Nhà báo Thanh Huyền: Làm giám khảo LHTHTQ áp lực nhưng rất hứng khởi

Hương Chi-Chủ nhật, ngày 13/12/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dù áp lực nhưng nhà báo Thanh Huyền luôn thấy hứng khởi khi được xem, đánh giá các tác phẩm truyền hình không ngừng đổi mới qua từng năm.

Áp lực nhưng có thêm kinh nghiệm từ các tác phẩm

Nhà báo Thanh Huyền, Phó Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An là một trong 5 giám khảo của thể loại Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 40. Đây là năm thứ ba, chị tham gia Liên hoan với vai trò đặc biệt này. "Tôi làm giám khảo các giải thưởng và Liên hoan phát thanh - truyền hình cấp tỉnh nhiều rồi, nhưng vài 3 năm lại đây, tôi may mắn được mời tham gia BGK Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Cảm xúc thực sự là rất vui, rất hứng khởi" - nữ giám khảo chia sẻ.

Nhà báo Thanh Huyền: Làm giám khảo LHTHTQ áp lực nhưng rất hứng khởi - Ảnh 1.

Nhà báo Thanh Huyền, Phó Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An.

Chị cho rằng, dù những năm gần đây, có nhiều giải báo chí được tổ chức nhưng yêu cầu về tính chuyên nghiệp, chất lượng tác phẩm dự thi LHTHTQ luôn khác biệt và rất cao. Ban Giám khảo (BGK) - những người có nghề - luôn đánh giá các tác phẩm rất chặt chẽ, nghiêm khắc.

Các tác phẩm dự thi đều là các tác phẩm tốt, được các đơn vị đầu tư nên BGK cũng có áp lực nhất định. Nhưng nhà báo Thanh Huyền cho biết, quan trong hơn với chị - một người cũng say nghề và rất đam mê làm dự thi, việc được tham gia BGK giúp chị rút ra được nhiều kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất các tác phẩm.

"Mình sẽ nắm được xu hướng lựa chọn đề tài của mỗi năm, cách thức làm, những phong cách làm mới, sáng tạo, việc dựng hình, sử dụng kỹ xảo, đồ họa, âm thanh, ánh sáng cho tác phẩm…Nói chung mình sẽ được tiếp cận sớm những cách làm mới trong "làng nghề". Vì gần như tác giả nào cũng muốn và cũng chọn thể hiện và khẳng định mình qua tác phẩm tham gia LHTHTQ" - nữ nhà báo chia sẻ.

Nhà báo Thanh Huyền: Làm giám khảo LHTHTQ áp lực nhưng rất hứng khởi - Ảnh 2.

Ban Giám khảo thể loại Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo đang chấm thi tại LHTHTQ lần thứ 40.

Tác phẩm dự thi hàng năm không ngừng đổi mới, sáng tạo

Tham gia làm giám khảo 3 năm gần đây, nhà báo Thanh Huyền nhận thấy mỗi năm đều có sự thay đổi. Thay đổi từ xu hướng chọn đề tài đến việc thể hiện tác phẩm. Việc chọn đề tài phản ánh rất rõ tâm thế, tầm và thái đội của nhà báo trước sự phát triển của xã hội. Yêu cầu nội dung thông tin ngày càng cao, ngày càng khắt khe, trong khi đó công nghệ truyền hình phát triển như vũ bão. Điều đó góp phần giúp chất lượng nội dung và hình thức thể hiện các tác phẩm dự thi tại các kỳ Liên hoan không ngừng nâng lên.

Nghề báo là một nghề năng động, vì thế những người làm báo, nhất là báo hình luôn luôn tự làm mới mình qua các tác phẩm, không muốn mình bị cũ đi, bị tụt hậu. Do đó mỗi năm, chất lượng, cách thức làm báo hình lại được đổi mới, nâng lên rất nhiều qua các tác phẩm dự thi LHTHTQ. Nó cũng khẳng định, những người làm báo hình luôn nhanh nhạy nắm bắt được những vấn đề bức thiết của đời sống xã hội và xu hướng làm báo hiện đại.

Nhà báo Thanh Huyền: Làm giám khảo LHTHTQ áp lực nhưng rất hứng khởi - Ảnh 3.

Nhà báo Thanh Huyền.

"LHTHTQ là nơi gặp gỡ giao lưu trực tiếp hay gián tiếp qua các tác phẩm dự thi, từ đó mỗi người làm báo hình sẽ học hỏi được rất nhiều từ đồng nghiệp. Những cái mới nhất, những cái chất lượng nhất về lĩnh vực truyền hình sẽ được phản ánh chân thực, chi tiết và sinh động qua Liên hoan hàng năm" - nhà báo Thanh Huyền khẳng định.

Ban Giám khảo LHTHTQ lần thứ 40 công tâm chọn tác phẩm xuất sắc Ban Giám khảo LHTHTQ lần thứ 40 công tâm chọn tác phẩm xuất sắc

VTV.vn - Chiều 10/12, Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 đã có buổi gặp mặt Ban Giám khảo tại Đài THVN trước khi công tác chấm thi bắt đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước