Phóng sự của VTV24 về biến tướng kinh doanh đa cấp giành giải A Báo chí Quốc gia 2015

Thùy Hương-Thứ ba, ngày 21/06/2016 21:31 GMT+7

PV Huy Hoàng đại diện nhóm tác giả thực hiện loạt phóng sự về biến tướng kinh doanh đa cấp nhận giải A Báo chí Quốc gia 2015 (Ảnh: Hồ Như Ý/Báo Tiền phong)

VTV.vn - Loạt phóng sự vạch trần sự biến tướng của nhiều công ty đa cấp tại Việt Nam do VTV24 thực hiện vừa được trao giải A tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ X - năm 2015.

Cách đây ít phút, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015 đã kết thúc và các giải thưởng đã tìm được cho mình những chủ nhân xứng đáng. Năm nay, Đài THVN giành được 4 giải thưởng, trong đó có giải A thuộc về tác phẩm Biến tướng kinh doanh đa cấp tại Việt Nam của Trung tâm Tin tức VTV24. Một trong những vệt phóng sự ấn tượng nhất và thu hút sự quan tâm lớn của dư luận chính là phóng sự về Công ty đa cấp Liên kết Việt.

Chia sẻ cảm xúc sau khi tác phẩm Biến tướng kinh doanh đa cấp tại Việt Nam được trao giải A tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015, BTV Thúy Lan – một thành viên của ê kíp thực hiện loạt phóng sự trên – cho biết: “Thật khó có thể so sánh vài chục giây được xướng tên trên bục nhận giải với hàng trăm giờ đấu trí, lao động vất vả của cả một tập thể từ phụ trách nhóm đến các anh, chị, em phóng viên, quay phim, kỹ thuật viên, đồ họa....Đó là còn chưa kể những áp lực mà chúng tôi phải đấu tranh để vượt qua. Tuy nhiên, đây quả thật là một vinh dự cho những người làm vệt phóng sự này, đặc biệt với những phóng viên trẻ ở VTV24 bởi đó là kết quả của sự đoàn kết và thống nhất của một tập thể luôn đam mê với nghề”.

BTV Thúy Lan cho rằng giải A Báo chí Quốc gia là một phần thưởng quý giá, tuy nhiên, cái được lớn hơn đối với ê kíp thực hiện loạt phóng sự về đa cấp biến tướng nói riêng và Trung tâm Tin tức VTV24 nói chung, đó là có được lòng tin từ người dân.

Đến với VTV24, họ có thể chia sẻ, giãi bày những điều trước đây họ không dám nói ra vì sợ bị ghẻ lạnh, căm ghét.... Chúng tôi cho rằng có được sự đồng lòng từ phía người dân là có được tất cả".

"Qua các phóng sự, chúng tôi cũng đưa cái xấu ra ánh sáng, vạch trần những điều đã và đang tàn phá các gia đình, làng xóm và xã hội. Chưa bao giờ, đa cấp được nói đến nhiều như năm nay và cũng chưa bao giờ, các vụ xử phạt liên quan đến đa cấp nhiều như thời điểm chúng ta vạch trần những công ty kinh doanh đa cấp biến tướng trên sóng truyền hình VTV. Chúng tôi đã và đang chung tay góp sức vì một xã hội tốt đẹp hơn”, BTV Thúy Lan chia sẻ.

Trong cuộc giao lưu trực tuyến với VTV News vào tháng 3 vừa qua, BTV Minh Hường – thành viên ê-kíp thực hiện phóng sự về Công ty đa cấp Liên kết Việt cho biết, mọi chuyện bắt đầu từ một cú điện thoại phản ánh của khán giả qua đường dây nóng của VTV24 vào đầu tháng 8/2015. Đó là của một khán giả ở Hải Phòng bày tỏ sự bức xúc khi một công ty đa cấp có dấu hiệu biến tướng, rêu rao những thông tin khó tin nhằm lôi kéo người dân trên địa bàn bỏ tiền tham gia công ty đa cấp này.


Liên kết Việt chỉ là một trong số nhiều công ty đa cấp biến tướng bị Trung tâm Tin tức VTV24 vạch trần

Liên kết Việt chỉ là một trong số nhiều công ty đa cấp biến tướng bị Trung tâm Tin tức VTV24 vạch trần

Từ sự bức xúc của vị khán giả ấy, VTV24 đã ngay lập tức cử một nhóm phóng viên thâm nhập vào một buổi hội thảo của công ty đa cấp này. Tại đây, nhóm phóng viên vô cùng ngạc nhiên trước những lời rao giảng của một người tự giới thiệu là chuyên viên đào tạo của công ty bán hàng đa cấp Liên kết Việt.

Sau Hải Phòng, nhóm phóng viên tiếp tục phát hiện những dấu hiệu bất thường tương tự của công ty đa cấp Liên kết Việt tại các tỉnh, thành khác như Hải Dương, Hà Nội. Thậm chí, Liên kết Việt còn làm giả hàng loạt bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ngụy tạo những hình ảnh khiến người dân tin rằng công ty này thuộc Bộ Quốc phòng. Sau khi nhận thấy những dấu hiệu sai phạm ban đầu của Liên kết Việt cũng như tham khảo thêm ý kiến từ các luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp, Trung tâm Tin tức VTV24 đã bắt tay thực hiện loạt phóng sự vạch trần hành vi biên tướng của nhiều công ty kinh doanh đa cấp tại thị trường Việt Nam.

Cũng theo BTV Minh Hường, dù nhiều lần bị đoe dọa đến tính mạng, đến sự an toàn khi thực hiện loạt phóng sự này, tuy nhiên, với tôn chỉ của Trung tâm Tin tức VTV24 là kênh tin tức phục vụ người dân, nhóm phóng viên điều tra vệt phóng sự về Liên kết Việt đã không ngại động chạm để truy đến cùng sự thật về đa cấp biến tướng.

Ngoài Liên kết Việt, nhóm phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 cũng đã vạch trần sự thật về nhiều công ty kinh doanh đa cấp biến tướng khác như công ty đa cấp MLM, công ty đa cấp Vipha, công ty phân bón Ramita...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước