Shark Tank Việt Nam: Nên hay không đầu tư bằng trực cảm?

PV-Thứ hai, ngày 29/01/2018 20:28 GMT+7

VTV.vn - Shark Nguyễn Ngọc Thủy cho biết khái niệm "trực cảm" của ông không phải là để cảm xúc tham gia vào quyết định kinh doanh.

Chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ đã gây sốt bởi sự xuất hiện của một "nhân tố lạ" - ông Nguyễn Ngọc Thủy, ông chủ của tập đoàn Egroup. Shark Thủy thu hút sự chú ý không chỉ vì gu đầu tư thú vị mà còn bởi những quan điểm hết sức mới lạ.

Shark Tank Việt Nam: Nên hay không đầu tư bằng trực cảm? - Ảnh 1.

Shark Thủy là một trong những Guest Shark với gu đầu tư khác biệt.

Chọn đầu tư vào các dự án khởi nghiệp là một gu đầu tư khác biệt của Shark Thủy. Ông chia sẻ: "Muốn đi cùng với các start-up là lý do tôi nhận lời là nhà đầu tư khách mời của Shark Tank Việt Nam. Tôi muốn tìm kiếm những Start-up có khát vọng mạnh mẽ, thể hiện được khát vọng đó bằng hành động".

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam tập 8, Shark Thủy đã khiến công chúng vô cùng ngạc nhiên bởi ông đã đầu tư vào dự án mà không sharks nào lựa chọn: Đầu tư 15 tỷ đồng vào thương hiệu Soya Garden, một Start-up bị các sharks khác đánh giá là không có tiềm năng, thậm chí chủ doanh nghiệp còn không nhớ doanh thu tháng vừa rồi. Tuy nhiên, Shark Thủy cho rằng đây là việc có thể thông cảm được và sự trung thực đáng được trân trọng.

Shark Tank Việt Nam: Nên hay không đầu tư bằng trực cảm? - Ảnh 2.

Soya Garden bất ngờ được Shark Thủy đầu tư 15 tỷ đồng dù được đánh giá không có tiềm năng.

Trước câu hỏi "Liệu trực cảm có phải yếu tố quyết định cho phi vụ lần này hay không?", Shark Thủy cho biết khái niệm "trực cảm" của ông không phải là để cảm xúc tham gia vào quyết định kinh doanh. Khi đầu tư vào các start-up nghĩa là chủ yếu đầu tư vào con người. Con người không phải máy móc. Vì vậy, không thể dùng tư duy định lượng để đánh giá, thay vào đó phải là các phân tích định tính về người sáng lập, phải nghĩ xem con người ấy có tầm nhìn không, có tin cậy được không, có đủ nhiệt huyết không, có khát vọng đủ lớn không, có kiên trì đến cùng không. Chính các tiềm năng này cần được chú trọng phân tích khi cân nhắc đầu tư khởi nghiệp.

Shark Tank Việt Nam: Nên hay không đầu tư bằng trực cảm? - Ảnh 3.

Những Start-up có khát vọng và đam mê khởi nghiệp mạnh mẽ sẽ có 50% cơ hội nhận được sự đầu tư từ các sharks.


Về phương thức lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư, Shark Thủy thẳng thắn chia sẻ: "Tại Shark Tank Việt Nam, tôi sẽ hướng đầu tư đến các dự án về công nghệ thông tin giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cốt lõi chính là giáo dục nhưng giáo dục có ứng dụng công nghệ. 50% điểm sẽ dành cho các dự án có ý tưởng tốt có người tiêu dùng, con số tài chính mạch lạc, có thể tăng trưởng được, Start-up có tố chất thành công, cách quản lý dùng người, đội ngũ nhân viên.

50% còn lại quyết định sẽ nằm ở trực cảm như: Tôi có đồng cảm với start-up không? Các bạn có đủ quyết liệt và mạnh mẽ trong khát vọng không? Tôi sẽ đầu tư khi tôi hiểu các bạn và biết là sẽ giúp được các bạn điều gì đó. Điển hình như dự án Soya Garden, dù không nắm cụ thể tình hình lỗ lãi nhưng tôi vẫn quyết định đầu tư vì họ không chỉ bán đậu nành mà còn bán không gian, trải nghiệm cho người thưởng thức nó với mong muốn tốt đẹp là biến đậu nành thành sản phẩm phổ biến như trà sữa, cà phê".

Qua chương trình này, Shark Thủy đã thể hiện mong muốn khuyến khích tư duy khởi nghiệp của các bạn trẻ và sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn trên con đường đi tới thành công. Nhờ mong muốn đặc biệt này, ông chủ Egroup đang giành được nhiều thiện cảm từ khán giả và đặc biệt truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang nỗ lực khởi nghiệp.

Mời quý vị đón xem tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam vào 11h00 thứ Bảy (3/2) trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam: Dự án động trời 'Lên trời gọi mưa' khiến các sharks kinh ngạc! Shark Tank Việt Nam: Dự án động trời "Lên trời gọi mưa" khiến các sharks kinh ngạc!

VTV.vn - Start-up sinh năm 1950 không chỉ khiến các nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam ngạc nhiên vì tuổi tác mà còn bởi dự án "Lên trời gọi mưa".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước