Hóa chất Pyriproxyfen mới là thủ phạm gây teo não?

VĐHN-Thứ tư, ngày 17/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm bác sĩ Argentina cho rằng, nguyên nhân gây chứng teo não không phải virút Zika mà do hóa chất diệt ấu trùng muỗi có trong nguồn nước sinh hoạt tại Brazil.

Virus Zika đang gây lo ngại lớn trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Một trong những lý do Zika đáng sợ, vì nó được cho là bà mẹ mang thai khi nhiễm virus này có thể sinh ra những em bé bị teo não. Tại Brazil, Zika bùng phát trùng với thời điểm gia tăng đáng kể các ca trẻ sơ sinh mang di tật đầu nhỏ tại nước này. Phụ nữ mang thai được cảnh báo cẩn trọng, thậm chí phụ nữ được khuyến cáo không nên mang thai vào thời điểm này.

Tuy nhiên, thông tin này giờ đây đã bị một nhóm bác sỹ người Argentina nghi ngờ. Họ cho rằng ko phải do virus Zica mà chính hóa chất diệt ấu trùng muỗi Pyriproxyfen trong nước sinh hoạt có thể mới là thủ phạm thực sự. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra kể từ sau khi chính quyền Brazil đưa thuốc diệt ấu trùng muỗi Pyriproxyfen vào nguồn nước sinh hoạt từ năm 2014 để chặn đà sinh sôi của ấu trùng muỗi trong các bồn chứa nước thì số ca trẻ sơ mắc dị tật đầu nhỏ cũng gia tăng.

Pyriproxyfen là một hóa chất diệt côn trùng có khả năng gây dị tật ở ấu trùng muỗi do công ty Sumimoto Chemical, một công ty con của tập đoàn Monsanto, Mỹ đóng tại Nhật Bản sản xuất. Đây cũng là loại hóa chất được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng trong nước sinh hoạt để diệt ấu trùng muỗi. Ngoài Brazil, hóa chất pyriproxyfen được sử dụng tại nhiều quốc gia khác như Nam Phi, Israel, Italy và Tây Ban Nha để diệt côn trùng trên cây trồng họ cam quýt và diệt kiến lửa ở California, Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước