4 yêu cầu cải cách của Thủ tướng Cameron giữ Anh ở lại Liên minh châu Âu

Vấn đề hôm nay - Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 12/11/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nước Anh ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu phụ thuộc nhiều vào việc EU có thể đáp ứng được 4 yêu cầu do Thủ tướng David Cameron đưa ra hay không.

Mặc dù có độ dài 6 trang giấy với rất nhiều ngôn từ ngoại giao, bức thư của Thủ tướng Anh David Cameron gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk có nội dung chỉ gói gọn trong 4 chữ: “Yêu cầu cải cách”. Cụ thể, những đề xuất của Thủ tướng David Cameron về sự cải tổ của Liên minh châu Âu (EU) để đổi lấy sự ở lại của nước Anh.

Việc nước Anh ra đi hay ở lại EU đang phụ thuộc vào khả năng EU có thể đáp ứng 4 yêu cầu cải cách do Thủ tướng David Cameron đưa ra hay không. Theo đó, các yêu cầu này bao gồm:

- Anh muốn được EU chính thức công nhận là một khu vực đa tiền tệ. Đề xuất này được đưa ra nhằm bảo vệ thị trường riêng của Anh và các nước thành viên EU khác nằm ngoài khu vực sử dụng đồng Euro.

- Anh muốn tăng tính cạnh tranh trên toàn châu Âu bằng việc đặt ra các mục tiêu cắt giảm gánh nặng chi phí kinh doanh hay rút lại các điều luật không cần thiết.

- Quyền chủ quyền của EU cần thay đổi ở 3 điểm:

+ Anh muốn chấm dứt nghĩa vụ phải tuân theo cam kết trong Hiệp ước của EU nhằm hướng tới một liên minh đoàn kết hơn.

+ Anh muốn tăng cường vai trò của nghị viện các nước thành viên.

+ EU trao quyền cho các nước thành viên được đưa ra quyết định chính trị ở cấp quốc gia khi cần thiết.

- Anh sẽ hạn chế tiếp cận phúc lợi xã hội cho lao động nhập cư châu Âu, ví dụ như cắt giảm trợ cấp nhà ở hay miễn thuế. Đây là yêu cầu khó nhất trong 4 yêu cầu được Thủ tướng David Cameron đưa ra.

Bức thư này của Thủ tướng David Cameron đã được chờ đợi từ lâu. Như vậy, giới chức châu Âu đã biết nước Anh muốn gì tại thời điểm này sau những đồn đoán về khả năng Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh công bố kiến nghị cải cách EU Thủ tướng Anh công bố kiến nghị cải cách EU

VTV.vn - Ngày 10/11, Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk bản kiến nghị cải cách Liên minh châu Âu (EU).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước