Triển lãm "S Việt Nam – Một Việt Nam diệu kì"

PV-Thứ tư, ngày 14/09/2016 06:12 GMT+7

VTV.vn - 70 bức ảnh trong triển lãm là 70 khoảnh khắc diệu kỳ mà các tác giả đã ghi lại trên những chuyến dọc ngang cùng chương trình S Việt Nam.

Thông qua triển lãm, ê kip sản xuất chương trình S - Việt Nam mong muốn mang đến những mảnh ghép của một Việt Nam đa sắc, đa diện qua góc nhìn đầy ắp cảm xúc của bốn nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng, Huỳnh Phúc Hậu, Ngô Huy Hoà và Trần Năm Thương. 

Triển lãm S Việt Nam – Một Việt Nam diệu kì - Ảnh 1.

Cột cờ Lũng Cú - của tác giả Trần Năm Thương sẽ trưng bày trong triển lãm.

Đại diện nhóm sản xuất cho biết, bốn nhiếp ảnh gia là những người đã đồng hành cùng chương trình trong nhiều năm, khi thì ở vai trò đạo diễn của những khuôn hình đẹp và lạ; lúc là cố vấn, tiền trạm nhiệt tình lúc lại là nhân vật trải nghiệm ưa tìm tòi, khám phá.

70 bức ảnh có mặt trong triển lãm là 70 khoảnh khắc diệu kỳ mà bốn tác giả đã chạm tới trên những chuyến dọc ngang cùng "S Việt Nam". Những bức ảnh được đặt cạnh nhau, khi tương đồng hoặc tương phản để có sự so sánh, qua đó khán giả có thể nhìn nhận về Việt Nam ở những góc nhìn, vẻ đẹp khác nhau. Triển lãm ảnh "S Việt Nam – Một Việt Nam kỳ diệu" được tổ chức với sự đồng hành của Sun Group.

Khép lại chặng đường 6 năm với hơn 2000 tập phim được phát sóng liên tục trên VTV, chương trình truyền hình "S-Việt Nam" bước vào mùa phát sóng thứ 7 trong hành trình tìm kiếm những điều kỳ diệu. Ấy là vẻ đẹp muôn màu của cảnh sắc thiên nhiên, là chuyển động không ngừng của cuộc sống, niềm đam mê xê dịch – khám phá những không gian mới, sắc màu mới dưới những góc nhìn khác… Trong series mới của S – Việt Nam lần này, khái niệm "đi" không đơn thuần là sự dịch chuyển tính quãng đường, bằng cây số. Đi là để khám phá, để nhận ra, để tái tạo và thay đổi, mỗi bước đi là một bước khao khát hòa mình.

Tác giả Trần Năm Thương (Nghệ danh: Mèo già): Tây Bắc – cảm hứng bất tận trong tôi!

"Tôi tới Tây Bắc lần đầu vào năm 2010 để rồi từ đó thường xuyên trở lại. Dù đi nhiều, trong nước và ngoài nước, nhưng vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Tây Bắc luôn có một vị trí đặc biệt trong những hành trình xê dịch dọc ngang của tôi.

Tôi thường chọn xe máy làm bạn đồng hành trong những chuyến độc hành của mình. Đi nhẩn nha, đi để sống trọn với những cung bậc cảm xúc đầy ắp mà phong cảnh hoang sơ, con người hồn hậu và những sắc mầu văn hóa nơi đây mang đến. Tây Bắc, vùng đất ấy luôn khiến tôi say mê, thôi thúc tìm hiểu và khám phá nhiều hơn nữa."

Tác giả Huỳnh Phúc Hậu: Sứ giả của vùng đất phương Nam

Tác giả Huỳnh Phúc Hậu luôn dành một tình yêu đặc biệt cho mảnh đất phương Nam. Anh say mê và miệt mài ghi lại những khoảnh khắc đẹp của vùng đất phương Nam ở những không gian và thời gian khác nhau. Những mùa nước nổi, nét chắc khỏe của những cư dân miền sông nước, những cô gái Chăm lúng liếng mắt đen…

Bộ ảnh tham gia triển lãm "S Việt Nam – Một Việt Nam kỳ diệu" được tác giả Huỳnh Phúc Hậu thực hiện rải rác trong hơn 10 năm. Có thể nói đây là bộ ảnh "lớn tuổi nhất" trong triển lãm lần này.

Huỳnh Phúc Hậu cũng là người gắn bó với Chương trình truyền hình "S-Việt Nam" trong nhiều năm, khi thì trong vai trò hướng dẫn viên, lúc lại lại là cố vấn nhiệt tình và tin cậy của các nhóm sản xuất khi ghi hình ở các tỉnh phía Nam.

Tác giả Ngô Huy Hòa (Nghệ danh: Hachi8): Cảm hứng bất tận về các điểm cực và đỉnh của Tổ quốc

"Lãnh thổ đất liền của Việt Nam có địa hình vô cùng đa dạng, được đánh dấu bởi bốn cực Đông, Tây, Nam, Bắc và một đỉnh Fansipan hùng vĩ. Khám phá những địa điểm này luôn là khao khát mãnh liệt của rất nhiều thanh niên Việt Nam. Tôi luôn nghĩ rằng, nếu muốn hiểu rõ thứ gì thì đều phải biết được những cạnh gai góc nhất của nó. Với đất nước Việt Nam, đó chính là những điểm cực miền biên viễn xa xôi và những đỉnh núi cao quanh năm mây phủ.

Mỗi vùng miền, mỗi điểm tôi đến đều có những nét đặc trưng về phong cảnh, tập tục, văn hóa ẩm thực, con người. Những sự khác biệt ấy khiến tôi nhận ra rằng mỗi vùng đất tôi đi qua là những mảnh ghép tình yêu đất nước mà tôi đang tìm kiếm và lấp đầy trong trái tim mình. Khi "chạm" vào từng góc cạnh của đất nước, tôi cảm nhận được về một thứ gọi là Tình yêu đối với mảnh đất tươi đẹp này. Tôi muốn truyền Tình yêu đó đến với không chỉ giới trẻ mà với tất cả những ai từng biết đến Việt Nam – Quê hương tôi.

Tác giả Lê Thế Thắng (Nghệ danh: Thắng Sói): Việt Nam nhìn từ bầu trời

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, với niềm đam mê nhiếp ảnh, tác giả Lê Thế Thắng đã rong ruổi khắp nơi với chiếc máy ảnh trên tay để ghi lại những khoảnh khắc chân thực về phong cảnh và con người Việt Nam. Đặc biệt, anh có sở thích chụp những bức ảnh từ trên cao.

"Mong muốn của tôi là được nhìn thấy và chụp lại mọi thứ từ trên cao - Thứ mà tôi đã từng tưởng tượng và hình dung. Nhìn từ trên cao, mọi khung cảnh đều đẹp, bao quát và rõ nét hơn. Điều quan trọng là nó mang lại cảm giác lạ, không chỉ cho bản thân tôi mà cho chính cả những người dân ở nơi mà tôi đến.

Tôi không nhớ mình đã đi qua bao nhiêu tỉnh thành nhưng có lẽ vẫn còn nhiều vùng đất đang chờ tôi đặt chân tới. Mong muốn của tôi là đi được đến nhiều vùng miền, khắc họa được những đặc trưng về văn hóa, di sản, phong cảnh… của những nơi đó từ trên cao".

Bộ ảnh của tác giả Lê Thế Thắng – một trong những nhiếp ảnh gia đã song hành cùng Chương trình truyền hình "S-Việt Nam" từ những số phát sóng đầu tiên, được thực hiện trong 2 năm (từ năm 2014 đến nay). Anh là người khởi động dự án phim "Việt Nam nhìn từ bầu trời" vốn gây ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng thời gian qua. Bộ ảnh mang đến cho người xem một cái nhìn bao quát và lạ mắt về những di sản, những cảnh đẹp nổi tiếng trên khắp đất nước Việt Nam từ trên cao.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước