Kết quả tích cực của cuộc đàm phán liên Triều

PV-Thứ tư, ngày 10/01/2018 06:17 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên sau hơn 2 năm, tại Panmunjom, Bình Nhưỡng và Hàn Quốc bắt tay thảo luận về việc tham gia Thế vận hội mùa đông tổ chức tại Pyeongchang vào tháng 2/2018.

Sáng 9/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành cuộc đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền. Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua được hy vọng là cơ hội để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Kết quả tích cực của cuộc đàm phán liên Triều - Ảnh 1.

Đàm phán liên Triều đã đạt được kết quả "đột phá" khi Triều Tiên chấp thuận cử phái đoàn cấp cao, vận động viên và các đội cổ động viên tới dự Thế vận hội mùa đông Pyeong tại Hàn Quốc vào tháng 2/2018 và đề xuất đối thoại hòa bình. Trong khi đó, phía Hàn Quốc cũng cho biết sẽ cân nhắc dỡ bỏ tạm thời các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để tạo điều kiện cho phái đoàn nước này tham dự Thế vận hội.

Như vậy, từ đối đầu căng thẳng leo thang từng ngày với những phát ngôn "nảy lửa" của hai nước nay đã được thay bằng các đề xuất đàm phán với thiện chí từ hai bên. Cuộc gặp gỡ cấp cao liên Triều được đánh giá là thành công, đang cho thấy nỗ lực của các bên để mở ra kênh đối thoại tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI