Shark Tank Việt Nam: Shark Louis bắt tay Shark Liên rót vốn vào startup “thịt thực vật”

Bảo Hân-Thứ hai, ngày 14/06/2021 13:45 GMT+7

VTV.vn - Startup “thịt thực vật” được Shark Louis và shark Liên đầu tư vì nhìn thấy tiềm năng “thực phẩm của tương lai".

Startup cuối cùng đến với tập 7 Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ là Dương Hoàng Nhã Trúc – Nhà sáng lập Công ty TNHH Sản xuất – Kinh doanh thực phẩm chay Cây Đề cùng Đoàn Lê Huy – Đồng sáng lập công ty trên. Cả hai mang đến Shark Tank sản phẩm thịt thực vật VMEAT do công ty Cây Đề sản xuất và kêu gọi 4 tỷ đổi lấy 20% cổ phần. Theo Nhà sáng lập, VMEAT là sản phẩm được chị nghiên cứu hơn 2 năm, 100% được làm từ thực vật, “có giá trị dinh dưỡng tương tự như thịt động vật, có độ béo, độ dai, độ ẩm ướt, loại bỏ được mùi vị của đạm thực vật mà các dòng sản phẩm chay truyền thống khác chưa làm được”.

Shark Tank Việt Nam: Shark Louis bắt tay Shark Liên rót vốn vào startup “thịt thực vật” - Ảnh 1.

Shark Liên hỏi nhà sáng lập về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nơi nhập nguyên liệu và khả năng cung cấp để đảm bảo sản xuất đồng loạt. Trả lời Shark Liên, chị Nhã Trúc cho biết, sản phẩm đã được công bố, đã phân tích về thành phần dinh dưỡng, phân tích vi sinh đầy đủ và đã có giấy phép. Nguyên liệu của sản phẩm được nhập khẩu hơn 90% từ các nước như Mỹ, Canada, châu Âu, một số ít nhập ở châu Á như Thái Lan, Malaysia. Thành phần chính của sản phẩm là đạm đậu nành và đạm lấy từ các loại hạt.

Câu trả lời của chị Nhã Trúc khiến Shark Bình thắc mắc vì sao phải nhập nguyên liệu mà không sản xuất bằng nguyên liệu của Việt Nam. Tuy nhiên, chị Nhã Trúc tiết lộ, nguyên liệu Việt Nam đang có hai vấn đề, một là chất lượng, hai là giá cả chưa cạnh tranh. “Kể cả nguyên liệu thô là hạt đậu nành thì đã hơn gấp đôi nhập khẩu từ Mỹ và Canada” – chị Nhã Trúc nói.

Shark Tank Việt Nam: Shark Louis bắt tay Shark Liên rót vốn vào startup “thịt thực vật” - Ảnh 2.

Shark Phú cũng hỏi thêm về doanh số, khả năng bán hàng và bức tranh tài chính hiện nay. Là người nắm rõ con số tài chính nhất, anh Lê Huy trả lời, hiện bức tranh tài chính của công ty chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn từ lúc thành lập cho đến đầu năm 2021 kinh doanh những sản phẩm chay truyền thống, doanh số 2019 là 1,4 tỷ và năm 2020 là 400 triệu; còn VMEAT thì vừa nghiên cứu và công bố xong, đang trong giai đoạn khảo sát thị trường vì vậy chưa có doanh thu và lợi nhuận. Vốn điều lệ của công ty là 4,4 tỷ. Vốn thực góp là 3 tỷ. Lỗ tích lũy gần bằng 0. “Thị phần nhiều nhất là F&B, bán cho một nhà hàng chay (khoảng 70%). Năm 2020 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nên cũng ảnh hưởng đến thị phần” – anh Lê Huy nói.

Shark Tank Việt Nam: Shark Louis bắt tay Shark Liên rót vốn vào startup “thịt thực vật” - Ảnh 3.

Trong khi các shark từ chối đầu tư chỉ còn Shark Louis và Shark Liên chưa đưa ra quyết định. Lúc này Shark Louis lên tiếng, cho biết những quỹ đầu tư sẽ không vào những công ty như thế này. Tuy nhiên, “cá nhân tôi lại thích hướng đi của bạn, sản phẩm của bạn, đạo đức của bạn. Những gì bạn đang làm tốt cho môi trường và xã hội. Vì thị trường đã có nhiều sản phẩm gây ô nhiễm” – Shark Louis nói. Vì thế, Shark Louis đồng ý đầu tư 4 tỷ nhưng đổi lấy 49% cổ phần, kèm theo đó startup phải có giấy chứng nhận an toàn của nhà nước.

Shark Liên cũng đồng ý đi cùng Shark Louis để hỗ trợ, tư vấn cho startup vì Shark Liên từng có kinh nghiệm tư vấn cho các bạn trẻ người Việt bên Đức mở một chuỗi nhà hàng, kinh doanh tốt ngay giữa mùa dịch Covid-19.

Shark Tank Việt Nam: Shark Louis bắt tay Shark Liên rót vốn vào startup “thịt thực vật” - Ảnh 4.

Sau khi suy nghĩ và phân tích cùng nhau, hai đại diện của VMEAT đồng ý với offer của hai Shark là 4 tỷ cho 49% cổ phần. Sau chương trình, cả hai cũng chia sẻ mình rất vui vì tìm được người đồng hành giúp công ty phát triển. “Chúng tôi hi vọng với sự đồng hành của Shark Louis và Shark Liên thì công ty sẽ phát triển lớn mạnh hơn. Các Shark hãy tin rằng sản phẩm này trong tương lai sẽ bùng nổ” – đại diện startup nói.

Shark Tank Việt Nam: Shark Louis bắt tay Shark Liên rót vốn vào startup “thịt thực vật” - Ảnh 5.

Quý vị đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!


Shark Tank Việt Nam: Hai Shark 'tranh nhau' đầu tư cho startup 'nhà thông minh' Shark Tank Việt Nam: Hai Shark "tranh nhau" đầu tư cho startup "nhà thông minh" Shark Tank Việt Nam: Startup khiến Shark Phú 'tan chảy' xuống tiền nhưng kèm điều kiện khó Shark Tank Việt Nam: Startup khiến Shark Phú "tan chảy" xuống tiền nhưng kèm điều kiện khó Shark Tank Việt Nam: Chấp nhận làm “chuột bạch”, Shark Liên rót tiền vào ứng dụng giảm cân Shark Tank Việt Nam: Chấp nhận làm “chuột bạch”, Shark Liên rót tiền vào ứng dụng giảm cân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

  X

  ĐANG PHÁT

  Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước