“Cấm” thi tuyển vào lớp 6: Còn khúc mắc

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 04/04/2015 06:52 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD-ĐT đã đạo các trường THCS không được thi tuyển HS vào lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào. Vậy các trường sẽ thực hiện chỉ đạo này ra sao và điều họ khúc mắc là gì?

Việc Bộ GD-ĐT vừa chỉ đạo các trường THCS không được thi tuyển học sinh vào lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào tưởng chừng là lẽ đương nhiên, vì trên thực tế Việt Nam đã phổ cập giáo dục THCS. Điều này đồng nghĩa với việc các học sinh đủ tiêu chuẩn hết cấp 1 đều có quyền được học ở trường cấp 2 theo đúng tuyến của mình. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, không ít tường cấp 2 đã tổ chức thi tuyển.

Bên cạnh đó, hiện nay ngành giáo dục vẫn đang tồn tại một hệ thống trường dân lập thu hút số lượng lớn học sinh tham gia học tập, vậy liệu các trường này có phải đối tượng thực hiện chỉ đạo này của Bộ GD-ĐT hay không. Bởi nguyên nhân sâu xa các trường dân lập ra đời là theo nhu cầu của xã hội khi quy định cho phép mở rộng các thành phần tham gia công tác giáo dục.

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 3/4 với sự tham gia của ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT sẽ phân tích sâu hơn những khúc mắc liên quan tới chỉ đạo trên của Bộ GD-ĐT.

Trong phần quốc tế, mời quý vị tìm hiểu về xu hướng mới trong hệ thống tài chính toàn cầu, đó là sự xuất hiện của các ngân hàng do các nền kinh tế mới nổi khởi xướng. Những ngân hàng này liệu có phải là đối trọng với các định chế tài chính đã tồn tại lâu đời như Ngân hàng Thế giới hay Quỹ Tiền tệ quốc tế? Và đây sẽ là cơ hội hay thách thức với trật tự tài chính toàn cầu?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước