Trò chuyện với phóng viên thường trú đầu tiên của VTV ở khu vực Trung Đông

N.A-Thứ hai, ngày 17/04/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên Anh Phương nói anh cảm thấy tự hào khi được cử đến thường thú tại Abu Dhabi (UAE). Phương là phóng viên thường trú đầu tiên của VTV tại khu vực Trung Đông.

Lý giải cho cảm giác tự hào, Phương nói thường trú Trung Đông là mảnh ghép không thể thiếu trong nỗ lực phát triển VTV thành một đài tầm cỡ khu vực. Việc thiết lập một cơ quan thường trú tại Trung Đông cũng là rất cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, mạng xã hội phát triển như vũ bão, các cơ quan báo chí chính thống cần phát huy thế mạnh của mình bằng việc bám sát địa bàn, từ đó có cái nhìn sâu, mang tính bình luận cao.

"Ngoài ra, tiềm năng về quan hệ đầu tư, thương mại với khu vực này là rất lớn nhưng chưa được khai phá. Văn phòng thường trú VTV tại Trung Đông xác định một trong những nhiệm vụ lớn của mình là làm sao để các doanh nghiệp, người dân Việt Nam và các nước Trung Đông hiểu biết hơn về thị hiếu, nhu cầu của nhau" - Anh Phương nói thêm.

Vậy sau hơn 3 tuần, anh đã quen với cuộc sống bên đó chưa?

- UAE là đất nước hồi giáo rất biết mở cửa giao thoa với các nền văn hóa khác. Đó là cái thuận cho bọn tôi khi thích nghi với cuộc sống bên này. Còn tất nhiên nói quen với cuộc sống bên này thì chắc cần thêm thời gian nữa, chứ chưa thể thích nghi ngay được.

Trò chuyện với phóng viên thường trú đầu tiên của VTV ở khu vực Trung Đông - Ảnh 1.

Phóng viên Anh Phương tại Tehran Iran. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nhưng mọi thứ có sự khác biệt nhiều so với suy nghĩ của anh trước khi sang không?

- Tôi đã có một chuyến khảo sát hồi tháng 9/2016 nên đã hiểu được ít nhiều. Còn nếu nói về thời điểm khi nghe Tổng giám đốc thông báo dự định chọn mình sang thường trú bên này, thì quả là nó khác một trời một vực so với tưởng tượng ban đầu.

Lúc nghe chuyện có thể đi thường trú Trung Đông, ập ngay đến suy nghĩ của tôi là chuyện vợ con rồi sẽ trùm kín đầu theo văn hóa hồi giáo. Thế nên, phải nói thực là lúc đầu tôi cũng hơi lo, không biết liệu vợ và con gái có thích nghi được hay không. Tôi thì thuộc dạng thương con lắm nên mới bảo là: "Chú ơi! Chú cho cháu suy nghĩ ạ". Tổng giám đốc cười rồi nói: "Ừ thì cứ suy nghĩ đi, còn cháu cũng phải xác định đây là nhiệm vụ". Thế là thôi. (cười)

Nhưng sau này tìm hiểu ra mới biết UAE là một nước hồi giáo đặc biệt biết tiếp nhận và giao thoa văn hoá, cũng rất ý thức về nữ quyền nữa.

Phương không hề lo ngại điểm đến là một điểm nóng sao?

- Dĩ nhiên ra khỏi nhà, bắt đầu cuộc sống mới cũng không dễ dàng gì. Nhưng những trải nghiệm mới, đấy cũng là động lực chính đối với mình.

Còn về vấn đề đến điểm nóng, lúc ở nhà tôi cũng đã được các lãnh đạo cho đi đào tạo một khóa ngắn hạn về phóng viên chiến trường. Tất nhiên đó chỉ là những kiến thức rất cơ bản, song có một nguyên tắc quan trọng nhất mà bất kỳ một phóng viên nào cũng cần phải nắm vững, đó là đừng bao giờ biến mình thành tin tức, chỉ tác nghiệp nếu đảm bảo sự an toàn. Không mạo hiểm cũng là điều Tổng giám đốc nhấn mạnh trước khi chúng tôi sang bên này.

Trò chuyện với phóng viên thường trú đầu tiên của VTV ở khu vực Trung Đông - Ảnh 2.

Anh Phương trong cuộc phỏng vấn Giáo sư Abdulkhaleq Abdulla - Chủ tịch Hội đồng Khoa học Xã hội, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống Nhất. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nghe nói trước đây Phương làm mảng Thời sự quốc tế?

- Tôi bắt đầu công việc tại Phòng Quốc tế, Ban Thời sự. Tôi vào Đài làm cộng tác viên từ năm 2008 đến 2011 thì vào biên chế.

2009 tôi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, đã thi đỗ vào Bộ ngoại giao rồi, xong có lẽ là do duyên. Lúc ấy điên điên khùng khùng thế nào không chịu vào Bộ, tiếp tục làm cộng tác viên của VTV cho tới tận năm 2011.

Tại sao thế?

- Hồi ấy tôi cảm giác như mình bị mắc một cái nợ về ân tình với Phòng Quốc tế, Ban Thời sự của VTV. Nên khi tôi nói với chị Úy Thương (Trưởng phòng Quốc tế) là em đỗ Bộ Ngoại giao rồi có khi xin thôi làm ở VTV. Chị ấy nghe xong bảo suy nghĩ lại đi. Thế là thôi, quyết định ở lại.

Bắt nguồn từ đâu mà lại có cảm giác mắc nợ đó nhỉ?

- Tôi vào làm ở Phòng Quốc tế với tâm lý chỉ thực tập thôi, nhưng rồi vào đó mọi người đối xử với mình như một đồng nghiệp thực sự, tin tưởng giao làm việc khó, tìm cơ chế để mình không bị thiệt... Nên lúc tôi đỗ ở Bộ Ngoại giao rồi, thấy rằng mình ra đi thì có phần bạc bẽo, kiểu là loại người vô ơn ấy. (cười)

Nhưng chắc là do số mình nó thế thôi.

Làm truyền hình không dễ, có lúc nào sự khó khăn khiến anh có suy nghĩ mình chọn sai không?

-  Tôi có thuận lợi là con nhà làm báo. Có thể nói tư duy báo chí đã thấm vào máu của tôi từ ngày còn nhỏ. Ngoài ra cũng như tôi đã nói đấy, tại VTV, người trẻ thường được được nâng đỡ, dìu dắt bởi các thế hệ đi trước. Nó giống như một truyền thống. Trước khi sang thường trú tại Trung Đông, tôi là một phóng viên mảng Chính trị của Ban Thời sự. Nhưng ngay cả trong những mảng khó như vậy, tôi cũng chưa bao giờ cảm thấy khó khăn, bởi tôi biết đằng sau tôi luôn là những anh chị dày dạn kinh nghiệm, luôn quan tâm đến mình.

Trò chuyện với phóng viên thường trú đầu tiên của VTV ở khu vực Trung Đông - Ảnh 3.

Phóng viên Anh Phương tại Tehran Iran. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Quay lại với công việc hiện tại, tới thời điểm này, anh thấy điều hay nhất của việc đi thường trú là gì?

- Như tôi đã nói lúc đầu, thường trú là một ưu tiên trong chiến lược phát triển của VTV, nên nếu nói cái gì mình thấy được thì trước tiên tôi thấy được tự hào. Ngoài ra, Trung Đông cũng là một xứ sở đầy cuốn hút với những phiên chợ Ba Tư, những sa mạc cát trắng... Còn về nghề, thường trú tại Trung Đông mang đến cho tôi cơ hội được tiếp xúc với những nhà báo quốc tế khá cự phách. Vì Trung Đông thường là một ưu tiên trong chiến lược thiết lập văn phòng thường trú của các báo đài quốc tế, họ thường gửi đến nơi này những nhà báo khá tài năng. Chẳng hạn như tại CNN Abu Dhabi (UAE) có John Defterious là một nhà báo mà tôi rất khâm phục. Ngoài ra còn có Becky Anderson. Đó thực sự là những cơ hội mà nếu không đi thì chắc không bao giờ tôi có được.

Cảm ơn Anh Phương về những chia sẻ và mong được xem nhiều hơn những tin tức, phóng sự từ Trung Đông của bạn!

                    Toàn cảnh thế giới ngày 16/4, chương trình mới nhất có những phóng sự của Anh Phương.                                                 

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước