Bán đảo Triều Tiên nhiều lần đứng bên miệng hố chiến tranh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong 5 năm qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã có nhiều lần rơi vào tình trạng cận kề chiến tranh.

Sau 3 ngày đàm phán căng thẳng, cuối cùng Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Đây là kết quả của sự nhượng bộ từ hai phía, nhằm tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh - điều cả khu vực và có lẽ là cả hai miền Triều Tiên không mong muốn. Không ít lần Triều Tiên và Hàn Quốc rơi vào tình trạng bên miệng hố chiến tranh. Nhưng vụ việc căng thẳng lần này chưa từng có tiền lệ, khi hai bên đã tung ra tất cả những vũ khí hạng nặng như các dàn tên lửa đánh chặn, tàu ngầm…

Cuộc chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc hơn 60 năm nhưng hai miền Triều Tiên vẫn chưa thể thoát ra khỏi tình trạng chiến tranh. Nếu theo dõi tình hình Bán đảo Triều Tiên, có thể thấy không ít lần hai bên bị đẩy vào tình trạng bên bờ vực chiến tranh. Mỗi lần như vậy, đã có rất nhiều biện pháp giải tỏa căng thẳng, cần tới sự tham gia của cộng đồng quốc tế và hành động gây sức ép của các nước liên quan. Nhưng việc gây sức ép chỉ là những biện pháp nhất thời, chưa thể ngăn chặn được nguy cơ xung đột xảy ra theo một cách không thể lường trước. Trong ít nhất 5 năm qua, đã có nhiều lần hai bên rơi vào tình trạng cận kề chiến tranh.

* Ngày 26/3/2010, tàu hộ tống Cheonan chở theo 104 thủy thủ của Hàn Quốc bất ngờ phát nổ rồi chìm gần khu vực ngoài khơi đảo Baengnyeong trên Hoàng Hải, phía Tây Hàn Quốc. Chỉ 58 thủy thủ được cứu. Hàn Quốc sau đó đã tiến hành điều tra và đưa ra báo cáo cho thấy chiến hạm Cheonan đã bị đắm do ngư lôi của Triều Tiên. Bình Nhưỡng bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cứng rắn, trong đó có việc phát động một cuộc chiến tranh tổng lực nếu nước này bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

* Ngày 23/11/2010, Hải quân Hàn Quốc tổ chức tập trận tại Yeonpyeong, một khu vực đặc biệt nhạy cảm. Sau đó vài giờ, quân đội Nhân dân Triều Tiên bắt đầu bắn đạn pháo lên đảo Yeonpyeong, trúng vào căn cứ quân sự của Hàn Quốc cùng một số tòa nhà dân sự. Hàn Quốc ngay lập tức đáp trả bằng loạt pháo và triển khai máy bay tiêm kích tới khu vực này. Hai bên bắn đạn pháo cho tới 23h đêm (giờ địa phương), trước khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il yêu cầu giảng hòa.

* Ngày 30/3/2013, Triều Tiên tuyên bố trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc và khẳng định tên lửa của Bình Nhưỡng sẵn sàng được phóng tới căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương bất cứ lúc nào sau khi phát hiện ra 2 máy bay ném bom B2 của Mỹ bay qua Bán đảo Triều Tiên 2 ngày trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước