Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam

ĐH-Thứ năm, ngày 12/09/2019 11:18 GMT+7

VTV.vn - Nữ startup khiến Shark Bình chốt deal ngay ở những phút đầu tiên và khiến Shark Liên muốn ký séc ngay tại trường quay Shark Tank Việt Nam.

Tập 8 chương trình Shark Tank Việt Nam- Thương vụ bạc tỷ mùa 3 là một trong những tập đặc biệt khi có cả 3 màn thương thuyết thành công. Trong đó, ấn tượng nhất là màn gọi vốn đầu tiên đến từ Founder Nguyên Võ.

Dự án ống hút cỏ khiến 3 "cá mập" lao vào giành giật

Mở đầu phần thuyết trình, Nguyên Võ giới thiệu ống hút cỏ thiên nhiên của Green Joy Straw là giải pháp thay thế ống hút nhựa, dễ dàng phân hủy, an toàn cho sức khỏe, việc sơ chế ống hút góp phần ổn định việc làm cho bà con nông dân ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Trải qua 8 tháng hoạt động, ống hút cỏ Green Joy Straw đã cung cấp cho hơn 100 chuỗi nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam. Hơn 30 thị trường tiếp cận với sản phẩm ở các quốc gia: Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

Gặp startup có mô hình kinh doanh đáp ứng đúng nhu cầu nhức nhối của xã hội là bảo vệ môi trường, dù Nguyên Võ vẫn chưa kịp đưa ra lời mời đầu tư, Shark Bình đã chốt deal ngay khi nghe nhà sáng lập chia sẻ tham vọng phát triển dự án lâu dài, bền vững, muốn các Shark đồng hành để đưa sản phẩm ống hút cỏ trở thành biểu tượng quốc gia, sản phẩm quốc dân. Shark Bình dí dỏm tuyên bố đây sẽ là deal ngắn nhất của Shark Tank.

Shark Bình đưa ra lời đề nghị: "Anh yêu em từ cái nhìn đầu tiên rồi, tất cả các Sharks ngồi đây chỉ có anh là gần 20 năm kinh nghiệm về thương mại điện tử xuyên biên giới, có thể xuất khẩu ra toàn cầu".

Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

Thể hiện sự ưa thích nhà sáng lập của Green Joy Straw , "bà ngoại U60" Đỗ Liên cũng thể hiện ý định sẽ đầu tư cho Nguyên Võ khi nhận xét: "Tôi đánh giá cao về ý thức của bạn! Các bạn đã có ý tưởng biến cỏ thành tiền, đấy là ý tưởng rất khác biệt và tôi trân trọng điều đó. Bạn nghĩ đến môi trường là điều tôi rất thích, kiếm tiền thì rất vui nhưng kiếm tiền mà hạnh phúc nữa còn gì bằng".

Không đứng ngoài cuộc chơi, Shark Dzung Nguyễn cũng bày tỏ sự hào hứng với dự án ống hút cỏ của Green Joy Straw. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của nhà đầu tư "cá mập công nghệ" cũng rất quan tâm đến các chỉ số tài chính của startup.

Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 3.

Nguyên Võ chia sẻ, doanh số sau 8 tháng thành lập của Green Joy Straw đang là 830 triệu đồng. Quý IV/2019, công ty đang có đơn đặt hàng lớn đến từ Mỹ và châu Âu. Dự tính doanh số cuối năm 2019 đạt 13 tỷ đồng với lợi nhuận là 45%, năm 2020 là 150 tỷ, năm 2021 là 350 tỷ và năm 2022 sẽ cán mốc 600 tỷ.

Về mô hình kinh doanh ống hút cỏ, Nguyên Võ cho biết đã có 6 doanh nghiệp nhảy vào thị trường này. So với các sản phẩm ống hút gạo, ống hút tre, ống hút giấy…, ống hút cỏ Green Joy Straw  đã có giấy kiểm nghiệm về mẫu đất, mẫu nước… để có thể xuất khẩu sản phẩm sang châu Âu.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang sở hữu vùng nguyên liệu tại Long An. Dự tính với 100ha diện tích đất, Green Joy Straw có thể cung cấp 1 tỷ ống hút trong vòng 5 năm tới, có khả năng xuất khẩu từ 100 - 200 container/ tháng. Tuy nhiên, startup đang gặp vấn đề về giá khi ống hút nhựa chỉ dao động từ 50 – 100 đồng/ống, còn ống hút cỏ đang có giá bán sỉ lên đến 630 đồng. Kêu gọi  2 tỷ đồng, Nguyên Võ muốn mở rộng quy mô sản xuất để giảm giá thành xuống mức 300 đồng/ ống.

Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 4.

Shark Bình - Shark Liên tranh giành dồn dập khiến startup bối rối

Dựa trên con số startup cung cấp ở trên, Shark Dzung Nguyễn đưa ra đề nghị đầu tư 2 tỷ đồng cho 20% với điều kiện startup phải thực hiện được 80% giá trị hợp đồng của đơn đặt hàng sang Mỹ, châu Âu. Trường hợp không thành công Shark yêu cầu được hưởng 40% cổ phần để tham gia hỗ trợ vận hành.

Shark Đỗ Liên cũng đưa ra lời đề nghị 2 tỷ cho 20% cổ phần của Green Joy Straw với mong muốn giúp startup làm ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Lợi nhuận chia cho nhà đầu tư sẽ được chuyển thẳng vào Quỹ Môi trường xanh. Shark sẽ dùng số tiền trên để hỗ trợ các startup về môi trường của Việt Nam.

Đánh giá startup có ý tưởng khởi nghiệp bắt kịp xu hướng nhưng vấn đề giá và vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn khiến nhà đầu tư băn khoăn, hai Shark Nguyễn Thanh Việt và Phạm Thanh Hưng tuyên bố rút khỏi cuộc chơi.

Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 5.

Những lời đề nghị hấp dẫn của Shark Dzung Nguyễn và Shark Đỗ Liên khiến Shark Nguyễn Hòa Bình không thể ngồi yên. Nổi tiếng là "dũng sĩ diệt startup" nhưng dự án Green Joy Straw của Nguyên Võ đã khiến "cá mập tri kỷ" phải "yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên", Shark Bình lập tức rời ghế nóng để đứng bên "chèo kéo" startup về đội của mình.

Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 6.

Chưa dừng lại tại đó, màn tranh giành startup của các "cá mập" càng ngày càng quyết liệt hơn nữa khi Shark Đỗ Liên tuyên bố nếu Nguyên Võ chọn mình, bà sẵn sàng ký séc cho startup ngay tại chỗ và lôi kéo được Shark Hưng đặt trước 2 tỷ để bao tiêu đầu ra ở thị trường châu Âu.

Đối mặt với sức ép dồn dập đến từ các "cá mập" Nguyên Võ phải xin hội ý cùng các cổ đông. Trở lại phòng thương thuyết, Nguyên Võ vẫn chưa hết hoang mang. Nữ CEO chia sẻ cô cảm mến Shark Bình vì cần một phần tự động hóa để đưa quy trình sản xuất mở rộng một cách nhanh nhất. Lý do này đã khiến cả hai "cá mập" còn lại cảm thấy bất công vì họ cũng sở hữu lợi thế cùng hiểu biết về công nghệ không hề thua kém "cá mập tri kỷ".

Shark Liên đưa ra hàng loạt lợi thế để lôi kéo startup: "Thứ nhất tôi đang có lợi thế là Chủ tịch của Quỹ Môi trường Xanh. Thứ hai với mối quan hệ của mình tôi có thể giới thiệu cho bạn nhiều khách hàng tiềm năng. Tôi sẽ hỗ trợ bạn mở rộng thị trường, giúp bạn phát triển nhanh, mạnh và chiếm lĩnh thị phần càng nhanh càng tốt".

Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 7.

Không muốn mất ai, Nguyên Võ đưa ra đề nghị xin nhận đầu tư chung từ Shark Bình và Shark Liên với 4 tỷ cho 40% cổ phần. Tuy nhiên, tuyên bố muốn giúp Nguyên Võ trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến phụ nữ Việt Nam và vì môi trường xanh, Shark Liên sẵn sàng đầu tư thêm cho startup 4 tỷ đồng mà không cần "nhìn thấy Shark Bình trong deal này".

Cuối cùng, màn tranh cãi giữa các "cá mập" đã khép lại khi startup lựa chọn về đội Shark Liên với mức 4 tỷ cho 33% cổ phần.

Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 8.

Kết thúc thương vụ, nếu Shark Đỗ Liên hài lòng với cái bắt tay cùng Nguyên Võ thì các nhà đầu tư vồ hụt "con mồi" không khỏi bày tỏ sự tiếc nuối. Bởi các dự án vừa có ý tưởng đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội vừa có đội ngũ vận hành giàu kinh nghiệm như Green Joy Straw là startup mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng mong muốn đồng hành.

* Mời quý vị đón xem tập 9 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 phát sóng vào 20h30 thứ Tư (18/9) trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam: Tranh giành startup, Shark Bình tố bị Shark Liên bắt nạt Shark Tank Việt Nam: Tranh giành startup, Shark Bình tố bị Shark Liên bắt nạt Cô gái chuyển giới làm lay động các “cá mập” Shark Tank Việt Nam Cô gái chuyển giới làm lay động các “cá mập” Shark Tank Việt Nam Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước