Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần!

PV-Thứ hai, ngày 10/05/2021 11:09 GMT+7

VTV.vn - Nhận thấy tiềm năng của Wiibike, Shark Nguyễn Xuân Phú cam kết khủng: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần.

Trong tập 2 Shark Tank Việt Nam mùa 4, Shark Phú xuống tay đầu tư nhiều nhất với 2 lần chốt deal thành công - Bioplas và Wiibike. Trong đó, Wiibike là "một startup khoa học công nghệ trong lĩnh vực giao thông xanh" – theo chia sẻ của Nguyễn Thị Thu Hằng, đồng sáng lập và điều hành startup trên. Theo đó, Thu Hằng đến Shark Tank để kêu gọi 1,5 tỷ cho 1% cổ phần.

Thu Hằng giới thiệu thêm, sản phẩm chính của Wiibike là các dòng xe đạp trợ lực điện nguyên chiếc, sử dụng "năng lượng xanh" - pin lithium, khung xe làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có khung xe tre là vật liệu tái tạo thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, Wiibike còn cung cấp bộ Wiibike kit để có thể biến xe đạp thường thành xe đạp trợ lực điện trong vòng 15 phút.

Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần! - Ảnh 1.

Các Shark liên tiếp đặt ra câu hỏi về doanh thu và lợi nhuận, tình trạng doanh nghiệp, điểm khác biệt và nổi bật của sản phẩm, bản quyền công nghệ… Giải đáp thắc mắc của các Shark, chị Thu Hằng cho biết, Wiibike có sản phẩm thử nghiệm từ năm 2017; lãi gộp 51%, doanh thu 2,3 tỷ trong 9 tháng tính từ tháng 7/2020. "Wiibike chưa triển khai bất kỳ chiến dịch quảng bá nào nhưng nó đã tự nhiên thu hút được 300 khách hàng mua chiếc xe này" – Thu Hằng tự hào nói về sản phẩm của mình.

Chuyên gia phát triển sản phẩm của Wiibike cũng xuất hiện và chia sẻ thêm nhiều thông tin về bộ lưu trữ pin cho xe đạp điện Wiibike Kit. Anh cho biết, bộ kit hoàn toàn do Wiibike tự sản xuất, có thể điều chỉnh kích thước, lắp đặt được lên các xe có kích thước bánh khác nhau. Ý tưởng này cũng có sự nghiên cứu và học hỏi từ các công nghệ đang có trên thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ đang trong quá trình tư vấn để đăng ký bản quyền phát minh sáng chế khiến Shark Hưng khá lo ngại vì "chưa nộp thì không khẳng định được gì cả".

Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần! - Ảnh 2.

Shark Hưng và Shark Việt lần lượt từ chối đầu tư vào Wiibike. Lý giải về quyết định của mình, Shark Việt cho rằng Wiibike chưa có lịch sử kinh doanh, chưa chứng minh được khả năng quản lý và chiếm lĩnh thị trường.

Là một "tín đồ" của việc bảo vệ môi trường, Shark Liên luôn quan tâm và muốn đầu tư vào các dự án liên quan đến môi trường và đem lại giá trị cho người Việt. Chính vì vậy, Shark Liên rất thích ý tưởng của Wiibike nhưng startup cần cho Shark cơ sở, niềm tin để không "đốt tiền" vô ích. Vì thế, Shark Liên cũng quyết định không đầu tư.

Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần! - Ảnh 3.

Để thuyết phục Shark còn lại, Thu Hằng cũng tiết lộ: "Xe đạp trợ lực điện Wiibike là xe đạp trợ lực điện duy nhất thuyết phục được một tập đoàn bán lẻ hàng đầu Châu Á – Nhật Bản. Họ đã chào đón sản phẩm này và họ xem đây là sản phẩm mũi nhọn để kinh doanh tại thị trường Việt Nam".

Sau phần chia sẻ thêm của nhà đồng sáng lập, Shark Phú quyết định đưa ra đề nghị 1,5 tỷ cho 10% cổ phần. Tuy không chấp nhận được định giá của startup nhưng Shark Bình cũng quyết theo deal này khi đưa ra đề nghị 3 tỷ cho 33% cổ phần. Lý giải về quyết định của mình, Shark Bình chia sẻ, anh thích "lý tưởng của startup và mô hình kinh doanh có chính nghĩa". Tuy nhiên, Shark chỉ thấy một điểm thú vị ở startup này là bộ kit chuyển đổi xe đạp thường thành xe đạp điện. "Trên thị trường đang có nhiều xe đạp được trợ lực điện. Khả năng Wiibike cạnh tranh trong đại dương đó tương đối khó, nên xoáy vào thị trường của bộ kit" – Shark Bình khuyên startup.

Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần! - Ảnh 4.

Shark Phú và Shark Bình tiếp tục đưa ra nhiều nhận định khác nhằm thuyết phục startup chọn đề nghị đầu tư của mình. Nếu Shark Phú khuyên Thu Hằng đừng quan tâm đến tiền mà hãy xem ai giúp mình được lâu dài thì Shark Bình "chốt" thêm một đề nghị rất có lợi cho startup: nếu hòa vốn trong năm nay thì sẽ tách 5% từ 33% để thưởng lại cho team và cam kết đầu tư thêm các vòng sau. Ngay lập tức, Shark Phú cũng đưa ra một cam kết "khủng" dành cho startup "nếu hòa vốn trong năm nay anh sẽ đầu tư gấp 10 lần".

Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần! - Ảnh 5.

Sau một thời gian trao đổi qua lại giữa 2 Shark và startup, Thu Hằng đã chốt đề nghị của Shark Phú với mong muốn Shark Phú sẽ đồng hành thường xuyên cùng doanh nghiệp.

Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần! - Ảnh 6.

Đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!


Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây” Shark Bình “bắt tay” Shark Liên đầu tư 6 tỷ cho dự án “bếp trên mây” Được 3 Shark tranh nhau rót vốn, founder Vua Cua tiết lộ lý do đầy bất ngờ Được 3 Shark tranh nhau rót vốn, founder Vua Cua tiết lộ lý do đầy bất ngờ


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước