Khai thác khoáng sản: Lãng phí do thiếu đầu tư công nghệ

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 04/03/2015 09:10 GMT+7

Khai thác khoáng sản đem lại cho đất nước một nguồn thu khá lớn, nhưng bên cạnh đó là sự thất thoát cũng không nhỏ...

Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản được đánh giá tương đối đa dạng với 60 loại khoáng sản thuộc hơn 5.000 điểm mỏ được phát hiện và khai thác. Một điều dễ thấy là công nghệ khai thác của nước ta còn lạc hậu, dẫn tới việc khai thác, xuất khẩu khoáng sản thô không qua chế biến mới dừng lại ở sản phẩm tinh quặng, giá trị và hiệu quả sử dụng thấp, chưa tương xứng với giá trị của tài nguyên khoáng sản.

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, chỉ có khoảng 0,01% tổng doanh thu của các doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản dành cho đầu tư đổi mới công nghệ.

Nhiều doanh nghiệp không đủ năng lực cả về tài chính, thiết bị, công nghệ lẫn kinh nghiệm nhưng vẫn được cấp mỏ, khai thác và chế biến bằng công nghệ lạc hậu, dẫn tới việc chế biến thô sơ không phù hợp với đặc điểm và thành phần khoáng vật của quặng nên mức độ thu hồi thấp và không thu hồi được khoáng vật đi kèm. Ở không ít địa phương, tình trạng này còn làm giàu cho những người có chức có quyền và đặc biệt là các doanh nghiệp được cấp phép khai thác.

Tình trạng khai thác khoáng sản tràn làn và lãng phí là điều đã được nhắc tới nói lâu nay. Vậy tình trạng đó hiện nay như thế nào và chúng ta sẽ ngăn chặn ra sao? Đây là nội dung được chương trình Vấn đề hôm nay ngày 3/3 đưa ra trao đổi với khách mời là ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục Trưởng Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam.

Chủ đề thứ hai của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 3/3 là mối quan hệ giữa hai đồng minh truyền thống từ nhiều thập kỷ qua là Mỹ và Israel. Một sự kiện được truyền thông thế giới quan tâm là chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Mỹ. Trong 48 giờ ở Mỹ, sự kiện quan trọng nhất của ông Netanyahu là bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Những tuyên bố của giới chức chính quyền Mỹ cho thấy sự thất vọng của Nhà Trắng trước việc Lưỡng viện Quốc hội Mỹ khi mời ông Netanyahu đến mà không thông qua chính quyền của Tổng thống Obama. Ông Netanyahu cũng sẽ không có một cuộc tiếp xúc cấp cao nào với các quan chức Nhà Trắng. Trong khi chuyến thăm này diễn ra, ngoại trưởng Mỹ đang có mặt ở Thụy Sỹ để dàn xếp một thỏa thuận hạt nhân quan trọng với Iran, kẻ thù không đội trời chung với Israel.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước