PV điều tra loạt phóng sự mại dâm trẻ em nam sẽ bảo vệ nguồn tin đến cùng

P.V-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 16:36 GMT+7

Phóng vien thực hiện loạt phóng sự về nạn mại dâm trẻ em nam tại chương trình Chuyển động 24h trưa nay (31/10)

VTV.vn - Phóng viên thực hiện loạt phóng sự về nạn mại dâm trẻ em nam của Trung tâm Tin tức VTV24 khẳng định điều anh quan tâm nhất lúc này không phải tiếng vang của loạt phóng sự.

Ngay sau khi loạt phóng sự về vấn nạn mại dâm trẻ em nam lên sóng và gây tiếng vang trong những ngày qua, thì trong ngày hôm nay (31/10), phóng viên đã thực hiện loạt phóng sự trên – một trong những phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 – đã có cuộc trò chuyện với VTV News. Anh khẳng định không ngại chia sẻ về quá trình thực hiện cũng không ngại phỏng vấn nhưng xin được giữ danh tính của bản thân.

“Tôi biết lúc này chính những kẻ môi giới được tôi đề cập trong các phóng sự có thể đang tìm tôi” – Phóng viên của loạt phóng sự nạn mại dâm trẻ em nam nói – “Với bản thân tôi, người đã từng thực hiện nhiều phóng sự điều tra về mặt trái của xã hội, việc bị đe dọa không có gì lạ nữa. Tôi hoàn toàn lường trước được nên nếu bị đe dọa lần nữa tôi không bất ngờ gì. Nhưng cẩn thận không bao giờ là thừa cả”.

Và đó hẳn cũng là lý do bạn đã xuất hiện trong bóng tối khi thực hiện cuộc phỏng vấn trong bản tin Chuyển động 24h trưa nay. Vậy chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó. Tuy nhiên, có một vấn đề trong cuộc trò chuyện của bạn tại Chuyển động 24h, bạn nói rằng nhân vật trong phóng sự – cậu bé 14 tuổi – đã gọi điện cầu cứu bạn vì bị đe dọa. Hiện tại, việc bảo vệ cho cậu bé ấy như thế nào? Có sự đảm bảo nào từ cơ quan chức năng?

- Như đã chia sẻ trong bản tin Chuyển động 24h trưa nay, tôi đang rất lo cho cậu bé. Tối qua và sáng nay cậu bé đã điện thoại cho tôi nói rằng bị chính những kẻ môi giới trong đường dây môi giới mại dâm trẻ em nam ngày xưa đe dọa. Chúng hăm dọa qua điện thoại, dọa sẽ đánh và cả dọa giết nữa.

Khi phỏng vấn, tôi đã quay giấu mặt để không lộ thân phận nhân vật của mình nhưng có lẽ câu chuyện của cậu ấy khi đưa lên truyền hình đã được những kẻ môi giới nhận ra. Vì trong 2 năm qua, những đối tượng này đã quá quen và hiểu cậu bé ấy. Hiện tôi đang trấn an tinh thần cậu bé để cậu ấy bình tâm hơn đồng thời, tôi đã liên hệ với tổ chức Rồng Xanh để có biện pháp bảo vệ kịp thời. Người của tổ chức này đang lên kế hoạch bảo vệ, sẽ đưa cậu bé về trụ sở của tổ chức nếu cậu đồng ý. Tôi cũng đã liên lạc với Công an Quận Hoàn Kiếm để đề nghị, mong muốn đơn vị này có biện pháp bảo vệ cậu bé kịp thời.

Loạt phóng sự của bạn đã gây tiếng vang trong dư luận trong những ngày qua và có thể coi đó là một thành công. Tuy nhiên, hiện tại nhân vật trong phóng sự của bạn thì đang bị đe dọa, bạn cũng không muốn để lộ danh tính. Vậy cảm xúc chính xác của bạn lúc này là gì?

- Như đã chia sẻ, tôi đã thực hiện nhiều phóng sự điều tra về mặt trái của xã hội, bản thân cũng từng bị đe dọa nên không có gì là lạ lẫm với việc bị đe dọa nữa. Tôi hoàn toàn lường trước được sự việc này trước khi bắt tay vào làm. Tôi sẽ không đề cập đến thành công của loạt phóng sự, cái đó để cho khán giả đánh giá. Điều tôi lo lắng nhất lúc này vẫn là sự an toàn cho nguồn tin của tôi. Tôi biết cậu bé đang giận tôi nhưng tôi là phóng viên và tôi không thể làm khác được. Đó là cách duy nhất tôi có thể làm để bảo vệ những đứa trẻ khác – những đứa trẻ đang đứng trước nguy cơ trở thành nạn nhân của những kẻ ấu dâm, của những đường dây môi giới mại dâm trẻ em nam. Đây cũng là cách duy nhất để cơ quan chức năng vào cuộc, đưa những kẻ môi giới đó ra ánh sáng.

Nhưng tôi xin khẳng định lại một lần nữa, như tôi đã nói, tôi sẽ luôn bảo vệ cậu bé đến cùng – cùng với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng.

Bạn sẽ tiếp tục theo đuổi đề tài này chứ?

- Không riêng gì đề tài này mà bất cứ đề tài điều tra nào tôi đã từng làm tôi đều đeo bám đến tận cùng. Tôi đã từng điều tra về tình trạng buôn lậu ở vùng biên, mua bán rác thải y tế nguy hại, mỹ phẩm giả hay những cuộc kiểm tra chớp nhoáng về vệ sinh an toàn thực phẩm và bây giờ là vấn nạn mại dâm trẻ em nam. Tôi sẽ theo đến cùng.

Có một tin mừng mà tôi mới nhận được trong cuộc phỏng vấn với đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa trong sáng nay, đó là hôm qua Dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi mới nhất trong kỳ họp Quốc hội này đã có thay đổi căn bản, đó là có thêm hành vi quan hệ tình dục khác. Điều này đồng nghĩa là những kẻ ấu dâm trẻ em mà nạn nhân là trẻ em nam sẽ có mức án tương đương giống như với nạn nhân là trẻ em nữ. Tôi chắc chắn rằng khi luật pháp có sự thay đổi kịp thời trước những lỗ hổng như vậy thì vấn nạn này sẽ giảm và được kiểm soát hơn.

Hình phạt nặng cũng là cách để răn đe, ngăn chặn những kẻ có ý định ấu dâm trên thế giới đến Việt Nam. Mọi thứ sẽ được ngăn chặn nếu luật pháp sửa đổi kịp thời. Tới đây, hai kẻ ấu dâm với hàng chục trẻ em nam, gồm cả người Việt Nam và nước ngoài sẽ được xét xử. Tôi sẽ bám sát thông tin này.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện và mong được xem nhiều hơn những phóng sự của bạn trong thời gian tới.

Góc khuất nạn mại dâm trẻ em nam trá hình ở Hà Nội Góc khuất nạn mại dâm trẻ em nam trá hình ở Hà Nội

VTV.vn - Sự phát triển của giới đồng tính nam hiện nay và từ thú vui của một số kẻ bệnh hoạn đã khiến những cậu bé, những thiếu niên sa chân vào nạn mại dâm trá hình ở Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước