Cách sạc pin smartphone giúp pin và bạn an toàn

Theo Báo ĐT Kiến thức-Thứ tư, ngày 04/02/2015 16:23 GMT+7

Để giúp pin của smartphone lâu bị "chai" và tránh tổn hại đến thân thể bạn do pin nổ trong lúc sạc, đây là những điều cần làm theo.

Người dùng điện thoại chúng ta hay có thói quen sạc pin qua đêm. Nhưng liệu có thực sự an toàn khi để điện thoại vẫn cắm vào ổ điện dù pin đã được sạc đầy? Liệu như thế có làm hư hại pin, hay là giảm tuổi thọ của pin?

Chủ đề này từ lâu đã được bàn luận rất nhiều và cho đến nay vẫn còn mang tính thời sự. Tuy nhiên, câu trả lời xác đáng nhất vẫn là: Có và Không.

"Để điện thoại cắm vào ổ điện qua đêm vẫn được, nó sẽ không tổn hại đáng kể cho thiết bị", theo Shane Broesky - đồng sáng lập Farbe Technik, một công ty chuyên sản xuất phụ kiện sạc. "Điện thoại của bạn rất thông minh. Một khi được sạc đầy, nó biết khi nào thì ngưng nhận dòng điện để bảo vệ điện thoại không bị sạc quá mức".

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp để điện thoại cắm sạc qua đêm có thể dần làm giảm tuổi thọ của pin, hoặc tệ hơn có thể gây nguy hại đến thân thể của bạn do pin phát nổ .

Cach sac pin smartphone giup pin va ban an toan-Hinh-2

"Pin Lithium-ion có thể hoạt động kém nếu điện thoại của bạn bị nóng, gây ra hư hại cho pin", Shane giải thích. "Nếu vỏ ốp lưng điện thoại cản trở thoát nhiệt, hơi nóng này sẽ làm tăng nhiệt độ của pin và sẽ gây ra quá trình oxy hóa tế bào, khiến giảm công suất (chai pin) và rút ngắn tuổi thọ của pin".

Cach sac pin smartphone giup pin va ban an toan-Hinh-3

Để giảm hiện tượng nhanh bị chai pin, cũng như tránh tổn hại đến thân thể bạn do pin nổ trong lúc sạc qua đêm, sau đây là các lời khuyên từ chuyên gia bạn nên làm theo:

- Luôn luôn sử dụng bộ sạc và dây cáp sạc chính hãng (bán kèm theo điện thoại), hoặc loại được sản xuất bởi thương hiệu danh tiếng đã được chứng thực.

- Đừng để điện thoại quá nóng trong lúc sạc. Nếu sạc qua đêm, hãy tháo vỏ ốp lưng ra khỏi máy trước khi tiến hành sạc.

- Để kéo dài tuổi thọ pin đến mức có thể, hãy luôn chú ý giữ mức pin sạc giữa 50% và 80%. Điều này có nghĩa là không nên sạc đầy 100%.

- Hãy tránh để điện thoại bị hết pin hoàn toàn, và đừng sạc từ 0% đến 100% quá thường xuyên.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước