Nước Anh chia rẽ trong quyết định không kích IS tại Syria

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 03/12/2015 06:53 GMT+7

VTV.vn - Anh là một trong những nước đi đầu trong cuộc chiến chống IS nhưng liệu chính phủ Anh có sẵn sàng cho một sự can dự lớn hơn vào một cuộc xung đột vốn ngày càng phức tạp?

Nước Anh có nên không kích Syria? Đây là câu hỏi đang gây chia rẽ lớn tại xứ sở sương mù, bất chấp mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố sau loạt vụ tấn công đẫm máu tại Paris, Pháp. Liên quan đến vấn đề này, Hạ viện Anh đã tiến hành cuộc tranh luận về vai trò của nước Anh trong chiến dịch quân sự do liên quân quốc tế tiến hành tại Syria.

Cuộc tranh luận dự kiến kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ và sẽ kết thúc bằng một cuộc bỏ phiếu để chấm dứt những tranh cãi cũng như đồn đoán về khả năng nước Anh tham gia không kích các mục tiêu IS tại Syria.

Cuộc tranh luận tại Hạ viện Anh đã nóng lên với màn chất vấn Thủ tướng David Cameron hàng loạt câu hỏi về phạm vi, tác động của chiến dịch không kích cũng như kế hoạch tái xây dựng và ổn định Syria. Thủ tướng Cameron khẳng định Anh có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc chiến chống lại IS, vấn đề là phải phối hợp với các đồng minh. Tuy nhiên, quan điểm này đã vấp phải sự hoài nghi của người lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn.

Thực chất, từ lâu, Anh đã là một trong những nước đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông với các cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Iraq, quốc gia láng giềng của Syria. Tuy nhiên, việc mở rộng chiến dịch không kích hiện tại sang lãnh thổ Syria lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Đến lúc này, dù có chia rẽ về quan điểm, nhưng đa số người dân Vương quốc Anh đồng tình với Chính phủ theo kết quả các cuộc thăm dò. Sự khác biệt về quan điểm đang được nhìn thấy rõ giữa Anh và Scotland. Khoảng 70% người dân Scotland không ủng hộ kế hoạch, đúng như quan điểm phản đối của đảng Dân tộc Scotland. Nhưng tại các thành viên khác của Liên hiệp như Anh, xứ Wales hay Bắc Ireland, số người ủng hộ đang chiếm đa số. Một khảo sát cập nhật của Đại học Cambridge cho kết quả, 59% người dân ủng hộ không kích.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước