Phòng tránh malware cho thiết bị di động

Theo PCWorldVN-Thứ hai, ngày 01/06/2015 06:18 GMT+7

Chỉ nên tải ứng dụng từ các cửa hàng chính thức.

VTV.vn - Chỉ với 3 bước đơn giản sau đây, thiết bị di động của bạn sẽ không bị lây nhiễm malware và nhờ đó sẽ được bảo mật hơn.

1. Dùng ứng dụng tải từ cửa hàng chính thức

Các cửa hàng ứng dụng chính thức, cụ thể là Play Store của Google và App Store của Apple, thường có quy trình kiểm tra chặt chẽ những phần mềm tải lên để tránh malware. Khâu kiểm tra thường được tự động hóa nhưng cũng có trường hợp bị "qua mặt". Tuy nhiên, các hãng này sau đó có thể sẽ gỡ bỏ chương trình nếu được báo cáo tìm thấy mã độc.

Theo dữ liệu của Google, người dùng tải ứng dụng từ Google Play chỉ có cơ hội 0,1% gặp phải một ứng dụng có khả năng gây hại trên thiết bị của họ, so với tỷ lệ 0,7% nếu tải phần mềm từ các nguồn cung cấp ngoài Google. Trong hầu hết trường hợp, khi tải và cài ứng dụng từ các cửa hàng trực tuyến khác hoặc các trang web diễn đàn (thao tác thường được biết đến với tên gọi sideloading), người dùng smartphone có nguy cơ sẽ bị kẻ tấn công cài mã theo dõi thông qua malware.

2. Không bẻ khóa điện thoại

Thiết bị di động ngày nay thường được hãng sản xuất tích hợp nhiều tính năng bảo mật. Việc sử dụng các chương trình để xâm nhập nhằm can thiệp gỡ bỏ các giới hạn của nhà sản xuất và nhà mạng (thường gọi là jailbreak hay root) có thể làm suy yếu khả năng bảo mật của thiết bị.

Lúc này, tính năng bảo vệ dữ liệu không bị các ứng dụng truy xuất tự do sẽ bị vô hiệu hóa đối với các ứng dụng đã bị bẻ khóa. Cuối cùng, người dùng sẽ phải tự bảo vệ thiết bị và dữ liệu của mình sau khi bẻ khóa thiết bị.

3. Thường xuyên cập nhật

Từ trước đến giờ, các lỗ hổng bảo mật hầu như thường không dẫn đến các cuộc tấn công trên thiết bị di động. Hệ điều hành iOS của Apple có số lỗ hổng bảo mật nhiều gấp 8 lần so với Android trong năm 2014, nhưng gần như tất cả phần mềm độc hại đều nhắm vào Android, theo báo cáo Internet Security Threat mới nhất của hãng Symantec.

Để khắc phục những lỗi này, Apple cũng như Google đều định kỳ tung ra những bản cập nhật hệ thống.

Đồng thời, trong mảng phần mềm di động vốn đang phát triển nhanh chóng, các nhà phát triển có xu hướng tung ra những bản sửa lỗi khá thường xuyên. Vì lý do đó, người dùng nên cập nhật phần mềm và luôn tìm các bản cập nhật hệ thống để thiết bị an toàn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước