Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình

Bảo Hân-Thứ hai, ngày 02/08/2021 09:39 GMT+7

VTV.vn - Startup gọi vốn phát triển ngư trường nuôi mực với khát vọng giúp đỡ ngư dân và bảo vệ hệ sinh thái biển được Shark Liên quyết tâm theo đuổi

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ tập 14 đón chào sự xuất hiện của 3 startup với 3 sản phẩm: mực nhảy; Uber cho gia sư; đồ chơi tăng tương tác.

Xuất hiện đầu tiên tập 14, Nguyễn Bá Ngọc – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mực nhảy biển Đông kêu gọi đầu tư 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần công ty. Mực nhảy biển Đông là công ty chuyên thu mua và vận chuyển mực còn sống từ các địa phương để phân phối cho hệ thống các nhà hàng lớn. Bá Ngọc cho biết, mực nhảy là cụm động từ dành cho trạng thái đang bơi lội của con mực.

Trong hơn 1 năm qua, Mực nhảy biển Đông đã cho ra thị trường hơn 12 tấn sản phẩm, mang lại doanh thu hơn 8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, startup này cũng mang lại giá trị cho người ngư dân hơn 2 tỷ đồng.

Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình - Ảnh 1.

Để đảm bảo việc vận chuyển mực sống đang bơi lội đi đường xa, Bá Ngọc dùng các xe tải có các bể chứa nước. Tại đó, anh tạo cho mực một môi trường biển có độ mặn, độ lạnh giống như khi mới bắt mực lên. “Với tất cả các kỹ thuật của em hiện nay em nghĩ em có thể đưa sang Lào”, Bá Ngọc tự tin cho biết.

Trả lời câu hỏi của Shark Liên về việc kỹ thuật này có phải là bí quyết riêng hay không, Bá Ngọc chia sẻ thêm: “Cá nhân em đến bây giờ là 33 tuổi. Nhưng em có 13 năm gắn bó với biển. Em được sinh ra trong thế hệ 4 đời làm ngư dân. Cách đây tầm 1 tháng, em có cuộc họp. Khi em nói ra tất cả những cái em biết về mực, trong đó có rất nhiều thạc sĩ, các bác có chuyên môn nhưng chưa nắm được. Em nghĩ cái này là cái đặc biệt của em”.

Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình - Ảnh 2.
Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình - Ảnh 3.

Shark Hưng nêu ra quan điểm hầu hết các nước phát triển họ không ăn hải sản đang bởi vì một trong những lý do là an toàn vệ sinh thực phẩm. Khách sạn 5 sao mua hải sản đông lạnh vì nó đã được kiểm tra, dán tem mác, đóng dấu. Do đó, Shark Hưng khuyên startup nên nghiên cứu về công nghệ làm lạnh mực nhanh mà không làm biến chất. “Bạn nghiên cứu những công nghệ đấy tôi nghĩ là nó sẽ đáng để các Shark hưng phấn hơn”, Shark Hưng nói.

Còn Shark Bình lại thắc mắc đề việc mực Việt sẽ cạnh tranh như thế nào với mực của các quốc gia khác. Bá Ngọc cho biết tất cả sản phẩm mực trên thế giới đều được đánh bắt từ những người ngư dân. Khi tất cả những con mực ấy bắt về đều đã được ướp đá hoặc cấp đông. “Với một sản phẩm mực đang bơi thế này mà đưa vào cấp đông thì em nghĩ có đủ thế mạnh để cạnh tranh với tất cả những sản phẩm mực khác”, Bá Ngọc nêu ra ý kiến.

Shark Bình cho rằng startup có “giấc mơ hơi lãng mạn” vì các quốc gia khác cũng có công nghệ, thậm chí còn hiện đại hơn. Những nước gần hay ngay tại địa phương thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong việc vận chuyển, phân phối.

Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình - Ảnh 4.

Shark Liên nhận xét: “Tôi nhìn thấy sự bản lĩnh và vượt khó của em... Có những khu vực ở miền Trung gần như đàn ông đi đánh bắt xa bờ. Tôi không muốn những người mẹ, những người vợ hàng ngày cứ ngóng trông người trở về mà nhiều khi chỉ là hư vô. Trái tim của tôi hướng về đồng bào miền Trung rất nhiều”.

Shark Liên đưa ra đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 35% cổ phần với điều kiện Bá Ngọc phải quay trở về chính quê hương của mình để xây dựng sự nghiệp ở đó, giúp ngư dân đánh bắt và bảo tồn hệ sinh thái cho các loài sinh vật biển.

Khác quan điểm với Shark Liên, Shark Bình cho rằng: “Thời đại hiện nay có thể ngồi một chỗ mà kinh doanh được cả thế giới. Bạn nên ở nơi nào mà thuận lợi nhất, tối ưu nhất cho công việc, phát triển doanh nghiệp này”.

Có hứng thú với startup, Shark Bình ra đề nghị 5 tỷ cho 35% cổ phần, tương tự như Shark Liên và “không yêu cầu bạn phải chuyển đi đâu hết”.

Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình - Ảnh 5.

Khi cuộc thương thảo chỉ còn lại Shark Liên và Shark Bình, Shark Liên bất ngờ điều chỉnh đề nghị của mình còn 5 tỷ cho 25% cổ phần và cho biết: “Tôi giảm bớt đi điều kiện. Bạn không hẳn phải về đấy sống nhưng phải mở một cái gì đó để người miền Trung nhìn thấy công ty Mực nhảy biển Đông là chính tên của bạn phải ở quê hương của bạn”.

Cuối cùng, Nhà sáng lập Mực nhảy biển Đông chốt nhận đầu tư của Shark Liên.

Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình - Ảnh 6.

Quý vị đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!


Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng Shark Tank Việt Nam: Founder bắn rap để gọi vốn, Shark Phú 'phá lệ' cạnh tranh quyết liệt với Shark Bình Shark Tank Việt Nam: Founder bắn rap để gọi vốn, Shark Phú "phá lệ" cạnh tranh quyết liệt với Shark Bình

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước