12 ngày đến 5 quốc gia, ông Trump gửi thông điệp gì đến châu Á - Thái Bình Dương?

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 03/11/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay 3/11, Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến công du tới thăm 5 nước đồng minh và đối tác của Mỹ tại châu Á.

Những quốc gia trong chuyến công du lần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump gồm có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philipines.

12 ngày, 5 quốc gia - một lich trình bận rộn đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á. Sự kiện này nhận được nhiều quan tâm của dư luận bởi những gì ông Trump đề cập đến trong công du sẽ cho thấy một cách rõ nét hơn chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong số các điểm dừng chân của Tổng thống Mỹ có 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á, 3 trong 6 đối tác thương mại hàng đầu của Washington. Ông Donald Trump cũng bay qua Bán đảo Triều Tiên đầy căng thắng, qua biển Đông và sẽ tham dự 2 hội nghị cấp cao quy tụ nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

12 ngày đến 5 quốc gia, ông Trump gửi thông điệp gì đến châu Á - Thái Bình Dương? - Ảnh 1.

Chuyến công du của ông Trump sẽ cho thấy một cách rõ nét hơn chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Ảnh: Reuters)

Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên và khía cạnh thương mại. Hai trong số những ưu tiên ngay từ khi ông Trump mới lên lắm quyền.

Đã có nhiều lo ngại về một sự chuyển hướng đột ngột trong cách tiếp cận của Mỹ đối với châu Á - Thái Bình Dương sau động thái đến từ phía chính quyền mới tại những tháng đầu cầm quyền. Song những gì diễn ra trong thời gian gần đây cho thấy, sự tiếp tục chính sách can cự của Washington với châu Á. Nhiều kỳ vọng đã được đặt ra về chuyến công du lần này của Tổng thống Donald Trump.

Chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chuyển đi thông điệp gì về sự hợp tác giữa Mỹ và khu vực châu Á - Thái Bình Dương năng động? Các ưu tiên thế nào được Washington thúc đẩy với các đồng minh và các đối tác trong khu vực? Những câu hỏi trên, phần nào sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI