"Tuần phim Việt trên VTV Go" - Món quà dành cho khán giả yêu phim Việt

P.V-Thứ tư, ngày 18/11/2020 11:28 GMT+7

Nhà báo Quang Minh và TS.Ngô Phương Lan ký kết thỏa thuận hợp tác tại buổi họp báo sáng nay (18/11). (Ảnh: Thanh Thủy)

VTV.vn - Sáng nay (18/11), Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cùng VTV Digital tổ chức cuộc họp báo ký kết thỏa thuận hợp tác, giới thiệu "Tuần phim Việt trên VTV Go".

"Tuần phim Việt trên VTV Go" sẽ chiếu miễn phí phim điện ảnh trên nền tảng số VTV Go của VTV. Đây có thể coi là một món quà dành cho những khán giả yêu phim Việt và quan tâm tới điện ảnh Việt.

Theo chia sẻ từ đại diện của Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam cùng VTV Digital, lý do cũng như mục tiêu "Tuần phim Việt trên VTV Go" hướng đến là quảng bá, tôn vinh những tác phẩm điện ảnh Việt Nam qua các thời kỳ, tiếp cận rộng rãi hơn tới khán giả, góp phần phát triển điện ảnh thông qua nền tảng số, truyền tải những góc nhìn điện ảnh, câu chuyện hậu trường của các bộ phim tới khán giả. Ngoài ra, "Tuần phim Việt trên VTV Go" cũng là dịp giao lưu của các cá nhân, đơn vị trong ngành điện ảnh với các khán giả.

Tuần phim Việt trên VTV Go - Món quà dành cho khán giả yêu phim Việt - Ảnh 1.

TS.Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam - tại buổi họp báo. (Ảnh: Gia Long)

Xuất hiện trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng nay tại VTV có TS.Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam; Phó Tổng giám đốc VTV - nhà báo Ngọc Quang; nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc VTV Digital - và những khách mời đặc biệt NSND Đặng Nhật Minh, NSND Như Quỳnh và nhóm Vlog 1977.

TS.Ngô Phương Lan chia sẻ tại cuộc họp báo: "Cách đây 2 tháng, nhà báo Lê Quang Minh, Giám đốc VTV Digital và ê-kíp của anh đã đến Hiệp hội làm việc. Chúng tôi đã gặp nhau ở ý tưởng làm ra những sản phẩm mới, gặp nhau ở lòng nhiệt tình và sự quyết tâm, khởi xướng một công việc mới. Và ê-kíp của VTV Digital cùng Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam đã bắt tay vào công việc trong gần 2 tháng nay".

"Thật may mắn vì chúng tôi được sự hỗ trợ, hậu thuẫn đắc lực rất lớn từ Đài THVN, từ các ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam cùng các hãng phim thành viên, sự ủng hộ của Bộ VH-TT&DL, của Cục điện ảnh khi triển khai công việc" - bà Ngô Phương Lan nói tiếp - "Tôi hy vọng sự hợp tác giữa chúng ta sẽ mở ra một trang mới trong việc quảng bá, xúc tiến điện ảnh trên nền tảng số. Đồng thời, cũng góp phần làm phong phú, hấp dẫn các nội dung trên VTV Digital".

Phát biểu tại sự kiện, nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital), cho biết, tổ chức tuần phim online trên nền tảng VTV Go là một sự kiện mới.

Tuần phim Việt trên VTV Go - Món quà dành cho khán giả yêu phim Việt - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thanh Thủy)

"Tôi nghĩ dịch bệnh COVID-19 chỉ là một lý do thôi" - nhà báo Quang Minh nói - "Thực chất đây là xu hướng đã diễn ra trên thế giới. Càng ngày người ta sẽ càng xem nhiều hơn trên các nền tảng trực tuyến. Đây là xu hướng đã không thể cưỡng được và dịch bệnh COVID-19 chỉ xúc tiến cho mọi việc nhanh hơn mà thôi".

"Tôi gọi vui đây là cuộc "tái hôn" giữa VTV với điện ảnh kể từ sau Điện ảnh chiều thứ 7 - một chương trình của VTV - mà chính chị cũng là người góp phần đưa điện ảnh đến với truyền hình" - nhà báo Quang Minh nói tiếp - "Tuy nhiên, sau đó vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan, bóng dáng của điện ảnh cũng không còn nhiều trên VTV".

"Bây giờ, trên nền tảng số của Đài THVN thì một lần nữa Đài THVN lại có cơ hội bắt tay với Hiệp hội, bắt tay với các nhà sản xuất để có thể giới thiệu các bộ phim điện ảnh của Việt Nam đến với khán giả trong nước cũng như quốc tế".

Tuần phim Việt trên VTV Go - Món quà dành cho khán giả yêu phim Việt - Ảnh 3.

Phó Tổng giám đốc Ngọc Quang chụp ảnh chung cùng TS.Ngô Phương Lan, Giám đốc VTV Digital và các quan khách có mặt tại cuộc họp báo. (Ảnh: Gia Long)

Nhà báo Lê Quang Minh cho rằng sự phát triển của các nền tảng số cũng hỗ trợ rất nhiều cho các nhà sản xuất trong việc "đảm bảo tương đối về đầu ra của tác phẩm". 

"Nếu chúng ta nhìn sự phát triển của các nền tảng hiện nay thì gần như phim sản xuất, bấm máy là đã có đặt hàng" - nhà báo Quang Minh nói - "Tôi hy vọng với sự bùng nổ của các nền tảng hiện nay nó cũng đủ mạnh để tạo ra một đầu ra cần thiết cho các nhà sản xuất phim trong nước".

Nhà báo Quang Minh cũng nói thêm rằng ông tin nền tảng VTV Go phù hợp để có thể giới thiệu các bộ phim kinh điển cũng như những bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam.

Tuần phim Việt trên VTV Go - Món quà dành cho khán giả yêu phim Việt - Ảnh 4.

NSND Đặng Nhật Minh - một trong những khách mời tại họp báo sáng 18/11.

"Tuần phim Việt trên VTV Go" được cho biết là dự án hợp tác dài hạn của Trung tâm Sản xuất Phát triển nội dung số VTV Digital - Đài Truyền hình Việt Nam và Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam. Với mục tiêu đã đề ra, dự án "Tuần phim Việt trên VTV Go" sẽ trình chiếu miễn phí trực tuyến những tác phẩm điện ảnh Việt tiêu biểu các thời kỳ. Các  Tuần phim có chủ đề riêng, cùng Bộ sưu tập phim theo chủ đề này (như Phim chuyển thể, Phim Tết,...). 

Bên cạnh trình chiếu phim, "Tuần phim Việt trên VTV Go" sẽ có những hoạt động song hành như: Khai mạc Tuần phim - với sự tham gia của các lãnh đạo, diễn viên, đạo diễn nổi tiếng...; talkshow với các đạo diễn, diễn viên, chuyên gia về những câu chuyện điện ảnh, hậu trường phim tham gia Tuần phim...

Tuần phim Việt trên VTV Go - Món quà dành cho khán giả yêu phim Việt - Ảnh 5.

Vợ chồng A Phủ là một trong 10 phim được chiếu tại tuần đầu tiên của "Tuần phim Việt trên VTV Go".

Điện ảnh Việt Nam đang trở thành một trong những ngành công nghiệp văn hóa phát triển và tạo nhiều lợi nhuận. Năm 2018 cả nước có 180 rạp/cụm rạp, 930 phòng chiếu trên cả nước, vượt chỉ tiêu Chiến lược Điện ảnh đến năm 2020. Trong khi đó doanh thu màn ảnh Việt năm 2019 là 4,100 tỷ đồng, tăng 26% so với năm trước. Đây cũng là năm doanh thu đạt ngưỡng cao nhất lịch sử phòng vé. Nhiều bộ phim Việt nâng cao chất lượng, khiến khán giả thay đổi thị hiếu và yêu thích phim Việt hơn. Nhiều phim còn tạo tác động, xu hướng trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, năm 2020, do dịch COVID-19, nền điện ảnh toàn thế giới bị tác động và có nhiều sự thay đổi. Nỗ lực duy trì các sự kiện điện ảnh tại các quốc gia vẫn được chú trọng khi nhiều Liên hoan phim được tổ chức trực tuyến. Tuy nhiên tại Việt Nam, năm nay chưa có sự kiện điện ảnh hay liên hoan phim lớn nào diễn ra, tất cả đều phải hoãn lại do tình hình bất ổn của đại dịch COVOD-19.

Trong khi đó, nền tảng số đang trở thành môi trường phát triển các ngành dịch vụ giải trí, đặc biệt là điện ảnh. Số lượng người sử dụng các nền tảng xem trực tuyến ngày càng tăng, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Đây là một cơ sở tốt để điện ảnh Việt Nam chuyển mình cùng công nghệ, quảng bá các bộ phim tới rộng rãi công chúng hơn. Vì thế, đây cũng được cho là cơ hội để Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - Đài Truyền hình Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức "Tuần phim Việt trên VTV Go".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước