Dự thảo Luật phí và lệ phí: Dỡ bỏ các khoản phí vô lý

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 08/04/2015 06:34 GMT+7

VTV.vn - Pháp lệnh phí và lệ phí sẽ được xây dựng thành luật và những khoản phí vô lý đều sẽ bị dỡ bỏ.

Phí là khoản tiền phải trả khi được cung cấp dịch vụ theo quy định trong danh mục. Lệ phí là khoản tiền phải nộp khi được cơ quan nhà nước phục vụ dịch vụ công. Về cơ bản, phí và lệ phí giúp Nhà nước bù đắp chi phí mà Nhà nước đã bỏ ra khi cung cấp dịch vụ công.

Tuy chỉ đơn giản vậy, nhưng 13 năm thực hiện Pháp lệnh Phí và lệ phí đã nảy sinh rất nhiều vấn đề như: những khoản phí theo kiểu hành dân và doanh nghiệp; phí chồng phí; thu phí trái thẩm quyền; những khoản phí vô lý gây bức xúc trong dư luận, thậm chí có những khoản thu không được bao nhiêu, nhưng tiền nuôi bộ máy để đi thu còn nhiều hơn cả tiền thu về. Những yêu cầu bức xúc của thực tiễn đòi hỏi Pháp lệnh phí và lệ phí cần phải được nâng lên thành Luật.

Ngày 6/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật phí và lệ phí. Tại cuộc họp, một số ý kiến đã bình luận về các nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật này.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính xung quanh vấn đề này.

Phần quốc tế của Vấn đề hôm nay phân tích và bình luận về Sách Xanh năm 2015 mà Chính phủ Nhật Bản vừa công bố ngày 7/4. Sách Xanh do Ngoại trưởng Fumio Kishida trình bày khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục là một quốc gia hòa bình, đóng góp cho sự phát triển của khu vực và thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước