VCK EURO & câu chuyện thú vị về tấm băng đội trưởng

Thế Hưng (Biên tập)Cập nhật 10:05 ngày 27/05/2021

VTV.vn - Cùng Thể Thao VTV tìm hiểu câu chuyện thú vị từ các đội trưởng ĐTQG tại các kỳ EURO trong lịch sử.

Trong lịch sử các kỳ EURO, đã có 15 vòng chung kết diễn ra, và có 14 đội trưởng đã được vinh dự nâng cao chiếc cúp bạc danh giá cùng với những người đồng đội của mình. Trong đó, người duy nhất có tới hai lần được hưởng vinh dự này, đó là thủ thành Iker Casillas của đội tuyển Tây Ban Nha, với hai chức vô địch vào các năm 2008 và 2012.

VCK EURO & câu chuyện thú vị về tấm băng đội trưởng - Ảnh 1.

Đội trưởng trẻ nhất trong lịch sử giành chức vô địch đó là huyền thoại Rudd Gullit của ĐT Hà Lan tại EURO 1988, khi đó Gullit mới chỉ 25 tuổi và 298 ngày. Còn đội trưởng lớn tuổi nhất có được chức vô địch, đó là Theodoros Zagorakis của ĐT Hy Lạp tại EURO 2004, khi đã 32 tuổi 251 ngày.

VCK EURO & câu chuyện thú vị về tấm băng đội trưởng - Ảnh 2.

Trong số 14 cầu thủ đeo băng đội trưởng và nâng cao chiếc Cúp vô địch, có 2 người thi đấu ở vị trí thủ môn, 6 người là hậu vệ, 3 người là tiền vệ và 4 người là tiền đạo. CLB Real Madrid và Bayern Munich cũng đang là đội bóng cống hiến nhiều cái tên nhất cho bảng danh sách các đội trưởng vô địch EURO, với lần lượt 3 và 2 cái tên.

Trong khi đó, có tới 7 cầu thủ từng là đội trưởng, và sau đó là huấn luyện viên của ĐTQG giành chức vô địch tại các kỳ EURO. Một điều vô cùng đặc biệt trong lịch sử tại giải đấu này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!