5 lời khuyên bổ ích cho người bắt đầu chụp ảnh

Theo Trần Đăng/Báo ĐT Kiến thức-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 13:23 GMT+7

Dưới đây là 5 lời khuyên cho những bạn mới chụp ảnh để sở hữu một tấm ảnh hoàn thiện đẹp nhất có thể mà đạt có thể tạo ra.

1. Đừng ngại cắt khung hình (crop)

Rất nhiều tình huống phải bấm máy rất nhanh để giữ khoảnh khắc. Nếu canh đúng bố cục như ý trước khi bấm máy, nguy cơ mất khoảnh khắc rất cao, nhất là chủ thể chuyển động nhanh và liên tục. Vì thế, người ta thường bo trọn chủ thể giữa khung hình đủ rộng để không mất khoảnh khắc và lấy nét trung tâm thật sự là tỷ lệ sắc nét cao nhất.

Việc cắt lại lại khung ảnh đúng bố cục theo ý là điều nhất thiết sẽ làm ở hậu kỳ ảnh. Như vậy, khi chụp ảnh ở hoàn cảnh như đã nêu, bạn mạnh dạn lấy nét giữa khung, chụp đủ rộng để lấy được chủ thể, và crop. Dĩ nhiên, kích thước ảnh sẽ giảm ít nhiều, nhưng bạn sẽ có ảnh theo ý.

2. Chụp ảnh tại khẩu độ f/8

F/8 là khẩu độ vàng - khẩu độ tối ưu của một ống kính. Tại khẩu độ này, ảnh đủ mức mềm mại và chiều sâu trường ảnh đúng mức, đặc biệt với cảnh rộng. Dĩ nhiên, không phải là chỉ chụp với f/8, nhưng với ảnh phong cảnh, khung ảnh rộng, bạn hãy thử từ f/8.

3. Phơi sáng đúng và đủ

Có kỹ thuật phơi sáng tốt, bạn sẽ làm chủ thiết bị và kiểm soát lượng sáng vào ống kính đến cảm quang đủ, kết quả ảnh tốt. Với máy ảnh số, bạn vẫn thấy thừa thiếu ánh sáng vài khẩu độ là bình thường, hậu kỳ gia giảm vẫn như ý, nhưng kỳ thực vùng thừa - thiếu sáng sẽ mất chi tiết nhiều, độ chuyển từ vùng màu này qua màu khác không mềm mại, màu sắc giảm độ trung thực.

Tập luyện cân chỉnh các thông số khẩu độ, tốc độ màn trập, iso thuần thục là điều nhất thiết.

4. Đừng tham nhiều chi tiết

Có nhiều ảnh đẹp, nhưng tác giả giữ nhiều chi tiết trong khung ảnh quá, thành ra bức ảnh không tạo sự tập trung vào đối tượng cần nổi bật.

Thường thì người chụp hay tiếc những thành phần hay ho nào đó, không nên cắt cúp hay bố cục loại chúng đi. Bạn hãy tạo một bức ảnh đơn giản các thành phần ảnh, giữ những gì cần thiết muốn người xem tập trung vào nó.

5. Hãy cứ chỉnh sửa thoải mái

Ngoại trừ thể loại ảnh không cho phép chỉnh sửa, còn lại việc chỉnh sửa ảnh là một việc làm thể hiện sự tôn trọng người xem và tôn trọng chính mình. Sự nâng niu chắt chiu một tấm ảnh từ khi chụp đến hậu kỳ trước khi chia sẻ là sự tôn trọng sự đam mê và tác phẩm của bạn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước