Nhà báo Ngô Bá Lục: Sao Mai giờ là "của độc"

N.A-Thứ bảy, ngày 30/09/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhà báo Ngô Bá Lục - người đã có 20 năm theo dõi Sao Mai - nói anh sẽ tới với đêm gala kỷ niệm 20 năm trong tâm thế "người con trở về nhà".

Với Liên hoan tiếng hát Truyền hình Toàn quốc - giải Sao Mai, nhà báo Ngô Bá Lục là một người đặc biệt. Trong tư cách một nhà báo chuyên theo dõi mảng Văn hóa, anh đã đồng hành cùng Sao Mai trong 20 năm. Vì thế, nếu nói không nhà báo nào hiểu Sao Mai bằng anh cũng không phải là quá khoa trương. Thậm chí, Ngô Bá Lục có thể kể tên những người đã từng chiến thắng cuộc thi này mỗi mùa mà không hề tốn quá nhiều công sức.

Ngoài ra, Ngô Bá Lục cũng có điều đặc biệt hơn nhiều nhà báo khác theo dõi Sao Mai, đó là anh cũng từng là thí sinh của chính cuộc thi này. 

Trong cuộc trò chuyện với VTV News trước gala kỷ niệm 20 năm của chương trình, Ngô Bá Lục nói anh luôn luôn có một tình cảm đặc biệt với Sao Mai. Anh đã và chưa từng hết háo hức mỗi lần Sao Mai khai cuộc mùa mới và dù đã 20 năm đi cùng Sao Mai, anh vẫn giữ những cảm xúc trọn vẹn của những ngày đầu với những ấn tượng đặc biệt Sao Mai mang đến cho anh.

Với Sao Mai, anh có lẽ là một người đặc biệt, vì anh không chỉ quan tâm tới chương trình như một nhà báo mà còn từng là thí sinh của Sao Mai năm 1999. Ấn tượng của anh với Sao Mai vì thế chắc chắn cũng có sự khác biệt hơn. Vậy nói về Sao Mai, anh sẽ nói gì?

- Tôi có 3 thứ mà cho là "duyên nợ" với Sao Mai: Thứ nhất, tôi là người rất mê hát nên rất quan tâm đến chuyện hát hò. Lần đầu tiên tôi xem một cuộc thi hát trên truyền hình, chính là Liên hoan tiếng hát Truyền hình Toàn quốc lần thứ nhất 1997. Tôi còn nhớ mãi đêm chung kết diễn ra ở Giảng Võ và anh Lại Văn Sâm làm MC. Năm đó Thanh Sử giải Đặc biệt, Thanh Thuý giải Nhất, Lương Chí Cường giải Nhì.

Thứ 2, tôi cũng là một thí sinh của Sao Mai. Năm 1999 tôi cùng Hồ Quỳnh Hương và Hoàng Thái đại diện cho Quảng Ninh đi thi. Tôi nhớ mãi vì hồi đó chỉ có THTH là cuộc thi duy nhất nên nó cực "hot". Tôi cũng ấn tượng mãi với cuộc thi này vì năm đó tôi thi ngay sau Trọng Tấn và... đứt. Sau này tôi chơi với Tấn và hai anh em hay nhắc lại chuyện đó. Và mùa 2 – 1999 đó cũng chính là năm phát hiện ra nhiều ngôi sao nhất trong tất cả các mùa Sao Mai: Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh, Lê Nam Khánh (nhóm AC&M), Hồ Quỳnh Hương, Kasim Hoàng Vũ, Hồng Ngọc (mắt nai), Trang Nhung,...

Thứ 3, tôi là nhà báo vì thế tôi theo dõi Sao Mai suốt từ mùa 1 đến giờ. Cũng là người dành nhiều tâm huyết cho Sao Mai, vui có, buồn có, giận hờn cũng có, góp ý cũng nhiều. Với tôi, Sao Mai như là một cái gì đó thân thuộc, quý báu, như một phần máu thịt của tôi vậy. Và cho đến tận bây giờ, cho dù có quá nhiều cuộc thi hát trên truyền hình, nhưng riêng với Sao Mai, tôi vẫn cứ háo hức mong chờ và luôn hồi hộp theo dõi mọi diễn biến của cuộc thi.

Nhà báo Ngô Bá Lục: Sao Mai giờ là của độc - Ảnh 1.

Nhà báo Ngô Bá Lục. (Ảnh: Soha)

Anh nghĩ đóng góp lớn nhất của Sao Mai với nhạc Việt là gì – ngoài việc tìm ra những giọng ca xuất sắc?

- Nhạc Việt giờ quá nhiều ngôi sao giải trí và các cuộc thi hầu như đều hướng đến thị trường này. Vì thế, nguyên mảng âm nhạc chính thống và dân gian hầu như bị "lãng quên", chính vì thế Sao Mai lại trở thành "của độc". Nếu như hơn 10 năm trước nó là cuộc thi hát duy nhất thì hiện giờ nó lại trở thành cuộc thi "đặc biệt" khi vẫn trung thành với các giá trị chuyên môn chứ không chạy theo thị hiếu giải trí. Vì lẽ vậy, Sao Mai vẫn là nơi duy nhất phát hiện ra các nhân tài ở dòng nhạc Thính phòng và Dân gian, từ đó bổ sung vào làng nhạc Việt những giọng ca trẻ tài năng và đủ sức để kế cận các thế hệ đi trước.

Ấy thế mà vẫn có nhiều người làm báo cho rằng Sao Mai được tổ chức trong giai đoạn này là lạc điệu với xu thế - khi mà các chương trình tìm kiếm tài năng bùng nổ với đủ chiêu trò và sắc màu - đấy?

- Bởi vì các bạn ấy bị cuốn theo thị hiếu mà không hiểu rằng thị trường âm nhạc rất rộng, bên cạnh sự bùng nổ của dòng giải trí (chủ yếu) thì vẫn có một thị phần khán giả yêu thích dòng nhạc chính thống kiểu Sao Mai. Mà các đối tựơng từ 35 trở lên là chủ yếu. Họ là những doanh nhân, trí thức - những người ít hoạt động mạng xã hội nên họ không ầm ĩ đó thôi.

Vậy còn với ý kiến là đồng ý Sao Mai có thể trở lại nhưng nên làm mới nó đi. Anh có đồng ý với quan điểm này không hay nó chẳng cần thay đổi gì vì mục đích Sao Mai hướng tới đã rất rõ ràng rồi? Và nếu làm mới thì anh nghĩ sẽ làm mới như thế nào?

- Tôi nghĩ họ nói cũng có lý và tôi đồng ý làm mới. Nhưng làm mới không có nghĩa là ngả hẳn sang giải trí như các show khác hiện nay. Làm mới ở đây nghĩa là âm nhạc cũng phải thay đổi theo xu hướng. Hiện thế giới người ta hát opera như thế nào, người ta chơi nhạc thính phòng ra sao? Ví dụ có nhiều hình thức kết hợp giữa nhạc thính phòng và EDM, chơi cổ điển trên nền điện tử. Hoặc dân gian người ta phát triển như thế nào, cái world music chẳng hạn, sẽ là những thứ mới mẻ. Cái mới ở đây là vẫn giữ được bản chất của dòng nhạc nhưng phải văn minh và cấp tiến chứ không phải thay đổi, làm mới giống như các show truyền hình thực tế hiện nay.

Nhưng cái này, như anh nói, thì có vẻ nó thuộc về thí sinh nhiều hơn - tư duy âm nhạc, chọn bài... Còn BTC, đạo diễn âm nhạc thì chỉ có thể góp ý. Phải không nhỉ?

- Cái này không phải thí sinh mà BTC phải thay đổi tư duy mạnh mẽ. Từ đó mới tác động định hướng đến giám đốc âm nhạc và thí sinh. Ví dụ cho phép hát nhạc tây, sử dụng nhạc EDM...

Thế anh đã thấy ít nhiều sự thay đổi nào trong những điều anh muốn tại cuộc thi Sao Mai đang diễn ra không?

- Năm nay thay đổi đó. Nội dung năm nay tốt rồi, trừ đêm Dân gian vẫn cũ kỹ còn 2 đêm kia rất văn minh. Format và sân khấu nên thay đổi nữa thì tốt

Được biết anh cũng sẽ đến gala Sao Mai 20 năm ngày 30/9, vậy anh sẽ tới với tâm thế một nhà báo hay một Sao Mai?

- Tất nhiên là với tâm thế "người con trở về nhà" bởi chỉ có con thì mới yêu bố mẹ vô điều kiện cho nên tâm thế là nhà báo hay thí sinh không còn quan trọng nữa. Ngoài ra, tôi rất ấp ủ viết một format mới cho Sao Mai và tôi đã có ý tưởng rồi.

Rất mong đợi sẽ được xem format mới mà anh ấp ủ trong năm 2019 tới, ở kỳ Sao Mai tiếp theo. Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Những tên tuổi đỉnh nhất của Sao Mai hội tụ trong gala 20 năm Những tên tuổi đỉnh nhất của Sao Mai hội tụ trong gala 20 năm

VTV.vn - Những cái tên như Trọng Tấn, Anh Thơ, Khánh Linh… sẽ cùng nhau tái ngộ khán giả trên sân khấu gala 20 năm của Liên hoan tiếng hát Truyền hình Toàn quốc – giải Sao Mai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Sao mai 2017

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước