Chú ý khi chọn mua điện thoại hỗ trợ 4G tại Việt Nam

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 10/02/2016 19:00 GMT+7

VTV.vn - Phân khúc điện thoại chính hãng có khá ít sự lựa chọn trong tầm giá thấp có hỗ trợ 4G, nhưng ở thị trường xách tay lại rất phong phú.

Tuy nhiên, cần lưu ý trước khi mua điện thoại 4G, bởi không phải dòng máy nào cũng có thể sử dụng 4G ở Việt Nam.

Việt Nam chỉ hỗ trợ 4G trên băng tần 1800, 2600 MHz

Viettel lẫn Vinaphone đang triển khai thử nghiệm tại Việt Nam mạng 4G LTE tốc độ cao ở hai băng tần là 1800 MHz và 2600 MHz. Do đó, để sử dụng được bắt buộc điện thoại phải hỗ trợ băng tần này.

Đối với hàng chính hãng đang bán tại Việt Nam, từ Samsung, HTC cho đến iPhone của Apple đều hỗ trợ băng tần này. Tuy nhiên, ở phân khúc điện thoại xách tay vẫn còn khá nhiều mẫu sản phẩm không được hỗ trợ băng tần này.

Chẳng hạn, các dòng xách tay từ Hàn Quốc về Việt Nam, trong đó có các mẫu sản phẩm từ Sky như Vega LTE chỉ hỗ trợ băng tần 800 Mhz. Hoặc theo như đại diện Vinaphone chia sẻ, một số mẫu iPhone xách tay từ nước ngoài về cũng không sử dụng được mạng 4G tại Việt Nam.

Lý giải cho điều này, đại diện nhà mạng này cho biết, do phía Apple chỉ mới mở băng tần cho dòng máy bán chính hãng tại Việt Nam. Trong khi các mẫu xách tay kể cả phiên bản quốc tế vẫn chưa được mở băng tần này.

Tuy nhiên thực tế vẫn có sản phẩm iPhone xách tay về Việt Nam vẫn sử dụng được mạng 4G tại Việt Nam. Theo như chia sẻ của một kỹ thuật viên, những dòng máy này được bán ở khu vực hỗ trợ 4G và đã được Apple mở băng tần. Trong khi một số máy khác vẫn chưa được mở băng tần nên không sử dụng được tại Việt Nam.

Để biết máy iPhone xách tay của bạn đã được hỗ trợ 4G hay chưa, chỉ có cách cắm SIM vào thử mới có thể xác định được.

Làm thế nào để mua được smartphone hỗ trợ 4G tại Việt Nam?

Có khá nhiều cách để biết được điện thoại của bạn có hỗ trợ mạng 4G. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến người dùng cách kiểm tra đơn giản nhất.

Người dùng có thể truy cập vào địa chỉ: imei.info, sau đó trên điện thoại > vào cuộc gọi > bấm lệnh *#06# > máy sẽ hiện ra số IMEI > nhập số IMEI vào trang web trên. Ngay lập tức các thông tin về thiết bị sẽ hiện ra để người dùng có thể xem máy có hỗ trợ đúng băng tần mà Việt Nam đang triển khai.

Sau khi đã lựa chọn cho mình được mẫu smartphone ưng ý hỗ trợ 4G. Để sử dụng, người dùng cần đổi SIM mới tại các trung tâm giao dịch của các nhà mạng. Trên điện thoại truy cập vào cài đặt mạng di động và chọn chế độ mạng sang 4G để có thể sử dụng.

Một vấn đề cần lưu ý rằng, nếu mua hàng đã qua sử dụng, người tiêu dùng nên thận trọng hơn vì tình trạng máy móc đã qua sửa chữa được "bùa" như mới 99%. Người tiêu dùng có thể nhờ một kỹ thuật viên kiểm tra về máy móc, chi phí cho mỗi lần kiểm tra không quá 100 ngàn đồng.

4G, viết tắt của fourth-generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây . Tên gọi 4G do IEEE ( Institute of Electrical and Electronics Engineers ) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa "3G và hơn nữa" (theo Wikipedia).

Viettel là nhà mạng đầu tiên thử nghiệm 4G tại Việt Nam. Nhà mạng này đang phủ sóng 4G tại khu vực Bà Rịa - Vũng tàu. Tiếp đó, Vinaphone đang thử nghiệm 4G tại một số khu vực ở TPHCM và huyện đảo Phú Quốc. Ngoài những địa phương trên, hiện mạng 4G vẫn chưa được thử nghiệm ở các địa phương khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước