Phó Chủ tịch Ủy ban ANGT Quốc gia: Đình chỉ học sinh vi phạm giao thông là có căn cứ pháp lý

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/03/2016 07:03 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch UB ANGT Quốc gia, về mặt pháp lý văn bản của Sở GĐ&ĐT Hà Nội về việc đình chỉ học sinh vi phạm giao thông là có cơ sở pháp lý.

Theo quy định mới được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh ở Hà Nội có thể sẽ bị đình chỉ học có thời hạn nếu vi phạm luật giao thông. Quy định này lập tức gây tranh cãi với nhiều quan điểm khác nhau. Người đồng tình thì cho rằng quy định này sẽ có tính chất răn đe học sinh khi tham gia giao thông, qua đó cũng giáo dục ý thức tuân thủ luật pháp của học sinh - đối tượng còn nhỏ tuổi để lớn lên các em có ý thức chấp hành pháp luật.

Người không ủng hộ thì cho rằng việc vi phạm luật giao thông ngoài đường với việc học trong trường không liên quan đến nhau vì nếu vậy, những người lớn tuổi hơn vi phạm luật giao thông cũng sẽ thông báo về nơi làm việc. Bên cạnh đó, từ trước tới nay, quy định đưa ra thì nhiều nhưng thực tế lại làm không quyết liệt khiến các học sinh nhờn luật và đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho tương lai.

Trao đổi về vấn đề này qua điện thoại trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 14/3, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh quy định mới này là hoàn toàn có cơ sở: “Trong thông tư của Bộ giáo dục có quy định rằng, nếu học sinh vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm nhiều lần sẽ bị buộc thôi học có thời hạn. Vì vậy, về mặt pháp lý, văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hoàn toàn có căn cứ về pháp lý”.

Theo ông Khuất Việt Hùng, việc thực hiện quy định trên không chỉ phụ thuộc vào cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của nhà trường và đặc biệt là gia đình học sinh: “Tôi cho rằng nhà trường cần có trách nhiệm đưa ra quy định phối hợp với nhà trường và xã hội để thực hiện công tác giao dục pháp luật cho học sinh. Mục đích của quy định không nhằm vào học sinh mà là hồi chuông cảnh tỉnh với phụ huynh. Gia đình phải có trách nhiệm đối với quá trình hình thành nhân cách, thói quen thực hành pháp luật của con em”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước