Quay phim Tài Việt và đam mê “bay” với flycam

Mai Chi (Ảnh: Nhân vật cung cấp)-Thứ sáu, ngày 11/05/2018 17:26 GMT+7

VTV.vn - Quay phim Tài Việt sở hữu rất nhiều thước phim đẹp hút hồn của quang cảnh nhìn từ trên cao khắp mọi miền Tổ quốc.

Sở hữu những cảnh quay đẹp hút hồn của quang cảnh nhìn từ trên cao: từ khu du lịch Tràng An, Bái Đính hay những điệp trùng núi đá của cao nguyên Đồng Văn - Hà Giang, cung đường Tây Bắc uốn lượn tựa một con trăn khổng lồ… quay phim Tài Việt, Ban Khoa giáo, Đài THVN chia sẻ về đam mê "bay" với… flycam của mình.

Việc sử dụng flycam để có được những cảnh quay toàn cảnh trên cao làm mãn nhãn người xem với các quay phim còn là một đam mê. Với Tài Việt thì niềm đam mê đó được thể hiện như thế nào?

- Với cá nhân tôi, đã có đến 5 năm "chơi" flycam. Bước đầu khi mới chơi còn đi theo các đàn anh để học hỏi, khi đó flycam ở Việt Nam cũng chưa nhiều như bây giờ. Cũng không hiểu từ bao giờ sự đam mê flycam đã ngấm vào máu. Hầu như những chiếc flycam của tôi đều tự bỏ tiền túi ra mua, tự học hỏi kinh nghiệm bay từ anh em bạn bè, qua internet chứ thực ra cũng chưa được đào tạo qua lớp học nào về flycam.

Để sử dụng được cái dòng flycam đời mới của Dji bây giờ thì không khó, nó đơn giản như bạn sử dụng một chiếc điện thoại, về căn bản là vậy. Nhưng để khám phá hết tính năng sử dụng nó cho thuần thục thì phải trải qua những quá trình tìm tòi học hỏi. Có thể nói, flycam đã giúp quay phim chúng tôi có điều kiện ghi lại được những thước phim toàn cảnh đem lại hiệu quả cao như chị nói là làm mãn nhãn khán giả. Và, hầu như các quay phim ở VTV đều sở hữu nhiều những cảnh quay như thế.

Quay phim Tài Việt và đam mê “bay” với flycam - Ảnh 1.

Bạn có nhớ lần đầu tiên tiếp cận với flycam là từ khi nào không, so sánh những thước phim đầu tiên quay flycam với hiện tại thì có sự khác biệt gì không?

- Cũng không thể nhớ nổi thước phim đầu quay bằng flycam là phim nào, bởi thực sự tôi cũng "bay" khá nhiều nơi và nhiều địa điểm cũng như sử dụng cho các chương trình.

Những thước phim đầu tiên quay bằng flycam thì tất nhiên là cũng không thể đẹp được như bây giờ rồi, nhưng mà cảm giác của một người lần đầu bay lượn thì thích lắm. Khi flycam cất cánh rồi chỉ muốn bay góc này góc kia, lượn bên nọ lượn bên kia vì đứng trước thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, non nước Cao Bằng hay những bãi cát trải dài choáng ngợp, bờ biển Việt Nam lóng lánh huyền ảo dưới ánh nắng hoàng hôn…, cảnh quá đẹp là ham lắm, không muốn xuống.

Bây giờ mỗi lần cất cánh bay không phải là lượn lờ như trước nữa, mà là phải tính toán góc bay, đường bay sao cho hiệu quả nhất và đẹp nhất thay bằng cách cứ lượn cho thích như hồi mới chơi rồi về chọn cảnh sau.

Quay phim Tài Việt và đam mê “bay” với flycam - Ảnh 2.

Nghe nói để sử dụng thành thạo được flycam là điều không hề đơn giản và phải có cả một ekip phụ trợ "bay"?

- Quay phim sử dụng flycam thì về lý thuyết không khó, các dòng flycam mới bây giờ hỗ trợ gần như đầy đủ các tính năng nên việc sử dụng nó cũng không mang lại khó khắn lắm như những thiết bị trước kia, nhưng cảm nhận của mỗi người lại khác nhau. Mỗi người một phong cách bay và quay nên sẽ không có điểm chung. Sự luyện tập thì nó cũng tuỳ từng cá nhân, có những người chỉ bay những đường bay dễ, có những người thực hiện những cú bay khó. Mà muốn thành thạo thì cá nhân họ phải tự trau dồi và trải qua luyện tập.

Quay flycam nhiều khi cũng cần sự hỗ trợ của phụ bay, trong những địa hình khó khi mà tập trung vào bay nhiều khi không thể lường trước được chướng ngại vật phía trước. Nên có phụ lái là một việc rất cần thiết, sẽ an toàn hơn nhiều khi bay một mình nhưng thường thì mình hay tác nghiệp 1 mình, vì không phải lúc nào cũng có người đồng hành để trợ giúp.

Và, dù có sử dụng flycam thành thạo đến đâu thì theo tôi vấn đề quan trọng vẫn là phải lột tả được nội dung, ý tưởng của chương trình, luôn đặt kịch bản và hình ảnh lên trước công cụ sử dụng. Việc tạo ra những tác phẩm xúc động, truyền cảm hứng và có tính giải trí là công việc của các nhà sản xuất và những công nghệ của flycam sẽ giúp cải thiện kĩ năng kể chuyện bằng hình ảnh, thỏa sức sáng tạo khiến tác phẩm gây ấn tượng hơn.

Quay phim Tài Việt và đam mê “bay” với flycam - Ảnh 3.

Cảnh quay flycam khó nhất Tài Việt từng gặp là…?

- Thực ra cũng có nhiều cảnh khó tôi từng gặp phải, nhưng mà cảnh mà để lại nhiều ấn tượng không quên đó là trong chuyến công tác ở Cà Mau. Hôm đó khi thực hiện cảnh quay ở ngoài biển thì gió to, địa hình cất cánh lại khó khăn, không có không gian cất cánh. Tôi đứng giữa bờ biển trong rừng ngập mặn cất cánh, khi cất cánh lên rồi, đang bay dọc bờ biển thì chút nữa chiếc flycam đã bị gió quật lật xuống biển. May sao cũng vẫn thực hiện được những đường bay cuối cùng. Nhưng khi hạ cánh thì không may mắn như vậy. Khi đang thực hiện hạ cánh thì chiếc flycam bị gió to đẩy vào cây và rơi tự do ở độ cao 2 mét. Và thiệt hại cho cú rơi đó là tôi được thay flycam mới với kinh phí tự bỏ ra (cười).

Qua những trải nghiệm "đau thương" đó tôi cũng có thêm những bài học đắt giá cho mình. Flycam có thể bay ngay cả trong điều kiện thời tiết nhiều gió nhưng nếu trời hôm đó có gió mạnh hay mưa khiến mình cảm thấy việc bay không dễ dàng thì tôi sẽ đợi đến lúc mưa tạnh và gió dịu hơn để bay.

Cảm ơn Tài Việt!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước