Thế giới rút ra bài học gì từ "cuộc chiến sinh tử" với dịch COVID-19?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/05/2020 12:48 GMT+7

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến toàn thế giới và nhiều bài học đã được rút ra về việc kiểm soát dịch, ngăn chặn sự lây lan, cũng như việc bảo vệ hệ sinh thái, môi trường...

Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát tốt dịch COVOD-19 và bước sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác vì ở Thế giới số người nhiễm COVID-19 vẫn tăng lên từng ngày, từng giờ và không trừ một quốc gia, châu lục nào. Đến thời điểm này, chỉ còn Bắc cực và Nam cực với vài nghìn cư dân là đang biệt lập với phần còn lại của thế giới và buộc phải đóng cửa để ngăn chặn dịch không lan tới.

Trong hai tháng vừa qua được xem là điểm nóng về dịch khi cứ 12 ngày có thêm 1.000.000 ca nhiễm mới, tức cứ 1 giây lại có thêm 1 ca nhiễm mới. Tại Mỹ, tính lúc cao điểm về dịch giữa tháng 4 vừa qua, số người không qua khỏi dịch COVID-19 còn nhiều hơn cả người mắc chết vì ung thư, bệnh tim.

Thế giới rút ra bài học gì từ cuộc chiến sinh tử với dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Tham gia chương trình Cuộc chiến sinh tử do Ban Thời sự, Đài THVN thực hiện có sự tham gia của GS.TS Hoàng Văn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế cộng đồng; PGS.TS Todo Pollack - Giám đốc chương trình Sức khỏe toàn cầu, Đại học Y Harvard tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia trực tuyến của nhà báo Thomas Friedman - tác giả các cuốn sách bán chạy nhất thế giới như Thế giới phẳng, Chiếc Lexus và cây ôliu... Là nhà báo 3 lần đoạt giải Pulitzer, Thomas Friedman mang đến góc nhìn riêng sắc sảo của ông về cách con người chiến đấu với virus trong cuộc khủng hoảng COVID19 lần này.

Cũng tại chương trình, lần đầu tiên PGS.TS Jeremy Lim - Chuyên gia y tế công cộng của trường Đại học Quốc gia Singapore cũng chia sẻ nhiều ý kiến về chiến dịch phòng, chống COVID-19 hiện nay.

Thế giới rút ra bài học gì từ cuộc chiến sinh tử với dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Theo nhà báo Thomas Friedman: "Sự khác biệt lớn ở đây là khi chúng ta chiến đấu với mẹ thiên nhiên, chúng ta không thể giành phần thắng. Điều chúng ta nhìn thấy từ con virus này (SARS-CoV-2), đó là một trong những thử thách của thiên nhiên đối với tất cả các loài, thực vật, động vật và con người. Và trong cuộc chiến này, phần thắng không thuộc về người khỏe nhất, cũng không thuộc về người thông minh nhất, mà được trao cho người có khả năng thích nghi cao nhất".

"Qua tất cả những gì tôi đã đọc được, Việt Nam đã và đang làm tốt, đạt được sự cân bằng mà các nước đều mong muốn, đó là cứu được nhiều người nhất mà vẫn giữ được nhiều việc làm nhất. Cho đến nay Việt Nam đang làm tốt cả hai việc đó", nhà báo Thomas Friedman đánh giá cao cách chống dịch của Việt Nam.

Ngoài ra, nhà báo Thomas Friedman cũng cho biết thế giới sẽ rút ra được nhiều bài học từ cuộc chiến COVID-19: "Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là chúng ta hiểu được virus này từ đâu ra. Nó đã xuất hiện là vì con người đã xâm phạm hệ sinh thái trên khắp thế giới. Con người đã giết hại các con thú ăn thịt bậc cao, chẳng hạn để lấy sừng tê giác hay lông hổ. Do đó, hệ sinh thái bị mất cân bằng, chỉ còn lại những loài bậc trung như dơi, như chuột hay khỉ và các loài linh trưởng khác mặc sức sinh sôi".

"Cứ tiếp tục như thế, những loài như dơi, chuột và khỉ sẽ xâm nhập môi trường sống của con người, vào các khu chợ. Chúng mang theo những virus mà lẽ ra chỉ phát triển trong môi trường hoang dã thì nay len lỏi vào thế giới con người. Chúng ta cần rất thận trọng, không nên tiếp tục làm như thế nữa".

COVID-19 rồi sẽ đi qua, cuộc sống rồi dần sẽ được khôi phục lại, nhưng có một điều chắc chắn là hậu COVID-19, mọi thứ sẽ phải thay đổi. Đó cũng là thông điệp mà chương trình Cuộc chiến sinh tử muốn chuyển đến khán giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước