trên bản đồ thì rất đáng trách.

Là một sinh viên giỏi và năng nổ trong công tác Đoàn của Trường Đại học Ngoại thương

Hoàng Nam là một sinh viên giỏi và năng nổ trong công tác Đoàn của Trường Đại học Ngoại thương

Những kỉ niệm nào khiến bạn nhớ nhất với công việc này?

- Trong khoảng thời gian dẫn các Bản tin thời tiết, tôi có rất nhiều kỉ niệm cùng ê-kíp, nhất là khi dẫn các bản tin bão. Những ngày đưa tin về bão là những ngày làm việc với tần suất lớn. Cứ khoảng 1 tiếng lại có một bản tin được lên sóng. Cả ê-kíp phải tập trung làm việc với thời gian rất gấp. Có khi 9 giờ 2 phút lên sóng, nhưng 9 giờ 1 phút vẫn chưa có kịch bản đầy đủ, chưa có lời dẫn. Thậm chí có lần chỉ còn khoảng 5-10 giây nữa lên hình thì đến giây cuối cùng mới có kịch bản trong tay. Đó thật sự là những kỉ niệm mà tôi không bao giờ quên.

Bên cạnh đó, nắng mưa là chuyện của trời, đôi khi những hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà mình không thể lường trước được.

Đó là việc dẫn bản tin thời tiết, vậy còn việc dẫn trên truyền hình có khác nhiều so với việc bạn dẫn ở các sự kiện?

- Tôi thấy khác rất nhiều. Cái khác nhất đó là khi dẫn sự kiện thì MC được thoải mái thể hiện những suy nghĩ của mình và không bị gò bó quá trong khuôn khổ kịch bản. Còn bản tin truyền hình thì từng câu từng chữ đã được biên tập, soạn thảo rồi. Mỗi câu chữ trong đó đều chứa một mục đích, ý nghĩa nên MC không được phép thêm bớt kịch bản và đưa những suy nghĩ riêng của mình. Hơn hết, khi dẫn trên truyền hình thì đòi hỏi người MC phải nghiêm túc hơn khi dẫn sự kiện bên ngoài.

Bạn ấn tượng nhất với ai trong số các đồng nghiệp của mình?

- Người khiến tôi ấn tượng nhất đó chính là MC Thanh Tùng, cũng là một MC quen thuộc của những bản tin thời tiết. Anh Thanh Tùng rất dễ gần và dễ chia sẻ. Tôi cũng rất thích hình ảnh bảnh bao, phong độ, và thu hút của anh ấy. Tôi cũng bị ảnh hưởng bởi phong thái và cách dẫn của anh ấy. Dù biết mỗi MC đều cần phải có một phong cách riêng, nhưng quan sát anh Tùng dẫn tôi hiểu rằng mình cần làm gì, cử chỉ như thế nào, cách truyền đạt như thế nào để thông tin đến người dân đạt hiệu quả.

MC Hoàng Nam trong bản tin thời tiết Cuộc sống thường ngày

Phong thái chững chạc của Hoàng Nam trong bản tin Cuộc sống thường ngày

Là một MC còn khá trẻ nhưng bạn đã có mặt trong danh sách đề cử cho hạng mục MC ấn tượng của VTV Awards 2015, bạn có thấy mình xứng đáng không hay chỉ là may mắn?

- Nam nghĩ là cả hai. May mắn vì ngành mình học không liên quan đến truyền hình nhưng lại có cơ hội được vào làm ở VTV. Xứng đáng vì bản thân tôi cũng thực sự có đam mê với nghề MC nên mới cố gắng chăm chỉ tập luyện để trở thành một MC chững chạc trên sóng truyền hình như bây giờ.

Điều Nam mong muốn nhất bây giờ là gì?

- Hiện tại, tôi vẫn tiếp tục hoàn thành thật tốt vai trò của mình trong công việc MC và BTV của VTV. Hi vọng những thông tin của mình mang đến vẫn sẽ có ích cho người dân trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Thời gian tới, Nam sẽ trau dồi thêm kiến thức để có thể giúp ích cho mình trong công việc cũng như cuộc sống.

Cảm ơn Hoàng Nam về cuộc trò chuyện thú vị này!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước