Lao động chui ở nước ngoài: Thiên đường "màu hồng" hay hiện thực tàn khốc?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/10/2019 05:35 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng lao động chui tại nước ngoài đặt ra những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí có nguy hiểm đến cả tính mạng, bị bắt cóc tống tiền...

Câu chuyện 39 người thiệt mạng trong trong thùng xe container ở Anh, nghi vấn có người Việt trong số đó, khiến nhiều người bàng hoàng. Một số người dân ở vùng quê đã bỏ tiền theo các đường dây chui sang lao động ở nước ngoài. Tuy nhiên, làm việc chui lủi ở nước ngoài có thật sự là thiên đường với toàn "màu hồng" hay những đồng tiền kiếm đều được là xương máu?

Ngoài 110 nghìn lao động xuất cảnh hợp pháp hàng năm theo hiệp định và thỏa thuận hợp tác nhân lực của Việt Nam với các quốc gia, còn có số lượng rất lớn lao động di cư làm việc ở nước ngoài theo nhiều con đường khác nhau và phần lớn trong số đó là bất hợp pháp.

Tình trạng lao động bất hợp pháp cùng với những nguy hiểm trong quá trình di chuyển và môi trường lao động không đảm bảo đã được các bản tin thời sự nhiều lần cảnh báo. Tháng 5 vừa qua, đã có 2 người Hà Tĩnh thiệt mạng do bị cướp sát hại tại Angola. Tuy nhiên, vẫn còn vô vàn những câu chuyện thương tâm khác mà ít người biết đến, thậm chí cả người nhà của họ ở Việt nam.

Câu chuyện xảy ra ở Anh hiện vẫn chưa có kết luận chính xác. Tuy nhiên, điều này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động chui và những cái kết buồn với những ai có ý định tham gia nộp tiền cho các đường dây chui đưa người lao động sang các quốc gia khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước