Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng

Bảo Hân-Thứ hai, ngày 19/07/2021 10:42 GMT+7

VTV.vn - Nhận định 3D sẽ thay thế hoàn toàn 2D, Shark Hưng chiêu mộ startup cung cấp giải pháp số hóa 3D.

Tập 12 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ chào đón chào sự xuất hiện của 3 startup với 3 mô hình kinh doanh: bán ký gửi hàng hiệu đã qua sử dụng; startup cung cấp giải pháp số hóa 3D/360; ứng dụng quản lý nhân sự 4.0.

Trong đó, Trần Duy Hào - nhà sáng lập và điều hành StarGlobal 3D - đến kêu gọi đầu tư 5 tỷ cho 5% cổ phần công ty. StarGlobal 3D là doanh nghiệp khoa học công nghệ chuyên triển khai các giải pháp số hóa 3D/360 đã được Cục Sở hữu trí tuệ Mỹ cấp bằng sáng chế độc quyền.

Nhà sáng lập StarGlobal 3D cho biết, doanh nghiệp của mình sử dụng công cụ như máy quét 3D, camera 360, máy bay không người lái và máy ảnh kỹ thuật số để quay, chụp lại không gian showroom, tòa nhà, nhà máy..., chuyển hóa nó từ dạng physical (vật lý) sang dạng digital (kỹ thuật số). Thông qua việc số hóa để xây dựng hệ sinh thái, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài số hóa hình ảnh, StarGlobal 3D còn đưa trí tuệ nhân tạo để thuyết minh tự động.

Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng - Ảnh 1.

Khi Shark Hưng và Shark Bình cho rằng sản phẩm không khác Google Street View, Trần Duy Hào khẳng định concept (ý tưởng) giống nhau nhưng giải pháp của mình có nhiều tính năng ưu việt. StarGlobal 3D có thể đi sâu vào nhà máy, còn Google Street View chỉ có thể xem không gian công cộng bên ngoài. Hơn nữa, StarGlobal 3D còn có tính năng tích hợp được nhiều thông tin trên nền tảng 3D/360, trở thành all in one platform (nền tảng tất cả trong một) mà không cần phải đi đâu tìm kiếm thông tin.

Hiện tại, StarGlobal 3D đã tiến hành số hóa cho các bảo tàng, nhà máy, khu công nghiệp, khu di tích. Theo giới thiệu của nhà sáng lập, StarGlobal 3D hiện có 3 phân khúc khách hàng. Phân khúc thứ nhất là những dự án Chính phủ như bảo tàng du lịch. Phân khúc thứ hai là doanh nghiệp tư nhân big corp (các công ty lớn, hoạt động lâu năm). Phân khúc thứ ba là các showroom. Hiện tại, StarGlobal 3D đang khai thác tệp B2B, tiếp theo là B2C.

Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng - Ảnh 2.
Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng - Ảnh 3.

Về doanh số, năm 2017 StarGlobal 3D đạt khoảng 500 triệu, năm 2018 khoảng 1,5 tỷ, năm 2019 là 3,5 tỷ, đến năm 2020 đạt 2 tỷ. Nhà sáng lập doanh nghiệp cho biết doanh thu năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại đã đạt 2 tỷ, dự kiến doanh thu cả năm là 10 tỷ.

Shark Bình nhận xét: "Nói thật nó cũng không mới. Cách đây hơn 15 năm tôi cũng có một người bạn cũng đã làm... Quan trọng là vấn đề thị trường đầu ra".

Đồng tình với ý kiến của Shark Bình, Shark Hưng cho biết: "Trên nền tảng Cenhomes.vn của chúng tôi, rất nhiều dự án mà các căn nhà cũng 3D rồi. Tôi thuê rất nhiều đối tác, có cả Việt Nam, nước ngoài. Vấn đề chính có 2 thứ: chi phí, kể cả chi phí như bạn nói cũng khá đắt. Trở ngại thứ 2 chính là vấn đề tốc độ đường truyền. Mặc dù đã có hàng chục năm rồi nhưng đến thời điểm nay nó vẫn chưa có bước tiến nào đáng kể để có thể đại chúng hóa và trở thành món đồ chơi bình dân như ảnh kỹ thuật số bây giờ".

"Đó là lý do tại sao doanh thu của bạn tăng trưởng 1,5 tỷ, 2,5 tỷ, 2 tỷ. Năm nay 10 tỷ nói vậy thôi chứ chưa chắc đã đạt được", Shark Hưng đánh giá thêm.

Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng - Ảnh 4.

Đại diện StarGlobal 3D giải thích doanh thu những năm đầu không cao vì mục tiêu 3 năm đầu tiên của doanh nghiệp là R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm), ra được giải pháp, quy trình và đăng ký sở hữu trí tuệ, bảo vệ được ở dạng sáng chế. Đến năm 2021, StarGlobal 3D mới đặt mục tiêu là giai đoạn phát triển kinh doanh vì sở hữu trí tuệ đã sẵn sàng. Trần Duy Hào nhận định: "Tài sản của công nghệ chỉ có sở hữu trí tuệ thôi. Nhưng giá trị nằm ở sáng chế. Và giải pháp đã sẵn sàng để tung ra thị trường. Đó là lý do tôi cần một người đồng hành".

Trần Duy Hào cho biết thêm rằng doanh nghiệp đã được đầu tư vốn 10 tỷ, trong đó khoảng 3 tỷ đầu tư cho máy móc thiết bị.

Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng - Ảnh 5.

Shark Hưng nhanh chóng chốt deal 5 tỷ cho 35% cổ phần. Sau khi nghe startup trình bày về bức tranh tài chính, Shark Phú đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 20% cổ phần. Khi cuộc thương thảo chỉ còn Shark Hưng và Shark Phú, Duy Hào cho biết mức các Shark đưa ra quá thấp cho với kỳ vọng ban đầu và đề nghị 5 tỷ cho 10% cổ phần.

Shark Phú cho biết: "Thực ra lĩnh vực này không chuyên lắm. Vì tôi cũng thấy anh rất tâm huyết nên tôi đưa ra. Nhưng mức đấy tôi không chấp nhận được". Còn Hưng đề nghị 5 tỷ lấy 18% cổ phần và 5 tỷ giá trị hợp đồng.

Sau khi hội ý với các đồng sáng lập, Trần Duy Hào đề xuất mức 5 tỷ đổi lấy 15%, phần còn lại đổi lấy bằng doanh thu và các cơ hội kinh doanh.

Shark Hưng cho biết mình đã có nhiều đối tác trong lĩnh vực này và không thay đổi quyết định

Trần Duy Hào nhận định: "Cái tôi nhìn thấy được là sự cộng hưởng từ các Shark và giúp cho chúng ta cùng nhau cất cánh" và đồng ý nhận đầu tư của Shark Hưng với mức 5 tỷ cho 18% cổ phần và 5 tỷ giá trị hợp đồng.

Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng - Ảnh 6.

Quý vị đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam: Founder bắn rap để gọi vốn, Shark Phú 'phá lệ' cạnh tranh quyết liệt với Shark Bình Shark Tank Việt Nam: Founder bắn rap để gọi vốn, Shark Phú "phá lệ" cạnh tranh quyết liệt với Shark Bình Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền Shark Tank Việt Nam: Shark Liên chốt deal triệu đô để làm quà tặng ông xã Shark Tank Việt Nam: Shark Liên chốt deal triệu đô để làm quà tặng ông xã

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước