Hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy" năm 2026, Đồn Công an Khu công nghiệp (KCN) Long Thành đang tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Chỉ trong một vụ việc, lực lượng chức năng không chỉ phát hiện đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy mà còn làm rõ hành vi mua bán, sử dụng văn bằng giả.




Đồn Công an KCN Long Thành làm việc với các đối tượng. Ảnh: Công an TP Đồng Nai
Kiểm tra phát hiện công nhân dương tính ma tuý
Theo thông tin từ Đồn Công an KCN Long Thành, ngày 4/6, qua công tác nắm tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị tiến hành kiểm tra hành chính đối với Đ.Đ.H. (SN 1987, ngụ xã Bình An, TP Đồng Nai), là công nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp trong KCN Long Đức.
Tại cơ quan công an, Đ.Đ.H. thừa nhận hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng còn khai nhận đã cùng một số người khác tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Nguồn ma túy được mua từ một người đàn ông tên "Q".
Từ những thông tin thu thập được, Đồn Công an KCN Long Thành đã lập hồ sơ ban đầu, chuyển Công an phường Long Thành tiếp tục điều tra, mở rộng vụ việc theo thẩm quyền.
Mở rộng điều tra hành vi mua bán văn bằng giả
Điều đáng chú ý, trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, Đ.Đ.H. khai nhận từng mua văn bằng giả từ V.N.H. (SN 1980, ngụ phường Long Bình, TP Đồng Nai).
Ngay sau đó, Đồn Công an KCN Long Thành phối hợp với Công an phường Long Bình tổ chức xác minh, truy xét đối tượng liên quan.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 8 giấy tờ giả các loại, gồm 5 bằng tốt nghiệp THPT giả, 1 bằng tốt nghiệp THCS giả và 2 chứng chỉ nghề giả.
Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Công an phường Long Bình tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.
Quyết liệt làm sạch môi trường lao động trong khu công nghiệp
Theo Đồn Công an KCN Long Thành, việc liên tiếp phát hiện các vụ việc liên quan đến ma túy và sử dụng giấy tờ giả trong đợt cao điểm cho thấy thủ đoạn vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, len lỏi vào cả môi trường lao động trong các khu công nghiệp.
Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, việc công nhân sử dụng ma túy còn có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với hoạt động sản xuất, an toàn lao động và môi trường làm việc của doanh nghiệp.
Trong khi đó, tình trạng mua bán, sử dụng văn bằng giả cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, gây mất công bằng trong tuyển dụng và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.
Lực lượng chức năng cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, rà soát tại các khu công nghiệp, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, giấy tờ giả và các loại tội phạm khác, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm môi trường đầu tư, sản xuất an toàn, lành mạnh trên địa bàn.
Bình luận (0)