Vai trò của nhà báo trong việc đảm bảo hòa bình tại bán đảo Triều Tiên

PV (Ghi)-Thứ hai, ngày 01/04/2019 15:26 GMT+7

VTV.vn - Tham dự Hội nghị nhà báo Thế giới 2019 tại Seoul, Hàn Quốc, nhà báo Trần Thu Hà - Ban Truyền hình Đối Ngoại (VTV4) đã có những chia sẻ về Hội nghị lần này.

Hội nghị nhà báo Thế giới 2019 tại Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của 64 nhà báo đến từ 50 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Với chủ đề "Vai trò của nhà báo trong việc đảm bảo hoà bình trên bán đảo Triều Tiên", hội nghị là cơ hội để các nhà báo trên thế giới tìm hiểu các chính sách, mục tiêu của Hàn Quốc nhằm xây dựng hòa bình, thống nhất hai miền Triều Tiên và thúc đẩy hòa bình thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc - ông LEE Taeho, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình trên báo đảo Triều Tiên và nêu bật các bước cần thực hiện để phi hạt nhân hóa, đảm bảo an ninh và hoà bình và phát triển thịnh vượng lâu dài. Ông cho biết: "Giải quyết hòa bình trên bán đảo Triều Tiên không phải là vấn đề duy nhất trên bán đảo. Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là định mệnh của chúng tôi và là vấn đề sống còn. Đã có nhiều nghịch cảnh trong hai năm qua vì hòa bình trên bán đảo nhưng chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến lên. Nhiệm vụ cải thiện quan hệ liên Triều và phi hạt nhân hóa cần có thời gian và đòi hỏi sự hợp tác và hiểu biết của cộng đồng quốc tế".

Vai trò của nhà báo trong việc đảm bảo hòa bình tại bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Jung Kyu Sung - Chủ tịch Hội nhà báo Hàn Quốc phát biểu khai mạc Hội nghị Nhà báo Thế giới 2019

Hàn Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới. Khi Bắc Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa, sẽ thoát khỏi sự cô lập và bước vào đà tăng trưởng của khu vực. Nếu đạt được điều này thì trong tương lai, bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành cầu nối quan trọng giữa lục địa Á - Âu và Thái Bình Dương. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp cận cộng đồng quốc tế, cùng nhau giải quyết cơ bản vấn đề hạt nhân và thiết lập một chế độ hoà bình lâu dài trên báo đảo Triều Tiên.

Trao đổi với các phóng viên quốc tế tại Hội nghị, ông LEE Taeho cũng nhấn mạnh: "Truyền thông giữ vai trò quan trọng để hình thành dư luận quốc tế. Vai trò của phóng viên không chỉ là người ghi chép mà còn là sự tham gia tích cực vào đảm bảo hoà bình tại bán đảo Triều Tiên. Các phóng viên đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành dư luận ở mọi điểm uốn cong lịch sử. Tôi hy vọng các phóng viên thế giới sẽ nghĩ về những gì họ đã thấy và cảm nhận về Triều Tiên thông qua sự kiện này, và nghĩ về vai trò của họ và đóng góp cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

Vai trò của nhà báo trong việc đảm bảo hòa bình tại bán đảo Triều Tiên - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc - ông LEE Taeho, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình trên báo đảo Triều Tiên

Hội nghị còn có 15 bài tham luận của các nhà báo quốc tế, tập trung bàn thảo vai trò, cách tiếp cận của báo chí thế giới để thiết lập hoà bình tại bán đảo Triều Tiên và hòa bình thế giới. Bà Zhu Xiaoqian (Phó Giám đốc điều hành Trung tâm tin tức SMG, Trung Quốc) cho rằng: "Phát triển hòa bình là chủ đề muôn thuở của xã hội loài người. Một nghị quyết hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên và hiển nhiên cần có sự đóng góp của truyền thông. Truyền thông cần dựa trên những lợi ích của các bên để thúc đẩy đóng góp và đóng vai trò duy nhất trong việc hiện thực hóa mục tiêu hòa bình. Các phương tiện truyền thông phải đóng vai trò làm rõ khái niệm hòa bình, nêu sự thật và bảo vệ uy tín xã hội".

Vai trò của nhà báo trong việc đảm bảo hòa bình tại bán đảo Triều Tiên - Ảnh 3.

Bà Zhu Xiaoqian - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm tin tức SMG, Trung Quốc phát biểu tham luận

Nhà báo Teresa Pfuetzner (Cộng hoà Liên bang Đức) nhận thấy có những yếu tố đối lập tại bán đảo Triều Tiên: "Trong khi Hàn Quốc là một minh chứng thành công về kinh tế, vô cùng hiện đại và tạo ra hiện tượng văn hoá ví như K-Pop thì Bắc Triều Tiên lại trở thành biểu tượng của đe dọa hạt nhân". Tuy nhiên, bà không đồng tình với quan điểm vai trò của nhà báo là phải đảm bảo hòa bình: "Dù tất cả chúng ta đều mong muốn hoà bình, những nhà báo và những nhà hoạt động xã hội không thể đồng nhất. Điều mà các nhà báo nên làm, đó chỉ là phản ánh lại những gì đang diễn ra". 

Bà cho rằng: "Để có hòa bình trên bán đảo Triều Tiên một ngày không xa, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, thiện chí từ tất cả mọi người - và đặc biệt là sự thấu hiểu. Sự thấu hiểu đó phải được xây từ các bài báo có khả năng tạo ra sự đồng cảm". Đồng quan điểm với bà Teresa Pfuetzner, ông Teguh Santosa (Hội nhà báo Indonesia), người đã 6 lần trực tiếp tới Bắc Triều Tiền nhấn mạnh: "Nhà báo phải trực tiếp có mặt tại hiện trường, thay vì chỉ khai thác các nguồn tin, để có thể đưa tin chính xác và chân thực nhất hiện trạng quốc gia này".

Vai trò của nhà báo trong việc đảm bảo hòa bình tại bán đảo Triều Tiên - Ảnh 4.

Nhà báo Teresa Pfuetzner - Cộng hòa Liên bang Đức

Bên cạnh nội dung về hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, các nhà báo đã chia sẻ tương lai và vai trò của nhà báo trong bối cảnh sự thay đổi của môi trường truyền thông hiện đại. Các nền tảng công nghệ và sự phát triển chóng mặt của các mạng xã hội như Facebook, Twitter... đã tạo ra thách thức với các nhà báo, cũng như thực trạng "tin giả" tràn lan. Vấn đề về tự do báo chí, quyền con người, thực trạng báo chí tại các quốc gia cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Vai trò của nhà báo trong việc đảm bảo hòa bình tại bán đảo Triều Tiên - Ảnh 5.

Nhà báo Pháp Malovic Dorian - Báo La Croix trao đổi về câu chuyện phân cách bức tường Berlin

Hội nghị năm nay diễn ra từ ngày 24/3 - 30/3. Các nhà báo sẽ có cơ hội được tìm hiểu cuộc sống và trải nghiệm văn hoá tại 6 thành phố của Hàn Quốc gồm: Incheon, Suwon, Sejong, Jeonju, Gwangju và Daejeon.

Hội nghị Nhà báo Thế giới do Hội nhà báo Hàn Quốc tổ chức thường niên từ năm 2013. Mục đích là thúc đẩy hòa bình thế giới và đóng góp cho sự phát triển truyền thông. Đây là một trong số những sự kiện lớn nhất có sự tham gia của các nhà báo quốc tế cùng bàn thảo, trao đổi kinh nghiệm báo chí đưa tin về bán đảo Triều Tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước