6 lưu ý để sạc pin di động hiệu quả hơn

PCWorldVN-Thứ năm, ngày 19/02/2015 12:00 GMT+7

Sử dụng đúng loại sạc sẽ giúp bảo vệ tuổi thọ pin thiết bị.

VTV.vn - Những thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn có được thời gian sử dụng tốt nhất có thể có từ các loại pin sạc Li-ion bên trong smartphone, tablet hoặc laptop.

Đa số người dùng đều cảm thấy không hài lòng về thời gian dùng pin của các thiết bị di động như smartphone, tablet và laptop. Và hầu hết thiết bị hiện nay đều được trang bị loại pin tích hợp bên trong khiến cho thao tác thay pin rất khó, chưa kể đến việc những loại pin này thường đắt tiền. Chúng ta đều muốn pin thiết bị của mình có tuổi thọ pin tốt nhất và sau đây là 6 yếu tố cần lưu ý để có thể sử dụng pin được lâu nhất sau mỗi lần sạc.

1. Hiểu về chu kỳ sạc

Pin của bất kỳ thiết bị nào đều có tuổi thọ hữu hạn và điều này được cho là bị ảnh hưởng bởi "chu kỳ sạc", hay còn gọi là "chu kỳ pin". Đây là số chu kỳ sạc vào/xả ra mà pin thiết bị dự kiến sẽ chịu được trước khi không còn sử dụng được nữa. Nói đơn giản, mỗi lần pin bị dùng đến mức cạn kiệt sẽ được tính là hết một chu kỳ và bắt đầu một chu kỳ mới khi được sạc đầy lại.

Một số nhà sản xuất phần cứng thường công bố chu kỳ sạc pin thiết bị của họ, trong khi đó những hãng khác thì lại không cho biết thông số này. Ví dụ, Apple cho biết rằng pin iPhone được thiết kế để giữ lên đến 80% công suất ban đầu sau khi trải qua 500 chu kỳ sạc đầy và xả, trong khi pin MacBook Pro hay MacBook Air được thiết kế để cung cấp lên đến 1.000 chu kỳ sạc đầy và xả trước khi đạt đến 80% công suất ban đầu.

Một số người nghĩ rằng có thể né quá trình sạc/xả này bằng cách thường xuyên sạc đầy và không bao giờ để pin bị cạn hoàn toàn. Tuy nhiên, quan điểm này được xem là không chính xác. Về mặt kỹ thuật, chu kỳ pin được tính bằng tổng lượng pin đã sạc, một chu kỳ tương ứng 100% pin. Chính xác là chúng ta có thể sạc pin bất kỳ lúc nào với bất kỳ lượng pin nào, dù sạc tới pin đầy hay không đầy. Pin sẽ tự động tính tỷ lệ % đã sạc rồi quy thành một chu kỳ.

Những gì bạn có thể làm là tránh những chu kỳ không cần thiết bằng cách cắm sạc thiết bị bất kỳ khi nào có thể. Tuy nhiên, chỉ cắm sạc những thiết bị khi cần sử dụng và không thường xuyên sạc chúng vì có thể gây ra quá nhiệt dẫn đến sẽ làm hỏng pin.

2. Sạc đầy và sạc một phần

Một số người cho rằng không nên để pin Li-on hoàn toàn cạn kiệt trước khi sạc lại, trong khi một số người khác cho rằng điều đó không quan trọng. Thật ra thì công nghệ pin Li-ion hiện nay hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì khi bị cạn kiệt vì tình trạng xả hết điện năng của pin được mạch điện tích hợp quy định chặt chẽ.

Điều này từng là vấn đề đối với pin công nghệ NiCd trước đây. Phải sử dụng cho cạn hết trước khi sạc lại vì pin NiCd mắc phải “hiệu ứng nhớ”, tức là nếu chưa xả hết điện mà sạc lại thì pin sẽ xem mốc cắm sạc là mốc cạn pin và lần sau sử dụng cứ đến mức đó là pin sẽ báo hết điện mặc dù thực tế nó vẫn còn. Pin NiCd cũng không nên sạc quá thường xuyên và đều rất nhạy cảm với nhiệt độ.

3. Sử dụng đúng loại sạc

Hầu hết người dung di động ngày nay đều muốn có một loại sạc đa năng có thể sử dụng cho nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, hãy lưu ý là mỗi bộ sạc được thiết kế riêng biệt để có thể cung cấp đủ lượng điện năng cho pin mỗi loại thiết bị. Việc thường xuyên sử dụng bộ sạc cung cấp quá nhiều hay quá ít điện năng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của pin.

Nếu bạn muốn sắm một bộ sạc của hãng thứ ba thì hãy chọn mua loại sạc có thương hiệu. Những bộ sạc không tên tuổi thường có ngoại hình trông rất giống hàng chính hãng nhưng chúng thường có chất lượng không đáng tin tưởng, thậm chí có thể gây cháy nổ như hầu hết những tai nạn gây thương vong được công bố gần đây. Mặc dù mạch bảo vệ tích hợp trong pin thiết bị có thể quản lý tốt việc ngắt điện tránh làm hỏng pin, nhưng việc sử dụng bộ sạc kém chất lượng vẫn có thể gây thiệt hại rất nhiều.

4. Tránh những va chạm vật lý

Việc làm rơi rớt cũng sẽ làm hỏng pin, có thể làm rò rỉ những hóa chất và là những nguyên nhân ảnh hưởng đến các mạch điện tử bên trong thiết bị. Những chất này cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn nếu có dịp tiếp xúc.

5. Chú ý đến nhiệt độ khi sạc

Nhiệt độ phòng lý tưởng nhất để sạc pin là khoảng 20 độ C. Tuy nhiên, không phải gia đình nào trong chúng ta cũng được trang bị máy điều hòa nên có thể quy định mức nhiệt độ hợp lý cho việc sạc pin là từ 5-45 độ C.

Bất kỳ mức nào trên hoặc dưới dải nhiệt độ này đều có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, đặc biệt là mức nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ làm hỏng vĩnh viễn pin. Ngoài ra, pin Li-ion nếu bị quá nhiệt cũng có thể gây tổn hại về vật lý, làm cho nó cong hoặc nứt, dẫn đến có thể làm hỏng thiết bị chứa pin.

6. Lưu trữ dài hạn

Bạn nên làm gì nếu không sử dung điện thoại trong thời gian dài? Mọi người thường có thói quen sạc đầy điện thoại nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ nên sạc khoảng 50% là tốt nhất. Lưu trữ pin trong tình trạng hoàn toàn cạn có thể khiến nó sẽ không thể nạp lại, trong khi lưu trữ pin sạc đầy sẽ có thể khiến nó giảm tuổi thọ.

Việc lưu trữ pin trong một thời gian dài nên được thực hiện càng gần với nhiệt độ phòng càng tốt. Vì vậy, tránh để pin trong phòng lạnh hoặc đặt thiết bị bên cạnh các vật tản nhiệt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước