Robocon Việt Nam 2019: Sẽ tăng cường livestream trên nền tảng số

Yến Trang-Thứ tư, ngày 13/03/2019 15:14 GMT+7

VTV.vn - Để chuẩn bị cho sân chơi Robocon sẽ trở lại vào tháng 4/2019, VTV đã có sự chuẩn bị như thế nào?

Mang thông điệp là "Chia sẻ kiến thức", đề thi Robocon 2019 lấy cảm hứng từ một trò chơi của đất nước Mông Cổ có tên "Shagai" kết hợp với hệ thống truyền tin "Urtuu". Bởi vậy, các đội tham gia có nhiệm vụ chế tạo và điều khiển robot truyền tin.

Mỗi đội có 2 robot gồm: một robot điều khiển bằng tay gọi là Robot đưa tin 1 và một robot điều khiển tự động gọi là Robot đưa tin 2, thi đấu trong 3 phút. Hai robot cần phối hợp với nhau để giành chiến thắng, gọi là "Uukhai".

Để đảm bảo cuộc thi thành công tốt đẹp, mới đây, PTGĐ Đinh Đắc Vĩnh đã có buổi làm việc với các đơn vị trong Đài để kiểm tra công tác chuẩn bị cũng như những hạng mục công việc cần triển khai.

Đại diện Ban Khoa giáo đã báo cáo sơ bộ bản kế hoạch Robocon Việt Nam 2019. Tính đến ngày 5/3/2019, các công việc đã triển khai gồm: thực hiện các video clip và trailer quảng bá chương trình, khởi động cho Robocon từ đầu năm 2019; cung cấp các thông tin về cuộc thi và Giải đáp FA; Liên hệ với các trường trao đổi về công tác thi đấu. Tính đến thời điểm này, dự kiến vòng loại Bắc sẽ có 17 trường đăng kí tham gia (so với 22 trường năm ngoái), số đội tuyển dự kiến là 75 đội. Theo kế hoạch, đến 20/3 sẽ chốt lại về số đội, các thành viên tham gia.

Robocon là cuộc thi mang nặng yếu tố kỹ thuật vì vậy khối lượng công việc của Trung tâm tin học và Công nghệ truyền hình khá nhiều bao gồm các công tác: giám khảo, trọng tài, chấm điểm... Đặc biệt, năm nay đề ra bắt buộc Robot phải đi bằng 4 chân, bước qua dây và thực hiện các thao tác phức tạp trên các địa hình khác nhau… nên dự kiến thời gian thi đấu sẽ kéo dài hơn so với các năm.

Robocon Việt Nam 2019: Sẽ tăng cường livestream trên nền tảng số - Ảnh 1.

Robot tham gia Robocon 2019 bắt buộc phải đi bằng 4 chân

Hiện Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình đang xây dựng hệ thống phần mềm chấm điểm cũng như dịch luật thi sang tiếng Việt và công bố lên website. Riêng sân thi đấu, Ban Khoa giáo phụ trách đấu thầu và thi công sân, Trung tâm Tin học và Công nghệ Truyền hình sẽ giám sát, dự kiến hoàn thiện trước ngày 30/3.

Năm nay, tuy số đội giảm đi nhưng thời gian ghi hình vòng loại dự kiến sẽ tăng lên. Nếu thiếu thời gian thi đấu thì có thể sẽ tiến hành ghi hình buổi tối. Liên quan đến Tổ trọng tài, Trung tâm Tin học sẽ trao đổi với tổ trọng tài và Ban Khoa giáo để có kế hoạch phù hợp.

Robocon Việt Nam 2019: Sẽ tăng cường livestream trên nền tảng số - Ảnh 2.

ĐH Sao Đỏ với cuộc thi Sáng tạo Robot 2019

Dự kiến, mỗi tuần Digital sẽ có 2-3 buổi livestream, quảng bá trên các nền tảng số của VTV, VTVGo… Hiện, một số trường như ĐH Sao Đỏ, ĐH Lạc Hồng đã tiến hành thử sân, triển khai vòng loại cấp trường (Lịch tập sân bắt đầu là ngày 31/3).

Đặc biệt, với Robocon 2019, Ban khoa giáo sẽ tiến hành livestream trên nền tảng số (VTVgo và Fanpage) thay cho chuỗi phóng sự Đồng hành cùng Robocon trên sóng. Đây hứa hẹn sẽ là một điểm mới, độc đáo của năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước