Miễn thị thực cho công dân 16 nước: Con số còn khiêm tốn

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 27/05/2015 06:56 GMT+7

VTV.vn - Miễn thị thực là công cụ hữu hiệu để tăng tính cạnh tranh, hấp dẫn cho du lịch Việt Nam. Vậy tại sao Việt Nam mới áp dụng miễn thị thực cho công dân 16 nước trên thế giới?

Theo Tổ chức du lịch thế giới, miễn thị thực nhập cảnh là một trong những nhóm chính sách quan trọng để thu hút khách du lịch đến với mỗi quốc gia. Bên cạnh mặt tích cực này, các quốc gia cũng phải tính đến vấn đề an ninh, kiểm soát lượng khách nhập cảnh, vì chưa chắc 100% lượng khách nhập cảnh đến với mỗi quốc gia đều có mục đích tốt.

Hiện nay, Việt Nam đã áp dụng miễn thị thực đối với 16 quốc gia bao gồm 9 nước trong ASEAN, 4 nước Bắc Âu và 3 nước khác là Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên Bang Nga. Con số này được đánh giá là khá khiêm tốn so với các cường quốc du lịch của Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chính sách miễn thị thực cũng đã mang lại hiệu quả nhất định như: thị trường khách Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng lên 650.000 lượt vào năm 2014; thị trường khách Nga sau 5 năm miễn thị thực đã tăng từ 49.000 lượt khách lên 365.000 lượt khách vào năm 2014...

Ngành du lịch Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng trưởng lớn sau 10 năm áp dụng miễn thị thực cho 16 nước. Cụ thể, từ năm 2004 đến 2010, lượng khách quốc tế đã tăng trưởng ấn tượng từ 2,9 triệu lượt khách lên đến 5 triệu và đến năm 2014 lượng khách là 8 triệu lượt.

Vậy tại sao việc miễn thị thực đem lại cho du lịch Việt Nam lượng khách quốc tế lớn như vậy mà Việt Nam mới miễn thị thực cho công dân 16 quốc gia? Xung quanh vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 26/5 với sự tham gia của Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, sẽ có những phân tích cụ thể.

Trong phần quốc tế, chương trình sẽ bàn luận về những động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ với các nước ở khu vực Nam Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước