PTL "Ngựa trời và chuyện của những thế hệ tự chủ": Ghi dấu 45 năm phát triển của VTV

VTV-Thứ bảy, ngày 05/09/2015 08:23 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim "Ngựa trời và chuyện của những thế hệ tự chủ" lưu lại những dấu ấn đậm nét của Đài Truyền hình Việt Nam trong chặng đường dài suốt 45 năm qua.

Theo hành trình vượt thời gian, bộ phim tài liệu Ngựa trời và chuyện của những thế hệ tự chủ bắt đầu từ một thời điểm đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam trong quá khứ - đó là ngày 7/9/1970 khi những tín hiệu đầu tiên của vô tuyến truyền hình chính thức được lên sóng. Chương trình truyền hình đầu tiên đã đến được với người dân nước nhà và thực hiện mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Bao giờ dân ta được xem truyền hình".

Tuy nhiên, để có được mốc son lịch sử cho ngành truyền hình vào ngày 7/9 cách đây 45 năm thì các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, nhân viên đã trải qua giai đoạn thai nghén đầy nội lực và cả một chặng đường dài không ngừng vươn lên với những bước phát triển đột phá.

Bộ phim gợi nhớ lại thời kỳ đầu của Đài Truyền hình Việt Nam, khi ấy còn là Ban biên tập Vô tuyến truyền hình trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam với những bước đi đầu tiên. Đó là sự ra đời của Camera điện tử Ngựa trời, có được xe truyền hình lưu động đen trắng của Ba Lan, hoàn thành lắp đặt cột ăng-ten phát sóng cao hơn 60m, xây dựng trung tâm truyền hình tại Giảng Võ... Nổi bật ở giai đoạn này chính là tính tự chủ của các cán bộ, nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam khi làm truyền hình mà chưa có sự phân công và kinh phí.

Những dấu ấn tiếp theo trong chặng đường 45 năm của ngành truyền hình Việt Nam đã tạo ra rất nhiều thay đổi trên sóng truyền hình từ nội dung, phương thức thể hiện, cơ sở vật chất kỹ thuật. Những chương trình truyền hình ngày càng đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn nhờ vào những nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ở thế kỷ 21, Đài Truyền hình Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc dựa trên cơ chế tự chủ tài chính và lao động tiền lương. Vị thế của một Đài Truyền hình quốc gia ngày càng được khẳng định với tầm vóc và đẳng cấp mới.

Bộ phim như một lời tri ân đến các thế hệ đi trước, những người mà cuộc sống, hơi thở và dòng máu của họ đã hoà chung vào dòng chảy của truyền hình Việt Nam hướng tới tương lai.

Bộ phim tài liệu Ngựa trời và chuyện của những thế hệ tự chủ sẽ được phát sóng vào 21h15 hôm nay trên kênh VTV1. Mời quý vị khán giả chú ý đón xem!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước