Nhà báo Thu Hà: "Dấu ấn 2018 là sự tổng hòa với những góc nhìn sâu sắc"

Lan Chi-Chủ nhật, ngày 30/12/2018 10:04 GMT+7

Nhà báo Thu Hà - Phó Trưởng ban Thời sự, Đài THVN

VTV.vn - "Những vấn đề của Dấu ấn 2018 có sự tổng hòa và sâu sắc, đưa ra một góc nhìn lạ cho chúng ta" - nhà báo Thu Hà nói về chương trình "Dấu ấn 2018'.

Năm 2018 có rất nhiều sự kiện nổi bật. Vậy, tiêu chí nào để ê-kíp lựa chọn sự kiện điểm lại trong Dấu ấn 2018?

Nhà báo Thu Hà: Đúng là có rất nhiều sự kiện nổi bật và dòng thời sự mỗi ngày cũng có biết bao tin tức quan trọng, buộc chúng tôi phải hội ý, phải bám rất sát những dòng thời sự lớn. Từ đó tìm ra đâu là dòng thời sự thực sự tác động đến xã hội và đúng như tên gọi của chương trình là Dấu ấn 2018. Lựa chọn được điều đó không phải là dễ dàng vì mỗi một lĩnh vực đã có thể làm được cả một chương trình.

Chúng tôi đã nhắm mắt nhìn lại 1 năm qua điều gì đã tác động thực sự và phải có phân tích đâu mới là dòng thời sự chính, đâu mới là dòng chảy lớn đang xuyên suốt, đang tác động đến mọi mặt của xã hội.

Ê-kíp của Ban Thời sự đã mất bao lâu để chuẩn bị cho chương trình này?

Nhà báo Thu Hà: Đây là một trong những chương trình quan trọng nhất của Ban Thời sự. Ngay từ tháng 10, chúng tôi đã bắt đầu họp vì lúc đó đã hình dung được những dòng chảy lớn, những gì sẽ đọng lại trong năm 2018. Chúng tôi phải thảo luận rất nhiều lần để có được kịch bản hoàn chỉnh và quan trọng hơn là tìm ra cách thể hiện của chương trình.

Khách mời trong Dấu ấn 2018 cũng được lựa chọn kỹ, họ phải thực sự xuất sắc, thực sự có thể bình luận về vấn đề chương trình đề cập. Chúng tôi không mời đại diện các cơ quan chức năng mà mời các chuyên gia - những người đại diện cho tầng lớp nhân dân - để nói về những dấu ấn của năm 2018.

Nhà báo Thu Hà: Dấu ấn 2018 là sự tổng hòa với những góc nhìn sâu sắc - Ảnh 1.

Chị có thể nói rõ hơn cách thể hiện của Dấu ấn 2018 có gì đặc biệt và khác hơn các năm trước?

Nhà báo Thu Hà: Chúng tôi đã nhắm mắt nhìn lại để xem những điều gì, những tin tức gì khán giả quan tâm nhất trong năm 2018 và sẽ tiếp tục tác động đến những năm tới. Nội dung của Dấu ấn 2018 là một sự pha trộn giữa các lĩnh vực. Ví dụ như kết hợp văn hóa với giáo dục chính là chúng ta đang trăn trở về đạo đức xã hội, hay vấn đề kinh tế có cả dấu ấn ở Việt Nam và thế giới. Dấu ấn thì phải có độ lùi, có chiều sâu, phải nhìn vấn đề dưới góc độ đã có sự trải nghiệm, cảm nhận và phân tích. Những vấn đề của Dấu ấn 2018 có sự tổng hòa và sâu sắc, đưa ra một góc nhìn lạ cho chúng ta.

Trong những năm gần đây, mạng xã hội rất phát triển. Những ý kiến của khán giả trên mạng xã hội có thể nói là cũng ảnh hưởng đến những người làm báo. Vậy khi làm Dấu ấn 2018, ê-kíp có tìm hiểu về những khía cạnh công chúng rất quan tâm trên mạng xã hội trong năm qua?

Nhà báo Thu Hà: Đúng là mạng xã hội gợi ý cho nhà báo nhiều về mối quan tâm của khán giả, nếu làm về đề tài đó thì sẽ rất hút khán giả nhưng trong Dấu ấn thì không thể như vậy. Trong Dấu ấn, chúng ta buộc phải sâu sắc hơn mạng xã hội rất nhiều. Mạng xã hội nhanh nhưng không sâu và chưa chắc đã trúng.

Dấu ấn phải là những gì sâu hơn, phải dùng nghiệp vụ báo chí để đào sâu hơn vấn đề và ê-kíp phải suy nghĩ làm sao có thể định hướng lại cho khán giả rằng trong 1 năm qua, cái gì mới thực sự là dòng thời sự giữa bao tin tức bộn bề. Nếu chỉ trông vào mạng xã hội có lẽ chỉ điểm lại được vài vụ việc scandal hoặc những chuyện rất gây tò mò. Nhưng nếu xem Dấu ấn, khán giả sẽ hiểu vấn đề đọng lại với xã hội trong 1 năm qua nằm ở đâu. Đó là điều mà chúng tôi mong muốn.

Nhà báo Thu Hà: Dấu ấn 2018 là sự tổng hòa với những góc nhìn sâu sắc - Ảnh 2.

Chị có thể chia sẻ về thông điệp của Dấu ấn 2018?

Nhà báo Thu Hà: Đơn giản thôi, đó là suy ngẫm của những người làm thời sự về một năm đã qua.

Còn mong đợi của ê-kíp về sự đón nhận của khán giả khi chương trình lên sóng?

Nhà báo Thu Hà: Chúng tôi không đặt kỳ vọng là khán giả buộc phải thích mình. Tôi luôn quan niệm rằng cái đích cuối cùng không quan trọng bằng hành trình đi tới đích. Điều quan trọng là những người làm thời sự cùng chia sẻ tâm huyết, nhiệt huyết, cùng làm việc và khám phá ra góc độ mới của chính mình và đang làm mới chính mình. Còn về sự đón nhận của khán giả như thế nào, khán giả sẽ phản hồi khi chương trình phát sóng. Tôi không nghĩ là chúng tôi đã làm được xuất sắc công việc của mình nhưng chúng tôi đã và đang cố gắng, chắc chắn năm sau sẽ còn tốt hơn năm nay.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Dấu ấn 2018 (100 phút) được phát sóng vào 20h10 hôm nay (30/12) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước