Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công

Hương Chi-Thứ hai, ngày 10/05/2021 10:48 GMT+7

VTV.vn - Được Shark Nguyễn Xuân Phú rót vốn, startup nhựa sinh học cam kết “không thành công sẽ lấy 3 căn nhà của mình trả cho Shark”.

Đứng trước nỗi trăn trở của các thế hệ kế thừa về một hành tinh xanh, một thế giới trong lành không rác thải nhựa, anh Nguyễn Châu Long - Nhà sáng lập và điều hành công ty Thiên Kim An với thương hiệu Bioplas – mang đến tập 2 Shark Tank Việt Nam mùa 4 một giải pháp phòng chống ô nhiễm trắng, ô nhiễm rác thải nhựa một lần.

Nguyễn Châu Long cho biết sản phẩm của anh là "nhựa sinh học 100%, không có nhựa thông thường, sau khi tự hủy sẽ không để lại vi nhựa", "sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại châu Âu và Mỹ, được chứng nhận OK-Compost". Hiện anh đã hoàn thành xong giai đoạn 1 với số đầu tư 16 tỷ đồng. Để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo và mở rộng sản xuất, anh Châu Long đã đến Shark Tank để kêu gọi 4,5 tỷ đồng cho 5% cổ phần và chỉ bán tối đa 35% nếu có đề nghị đầu tư.

Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công - Ảnh 1.
Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công - Ảnh 2.

Tuy nhiên, doanh nghiệp của anh Châu Long hiện nay vẫn chưa vào thị trường, chưa có doanh thu và lợi nhuận, nhưng đã định giá 85 tỷ (tương đương khoảng 4 triệu USD) khiến các Shark không khỏi bất ngờ. Chính vì vậy, các Shark đã liên tục đặt ra nhiều câu hỏi "chất vấn" startup về sản phẩm, công nghệ, giá cả, thị trường mục tiêu, điều kiện sẵn có,....

Đại diện startup chia sẻ, hiện doanh nghiệp anh có công nghệ, có nhà xưởng, có máy móc, có chứng nhận, có sản phẩm thật nên anh tự tin và sẵn sàng nếu có khách hàng tìm đến mình. Bên cạnh đó, giá cả thành phẩm cạnh tranh, ngang bằng với giá túi nhựa thông thường cũng là một lợi thế mà anh Châu Long tự tin khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Anh cũng khẳng định "mọi bước đang đi theo hướng đã tính toán nên chưa gặp khó khăn gì".

Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công - Ảnh 3.

Shark Liên nhận định, đây là một startup có khát khao, có lý tưởng và mong muốn đóng góp cho cộng đồng và môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa hoàn thiện nên Shark Liên rút khỏi deal này và mong muốn hỗ trợ startup ở một dạng khác.

Shark Hưng chia sẻ thêm, công nghệ sinh học đang là xu hướng mới của xã hội và đây là một hướng đi tốt. Tuy nhiên tại giai đoạn này, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu và tính năng sản phẩm vẫn đang có trong giai đoạn khá sơ khai "trên phòng thí nghiệm" và đến với chương trình hơi sớm. Chính vì vậy, Shark Hưng tuyên bố không đầu tư.

Shark Việt Shark Bình cũng xin rút, nhường lại cuộc thương thảo cho Shark Phú cùng startup.

Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công - Ảnh 4.

Shark Phú nhận xét nhựa sinh học là sản phẩm đã khá phổ biến, vì vậy giá cả sẽ quyết định sự chuyển đổi của người dùng. Sau một thời gian phân tích, Shark Phú đã đưa ra đề nghị 4,5 tỷ đồng đổi lấy 25% cổ phần.

Tuy chỉ có offer duy nhất đến từ Shark Phú nhưng nhà sáng lập Châu Long có chút băn khoăn vì định giá hơi thấp. Shark Phú thuyết phục startup chấp nhận đề nghị của mình bằng cách đưa ra những lợi ích khi startup về với mình như hệ thống đầu ra, hệ thống sản xuất, các giá trị sẵn có của hệ sinh thái Sunhouse… Startup chỉ cần tạo ra sản phẩm nhanh nhất với giá thành thấp nhất có thể, còn Shark Phú sẽ phụ trách việc đưa sản phẩm ra thị trường.

Vẫn còn nhiều băn khoăn về con số mà Shark Phú đưa ra, startup chủ động đề nghị một con số khác: "15 tỷ cho 25%. Trong vòng 3 năm, nếu em làm không được, em bị phá sản, em giữ nguyên 3 căn nhà hiện tại của em cho Shark". Với đề nghị bất ngờ của startup và lợi thế đang là nhà đầu tư duy nhất ra deal, Shark Phú quyết định đưa ra offer cuối cùng: khoản vay chuyển đổi 15 tỷ, lãi suất 10%/năm kèm cam kết thế chấp 3 căn nhà. Sau 3 năm, nếu chuyển đổi sẽ tương đương 35% cổ phần.

Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công - Ảnh 5.

Sau một thời gian cân nhắc, nhà sáng lập Châu Long đã quyết định chốt deal với Shark Phú và bày tỏ mong muốn các Shark có thể hỗ trợ giúp anh đi xa trên con đường này.

Shark Tank Việt Nam: Startup cam kết trả 3 căn nhà cho Shark Phú nếu không thành công - Ảnh 6.

Đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!


Shark Tank mùa 4: Vừa chốt deal thần tốc, Shark vừa quẹt thẻ đặt cọc luôn Shark Tank mùa 4: Vừa chốt deal thần tốc, Shark vừa quẹt thẻ đặt cọc luôn Được 3 Shark tranh nhau rót vốn, founder Vua Cua tiết lộ lý do đầy bất ngờ Được 3 Shark tranh nhau rót vốn, founder Vua Cua tiết lộ lý do đầy bất ngờ Tiết lộ khẩu vị đầu tư của 6 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 4 Tiết lộ khẩu vị đầu tư của 6 "cá mập" Shark Tank Việt Nam mùa 4


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước