Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền

Bảo Hân-Thứ hai, ngày 12/07/2021 10:13 GMT+7

VTV.vn - Đi vào thị trường ngách huấn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh, startup EIY thuyết phục được 2 Shark cùng đầu tư.

Startup tiếp theo xuất hiện trên tập 11 Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 4 là Nguyễn Ngọc Lan Anh – Nhà sáng lập và điều hành công ty EIY.

Trong thời gian làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, Lan Anh nhận thấy nhiều chuyên viên có nhiều ý tưởng nhưng tuyệt vời nhưng không biết cách truyền tải ý kiến một cách tự tin, thuyết phục và rõ ràng, dẫn đến mất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Do đó, vào năm 2016 chị đã thành lập công ty EIY với sứ mệnh xây dựng sự tự tin cho người Việt Nam thông qua môn học public speaking (diễn thuyết trước công chúng) bằng tiếng Anh. Để phát triển startup của mình, chị đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 3 tỷ cho 20% cổ phần.

Giới thiệu chi tiết hơn về doanh nghiệp của mình, Lan Anh cho biết EIY có 2 đối tượng khách hàng bao gồm: những người làm tại các tập đoàn đa quốc gia mà đa phần các bài thuyết trình của họ đều bằng tiếng Anh và những người mong đợi nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền - Ảnh 1.

Trong 5 năm, từ 2016 – 2020, EIY có 4.000 học viên, 54 doanh nghiệp là các tập đoàn đa quốc gia, các trường học bao gồm trường quốc tế và trường tư thục. Hiện tại startup có 8 giáo viên, vừa là người Việt vừa là người nước ngoài.

Trả lời câu hỏi của Shark Phú về bức tranh tài chính, Lan Anh cho biết mục tiêu kinh doanh năm 2021 của EIY là 6 tỷ. Trong 4 tháng đầu năm 2021 EIY đạt được 900 triệu và có 2 tỷ đang sắp ký với 2 trường quốc tế. Với 3 tỷ còn lại, EIY chia tỷ trọng mục tiêu 1 tỷ cho doanh nghiệp, 1 tỷ cho các trường học và 1 tỷ còn lại cho khách hàng cá nhân. Dự kiến lợi nhuận của năm là 2,2 tỷ.

"Nếu các Shark đầu tư 3 tỷ cho 20% cổ phần thì em cam kết chưa đầy 3 năm, năm 2024 các Shark sẽ lấy lại được vốn", Lan Anh tự tin khẳng định.

Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền - Ảnh 2.
Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền - Ảnh 3.

Trả lời câu hỏi của Shark Linh về kế hoạch sử dụng 3 tỷ nếu gọi đầu tư thành công, Lan Anh cho biết chị sẽ sử dụng vốn cho việc publish (xuất bản) cuốn sách và mong muốn đưa vào trường học. 500 triệu được sử dụng để train (đào tạo) cho giáo viên vì đây là core (yếu tố cốt lõi) của doanh nghiệp. 800 triệu đầu tư cho branding (thương hiệu) vì EIY có kế hoạch phát triển thêm mảng Online Kids Public Speaking (thuyết trình online cho trẻ em).

Shark Linh nhận xét: "Mô hình này thú vị. Chị biết là nó không phải là mô hình có thể tăng trưởng nhanh, tăng trưởng quy mô trong 1, 2 năm. Nhưng chị rất đam mê ngành này nên chị nghĩ chị có khả năng giúp rất nhiều người. Con số em đặt ra phát triển trong 5 năm tới khá chậm nên chị nghĩ chị có thể giúp". Do đó, Shark Linh đề nghị đầu tư 3 tỷ cho 40% cổ phần bao gồm mọi hỗ trợ về thương hiệu, chương trình đào tạo, mentor (cố vấn).

Shark Hưng đánh giá: "Tôi thấy cái này tiềm năng. Chỉ có điều quy mô của bạn hơi khiêm tốn quá. Nhưng tôi có thói quen nếu chúng ta đi vào thị trường ngách chúng ta làm tốt thì khỏi lo lắng chuyện cạnh tranh".

Chính vì vậy, Shark Hưng ngỏ ý cùng Shark Linh đầu tư cho EIY với con số 3 tỷ cho 45% cổ phần. Sau màn thương thuyết, cuối cùng Lan Anh đồng ý nhận đầu tư 3 tỷ cho 40% cổ phần từ Shark Linh và Shark Hưng.

Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền - Ảnh 5.

Quý vị đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam: Shark Liên chốt deal triệu đô để làm quà tặng ông xã Shark Tank Việt Nam: Shark Liên chốt deal triệu đô để làm quà tặng ông xã Shark Tank Việt Nam: Shark Phú mất deal về tay Shark Hưng ở phút chót Shark Tank Việt Nam: Shark Phú mất deal về tay Shark Hưng ở phút chót Shark Tank Việt Nam: 3 'cá mập' rủ nhau rót vốn vào dự án xuất khẩu lao động Shark Tank Việt Nam: 3 "cá mập" rủ nhau rót vốn vào dự án xuất khẩu lao động

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước