SHARK TANK VIỆT NAM MÙA 4:

Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây”

Hương Chi-Thứ hai, ngày 10/05/2021 10:29 GMT+7

VTV.vn - Trong tập 2 "Shark Tank Việt Nam" mùa 4, Shark Bình và Shark Liên đã cùng bắt tay đầu tư 6 tỷ đồng cho dự án “bếp trên mây” - Cloud Cook.

Bếp trên mây - mô hình nhà hàng nhưng chỉ giao nhận mà không nhận bất cứ thực khách nào là một xu hướng mới đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Nắm bắt được xu hướng này, Hoàng Tùng đã sáng lập công ty Cloud Kitchen Food Home với thương hiệu Cloud Cook và đã đến Shark Tank Việt Nam mùa 4 gọi số vốn 4 tỷ cho 15% cổ phần.

Với mô hình này, Hoàng Tùng sẽ thu tiền từ việc cho thuê các gian bếp tại bếp trung tâm, mỗi một gian bếp sẽ có chi phí từ 5-10 triệu/ tháng và mỗi trung tâm của Cloud Cook sẽ có tối đa 10 bếp. Hiện, Cloud Cook đang có 2 điểm tại Hà Nội. Là một chuyên gia bán hàng trên các ứng dụng giao đồ ăn, Hoàng Tùng tự tin mình có thêm một lợi thế cạnh tranh hơn các mô hình "bếp trên mây" hiện có tại thị trường. "Bên em có khả năng đào tạo những nhà bán hàng được bán hàng tốt hơn. Cá nhân em là một chuyên gia trong lĩnh vực bán hàng trên các ứng dụng giao đồ ăn" - anh tự tin chia sẻ.

Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây” - Ảnh 1.

Trước câu hỏi của các Shark về doanh thu, lợi nhuận, số vốn ban đầu, kế hoạch tiếp theo..., Hoàng Tùng trả lời, số vốn đăng ký là 1,5 tỷ, thực tế đã bỏ vào dự án này 900 triệu, doanh thu năm 2020 là hơn 2 tỷ nhưng mới đạt được điểm hòa vốn và nếu tính sát còn có thể lỗ vì chưa tính lương của nhà sáng lập. Nếu được đầu tư tại Shark Tank, anh dự định sẽ mở rộng bếp trung tâm ở quy mô lớn hơn.

Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây” - Ảnh 2.

Nhận xét về Cloud Cook, Shark Phú cho rằng "nếu thuê gian bếp với chi phí 10 triệu 1 gian thì một chục, một trăm hay một nghìn gian thì ít quá, không bõ công đầu tư… Nếu ăn chia dựa trên doanh thu đồ ăn thì còn có tiềm năng. Anh cảm giác sức tăng trưởng không lớn". Chính vì vậy, Shark Phú là nhà đầu tư đầu tiên rút khỏi deal này.

Cùng quan điểm với Shark Phú, nhận thấy chưa có lợi thế để giải quyết các vấn đề mà startup đang gặp phải, Shark Hưng cũng tuyên bố không đầu tư.

Cũng có chung nhìn nhận như 2 Shark trên, Shark Bình cho rằng, bản chất của "bếp trên mây" là phải kiếm tiền từ các giao dịch. "Mô hình này anh nghĩ là không sống được và chắc là anh phải từ chối đầu tư".

Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây” - Ảnh 3.

Liên tiếp bị 3 Shark nhìn nhận mô hình chưa hiệu quả, Hoàng Tùng dần trở nên lúng túng. Shark Bình lúc này lại tiếp lời: "Em sẽ phải chuyển mô hình này theo mô hình bếp trung tâm theo đúng ý nghĩa của nó, ăn lợi nhuận trên margin bán hàng". Nếu Hoàng Tùng đồng ý, hệ sinh thái của Shark Bình sẽ hỗ trợ cho Cloud Cook như: livestream bán hàng trên mạng xã hội, có ứng dụng giao hàng hỗ trợ, giảm được chi phí cho doanh nghiệp. Với những đóng góp này, Shark Bình đề nghị 4 tỷ cho 35% "với điều kiện chuyển sang mô hình kinh doanh mà anh đã tư vấn" – Shark Bình nhấn mạnh.

Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây” - Ảnh 4.

Shark Việt và Shark Hưng tiếp tục chỉ ra lỗ hổng trong bài toán tài chính cũng như mô hình kinh doanh mà Cloud Cook đang mắc phải. "Với mức đầu tư là 900 triệu, doanh thu khoảng 2 tỷ, đang lỗ mà gọi đầu tư 4,5 tỷ cho 15% thì bài toán tài chính chưa được hợp lý" – Shark Hưng phân tích. Shark Việt cũng cho rằng ý tưởng của Cloud Cook "hơi lãng mạn".

Là Shark nữ duy nhất trong hội đồng đầu tư, cũng như từng có một deal về ẩm thực thành công trước đó (Vua Cua), Shark Liên dường như thấu hiểu Hoàng Tùng và mô hình kinh doanh của anh: "Cái mà chị đang quan tâm…là em đã tạo công ăn việc làm cho số đông của cộng đồng. Lợi thế của chị là chị có cộng đồng phụ nữ vài chục nghìn người… Ngay lập tức em mở ra bao nhiêu có thể lấp đầy cho em luôn".

Bản thân Hoàng Tùng cũng nhận thấy những điều Shark Liên có thể giúp Cloud Cook rất lớn, không chỉ là tiền mà còn là giá trị cho cộng đồng và khả năng mở rộng mô hình. Vì vậy. Hoàng Tùng muốn tăng số cổ phần có thể offer: 4 tỷ cho 20% để có thể kêu gọi các Shark đi cùng anh.

Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây” - Ảnh 5.

Để giành lấy startup tiềm năng, Shark Bình tiếp tục đưa ra đề nghị 4 tỷ cho 33% cổ phần kèm theo nhiều lời "chiêu dụ" hấp dẫn. Nếu như Shark Bình có các "gió đông" trong hệ sinh thái thì Shark Liên có cộng đồng phụ nữ, có thể lấp đầy các gian bếp tại Cloud Cook khiến nhà sáng lập bối rối và phân vân.

Sau một thời gian suy nghĩ và nhận ra những thiếu sót trong mô hình kinh doanh của mình, anh đưa ra đề nghị mời 2 Shark cùng mình xây dựng và phát triển Cloud Cook, tùy các Shark cân đối của tỷ lệ.

Cuối cùng, Shark Bình đề nghị mỗi Shark vào 3 tỷ cho 20% cổ phần, tổng cộng là 6 tỷ cho 40% cổ phần. Và Hoàng Tùng đã chấp nhận đề nghị này với mong muốn cả 2 Shark cùng vào "để tạo ra một điều gì đấy thật lớn lao cho ngành F&B của Việt Nam" – Hoàng Tùng bày tỏ.

Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây” - Ảnh 6.

Đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!

Tiết lộ khẩu vị đầu tư của 6 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 4 Tiết lộ khẩu vị đầu tư của 6 "cá mập" Shark Tank Việt Nam mùa 4 Shark Tank mùa 4: Vừa chốt deal thần tốc, Shark vừa quẹt thẻ đặt cọc luôn Shark Tank mùa 4: Vừa chốt deal thần tốc, Shark vừa quẹt thẻ đặt cọc luôn Được 3 Shark tranh nhau rót vốn, founder Vua Cua tiết lộ lý do đầy bất ngờ Được 3 Shark tranh nhau rót vốn, founder Vua Cua tiết lộ lý do đầy bất ngờ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước