Nhạc sĩ Dương Trường Giang: "Có nhiều người không biết tôi là ai nhưng lại biết Phố không mùa"

Bích Ngọc-Thứ tư, ngày 05/10/2022 15:02 GMT+7

VTV.vn - Trong Giai điệu kết nối, nhạc sĩ, ca sĩ Dương Trường Giang cho biết bài hát Phố không mùa là dấu mốc đầu tiên đáng nhớ nhất trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật.

Giai điệu kết nối chủ đề Ký họa nhạc Việt đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Dương Trường Giang. Anh là người đứng sau các sản phẩm âm nhạc thành công của nhiều ca sĩ đình đám như: Thế thôi, Phố không mùa (Bùi Anh Tuấn), Đừng quên nhau (Hà Anh Tuấn - Phương Linh), Đến với nhau (Lưu Hương Giang), Ngày tắt (Lê Minh MTV), sáng tác ca khúc phim 11 tháng 5 ngày...

Là một người nghệ sĩ đa năng với nhiều vai trò khác nhau, nhạc sĩ Dương Trường Giang cho biết đó là lợi thế để anh biết cân bằng cảm xúc và đưa cảm xúc đó vào từng bài hát.

"Rõ ràng đa năng mang lại cho người nghệ sĩ nhiều lợi thế nhưng mình phải biết làm sao cân bằng từng vai trò của mình để có những tác phẩm chất lượng. Như tôi cũng có những giai đoạn khán giả chưa biết đến tên tuổi và tôi đã phải trải qua rất nhiều trải nghiệm, thử nghiệm mới ra được những tác phẩm tốt. Và lúc đó việc đa năng mang đến cho tôi nhiều lợi thế. Tôi biết cân bằng giữa cảm xúc và biết cách đưa cảm xúc ấy vào những quãng đẹp nhất vào bài hát", nhạc sĩ Dương Trường Giang bộc bạch.

Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Có nhiều người không biết tôi là ai nhưng lại biết Phố không mùa - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Dương Trường Giang cũng cho biết tùy vào mỗi giai đoạn anh có sự đầu tư về từng lĩnh vực khác nhau: "Lúc mới vào nghề tôi đam mê nhất là làm ca sĩ. Khi tôi biết được bản thân có khả năng viết nhạc thì lại say sưa với điều đó. Rồi đến một giai đoạn tôi biết sản xuất một bài hát như thế nào và cho đến hiện tại với vị trí một nhà sản xuất thì đây chính là thời điểm tôi đam mê nhất với công việc này. Công việc này giúp tôi có thể đưa những kiến thức, hiểu biết của mình để làm tốt hơn cho những nghệ sĩ tìm đến tôi với mong muốn mang lại điều gì mới, đẹp đẽ cho nghệ thuật".

Mỗi một sáng tác đều thể hiện góc nhìn chân thật nhất của người nghệ sĩ về hiện thực cuộc sống trong từng giai đoạn.

"Với một người làm âm nhạc sáng tạo sẽ có một góc nhìn khác nhau. Từ sự khác nhau đó sẽ sinh ra nhiều đề tài khác nhau. Với tôi thì đề tài ở khắp muôn nơi và muốn khán giả rung động thì bản thân người nghệ sĩ phải rung động trước", nhạc sĩ Dương Trường Giang chia sẻ.

"Một người nghệ sĩ đầu tiên phải luôn để tâm của mình luôn luôn đẹp, giàu cảm xúc, dễ rung động với những điều xung quanh và lúc đó bản thân mình sẽ có vô vàn đề tài để viết".

Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Có nhiều người không biết tôi là ai nhưng lại biết Phố không mùa - Ảnh 2.

Nhìn lại quãng thời gian hoạt động nghệt thuật đã qua, nhạc sĩ Dương Trường Giang cho biết đối với người nghệ sĩ mỗi một ca khúc đều gắn với một thời gian, kỷ niệm, thời kỳ đáng nhớ của người nghệ sĩ nhưng tự hào, ấn tượng nhất chính là ca khúc - Phố không mùa. Đây cũng chính là ca khúc đầu tiên đưa tên tuổi của anh đến gần hơn với công chúng.

"Có nhiều người không biết Dương Trường Giang là ai nhưng lại biết Phố không mùa. Đấy chính là câu chuyện một ca khúc có tác dụng như thế nào với cuộc sống của mình và nó làm thay đổi cuộc đời mình như thế nào. Trước Phố không mùa, tôi viết rất nhiều ca khúc nhưng trong thời gian đó tôi lại chọn Phố không mùa để đầu tư, ra mắt trước Tết Nguyên đán 2013, mỗi lần nhắc lại tôi vẫn cảm thấy xúc động, tự hào. Bản thân đã dám bước những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp và nhờ đó mới có một Dương Trường Giang như ngày hôm nay".

Dương Trường Giang bồi hồi nhớ lại ngày “bén duyên” âm nhạc Dương Trường Giang bồi hồi nhớ lại ngày “bén duyên” âm nhạc

VTV.vn - Là khách mời của chương trình Nghệ sĩ tháng, Dương Trường Giang đã kể lại hành trình đưa anh đến với âm nhạc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước