Hình sự hóa khởi nghiệp nhìn từ trường hợp “cha đẻ” của Flappy Bird

VĐHN-Thứ ba, ngày 21/06/2016 06:42 GMT+7

Ảnh: Đời sống pháp luật

VTV.vn - Nên hiểu thế nào cho đúng về Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015? Và nếu chiểu theo điều luật này, liệu Nguyễn Hà Đông - “cha đẻ” của Flappy Bird có bị truy trách nhiệm hình sự?

Từ ngày 1/7/2016, Bộ luật Hình sự 2015 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó, Điều 292 về hình sự hóa một số dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông... đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Cụ thể, Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 quy định phạt tiền hoặc phạt cải tạo 2 năm đối với những người không có giấy phép hoặc hoạt động không đúng nội dung cấp trên giấy phép các lĩnh vực như kinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp, trung gian thanh toán, trò chơi điện tử trên mạng và các dịch vụ khác. Cũng theo Điều 292, một người có thể chịu mức phạt cao nhất lên tới 5 tỉ đồng và bị phạt tù 5 năm trong trường hợp bị phát hiện thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu 5 tỉ đồng trở lên.

Điều luật này đang gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam - những người đang tham gia kinh doanh trên nền tảng Internet bởi việc phát triển và cung cấp dịch vụ trên Internet là xu thế của thời đại. Và điều luật này dường như đang đi ngược với xu thế đó. Nhiều nhà khởi nghiệp lo ngại sẽ bị quy chụp là vi phạm pháp luật nếu chiểu theo các quy định của Điều 292.

Luật sư Nguyễn Minh Đức - chuyên viên Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - cho rằng cộng đồng khởi nghiệp cần hiểu rằng việc xin giấy phép trước khi cung cấp một dịch vụ trên mạng là bắt buộc, không xin phép đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật.

“Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là đối với hành vi vi phạm phát luật là pháp luật nên xử lý hình sự hay xử lý hành chính doanh nghiệp” - luật sư Nguyễn Minh Đức nói thêm - “Điều 292 hiện khá rộng và bao trùm cả những hành vi không thực sự có tác động nguy hiểm đến xã hội mà chỉ nên dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính”.

Những ngày qua, khi điều luật này trở thành chủ đề tranh cãi trong cộng đồng khởi nghiệp và cái tên Nguyễn Hà Đông lại được mang ra mổ xẻ. “Cha đẻ” của Flappy Bird đã thu về hàng chục tỉ đồng khi tựa game này gây sốt toàn thế giới vào năm 2013 và đây được xem là một trong những lý do khiến nhiều người cho rằng anh sẽ rơi vào “tầm ngắm” của Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015.

Nói về trường hợp của Nguyễn Hà Đông, luật sư Minh Đức cho rằng việc cung cấp một ứng dụng trên điện thoại khó có thể coi là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội để phải chịu xử lý hình sự.

Cùng theo dõi những phân tích của luật sư Nguyễn Minh Đức về chủ đề này qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước