Mỹ sẵn sàng hợp tác với Mexico truy bắt Joaquin Guzman

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/07/2015 09:07 GMT+7

VTV.vn - Vụ vượt ngục của trùm ma tuý bị truy nã gắt gao nhất thế giới - Joaquin Guzman, được mệnh danh là "Gã lùn" - đang làm giới chức Mexico đau đầu.

Truyền thông quốc tế, nhất là châu Mỹ đang sôi sục vì cuộc đào tẩu có phần khó tin của Joaquin Guzman - một trùm ma túy khét tiếng tại Mexico vào ngày 11/7. Người Mexico vốn truyền miệng nhau những câu chuyện khó tin về Joaquin Guzman rằng, trùm ma túy này là một con người giàu có và quyền lực tới mức có thể sống ở bất kỳ đâu hắn muốn mà không chút mảy may lo sợ bị bắt giữ, dù có đang bị quốc tế truy nã gắt gao. Trùm ma túy Joaquin Guzman đã gần giống như một "bóng ma" ở Mexico và cuộc đào tẩu khó tin của hắn đang làm giới chức Mexico đau đầu.

Joaquin Guzman là một “cơn ác mộng” cho Mexico và nước láng giềng Hoa Kỳ. Tên này cai trị một đế chế ma túy toàn cầu trị giá hàng tỷ USD. Dòng ma túy từ Mexico được vận chuyển đến Mỹ qua các tuyến đường hầm xuyên biên giới. Joaquin Guzman được cho là đã xây dựng 62 tuyến đường hầm xuyên biên giới như thế.

Ngay sau thông tin Joaquin Guzman vượt ngục, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính phủ Mexico để bắt giữ và buộc tên này phải trả giá trước pháp luật. Chính phủ Mỹ hoàn toàn có lý do để lo lắng khi Joaquin Guzman đang ở ngoài vòng pháp luật.

Trong khi đó, tại Mexico, tham nhũng đã ăn sâu vào nhiều ngóc ngách, nhiều ngành nghề ở đất nước này, đặc biệt là trong ngành an ninh. Việc hối lộ sẽ dễ hơn rất nhiều tại đất nước này nếu là một tên trùm giàu có như Joaquin, người đã từng đứng thứ 14 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes. Tên này đã từng vượt ngục thành công vào năm 2001 khi chi ra 2,5 triệu USD để hối lộ các nhân viên cai ngục. Hơn 70 nhân viên bao gồm cả Giám đốc nhà tù nơi Joaquin vượt ngục năm đó đã bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ. Và lần này, chắc chắn hắn cũng chi không ít tiền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước