Nhà thơ Hồng Thanh Quang: "Giai điệu tự hào đánh thức giá trị từ quá khứ"

Cafe sáng với VTV3-Thứ ba, ngày 03/02/2015 16:05 GMT+7

Nhà thơ Hồng Thanh Quang (phải) trong chương trình Giai điệu tự hào

"Giai điệu tự hào là những bài hát được đánh thức từ quá khứ, dù được thể hiện bằng cách đổi mới hay làm trái ngược với cái cũ" - nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ.

Tháng 1/2014, chương trình Giai điệu tự hào được mua bản quyền từ chương trình truyền hình Tài sản quốc gia của Nga đã chính thức ra mắt khán giả, với mục đích khắc họa những giai đoạn lịch sử dân tộc thông các ca khúc ở nhiều thời kỳ sáng tác khác nhau.

Theo đó, 1 năm qua, một số lượng lớn ca khúc cách mạng kinh điển, khắc họa rõ nét bức tranh toàn cảnh lịch sử âm nhạc nói riêng và lịch sử văn hóa xã hội Việt Nam nói chung đã được trình diễn trong chương trình này.

Là người đã gắn bó với Giai điệu tự hào từ những số đầu tiên trong vai trò MC nhưng nhà thơ Hồng Thanh Quang rất hài hước chia sẻ về quyết định đến với chương trình. "Tôi nghĩ mình không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng là sự lựa chọn cuối cùng còn lại" - anh nói - "Nhận lời làm người dẫn chương trình Giai điệu tự hào do niềm yêu thích và vì nó trùng hợp với quan điểm đạo đức, thẩm mỹ của tôi".

Bên cạnh đó, nói riêng về chương trình Giai điệu tự hào, nhà thơ Hồng Thanh Quang cũng đặt sự kỳ vọng lớn đối với sân chơi nghệ thuật này. Anh cho biết: "Giai điệu tự hào sẽ phát triển, thay đổi và biến tấu cùng xã hội. Nó luôn có ích cho xã hội nếu tiếp tục là diễn đàn để mọi quan điểm được biểu hiện một cách trung thực".

"Ở thời điểm những ca khúc phổ cập thường không ăn sâu vào trái tim của khán giả thì điều có khả năng tác động sâu sắc đến chúng ta lại là những thứ vốn thiếu vắng trong đời thường nhưng được đánh thức dậy. Những bài hát trong Giai điệu tự hào là những tác phẩm được đánh thức từ quá khứ theo định hướng như vậy. Dù thể hiện bằng cách đổi mới hay làm ngược lại cái cũ thì nó vẫn để lại suy nghĩ cho rất nhiều người ", nhà thơ Hồng Thanh Quang nói.

Cùng lắng nghe chia sẻ của nhà thơ Hồng Thanh Quang về chương trình Giai điệu tự hào qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước