Đàm phán 2.0: Tương lai của các hiệp định thương mại tự do trên thế giới?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 05/10/2018 06:53 GMT+7

VTV.vn - Mô hình đàm phán thương mại mới 2.0 đang là chủ đề nhiều quốc gia quan tâm khi nó được dự đoán sẽ trở thành tương lai của các hiệp định thương mại tự do trên thế giới.

Các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu đang bước sang giai đoạn mới. Một mô hình đàm phán thương mại mới đang là câu chuyện thời sự thu hút sự quan tâm tại một loạt quốc gia. Hiện tượng này xuất phát từ thỏa thuận mang tính đột phá vừa đạt được giữa Mỹ và hai nước láng giềng là Mexico và Canada về tự do hóa thương mại. Vấn đề được bàn luận rộng rãi lúc này là liệu đây có phải bước thiết lập các tiêu chuẩn mới cho các thỏa thuận trong tương lai? Câu hỏi này đã được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay.

Theo phóng viên Trường Sơn - Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ, hiện tại cách thức đàm phán thương mại của Mỹ trước hết là công cụ thuế.

"Ông Trump tỏ ra rất giỏi trong mặt này, chẳng hạn với trường hợp của Canada" - phóng viên Trường Sơn phân tích - "Ví nôm na chiến thuật của ông Trump với Canada là kiểu nâng giá một mặt hàng lên rồi giảm giá và bảo đó là khuyến mãi nhưng thực tế giá bán không thay đổi".

"Một chiến thuật khác là sử dụng lợi thế và quy mô áp đảo của nền kinh tế Mỹ để gây sức ép, buộc các đối tác phải theo hướng một là chấp nhận yêu sách của Mỹ, hai là sẽ chẳng có gì", phóng viên Trường Sơn cho biết thêm.

Một thực tế là trước cách thức làm việc của ông Trump, các nước đang đẩy nhanh quá trình đàm phán song phương với Mỹ, trong đó đáng chú ý nhất là Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Gần đây, một kết quả bất ngờ trong cuộc điều tra đã cho thấy một nửa người dân Nhật Bản đồng ý thúc đẩy đàm phán thương mại song phương với Mỹ, trái ngược với kết quả điều tra chỉ vừa diễn ra cách đây 1 tháng.

Đàm phán lại NAFTA sắp “cán đích” Đàm phán lại NAFTA sắp “cán đích”

VTV.vn - Quá trình tái đàm phán Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ và Canada sắp có kết quả chính thức. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mexico.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước