Phối hợp liên ngành có vấn đề, lỗi nằm ở đâu?

VĐHN-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 07:27 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian qua, việc phối hợp liên ngành giữa các bộ, ngành và địa phương đã để lộ những vấn đề đáng quan tâm.

Cuộc làm việc vào sáng hôm qua (26/8) của tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng đã hé lộ nhiều câu chuyện trong phối hợp liên ngành. Cụ thể, Bộ Tài chính còn tồn đọng 75/170 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó có 5 nhiệm vụ đã quá thời hạn được chính phủ giao. Lý giải về sự chậm trễ này, bên cạnh những nguyên nhân chủ quan từ bộ máy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng còn cho rằng trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành khác và của cả các địa phương.

Một trong những ví dụ điển hình của việc phối hợp liên ngành còn gặp trục trặc, đó là khoản tiền 2.000 tỷ đồng chữa "khát" cho ĐBSCL nay vẫn đang nằm trên giấy. Được biết, số tiền này lẽ ra phải được phân bổ tới ĐBSCL - nơi đang phải chống trọi với đợt hạn mặn lớn nhất trong lịch sử - từ tháng 5, 6 nhưng vì nhiều nguyên nhân, tiền đã có nhưng chưa thể tiêu.

Trước câu hỏi tại sao việc vận hành bộ máy lại gặp nhiều trục trặc, TS. Nguyễn Đức Kiên cho biết đây là lỗi hệ thống, khó tránh khỏi. "Tổ chức một bộ máy, phân quyền giữa Trung ương và địa phương thì việc trục trặc là tất yếu. Nếu đúng theo luật ngân sách, khoản 2.000 tỷ đồng khắc phục hạn mặn tại ĐBSCL cũng không thể chi được. Trong khi đó, việc chi tiền giúp đỡ người nông dân đối phó với hạn mặn lại là cấp thiết", ông chia sẻ.

TS. Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh: "Vấn đề ở đây là chúng ta chưa có một kế hoạch tổng thể để ứng phó với các sự cố như xâm nhập mặn. Chính vì vậy, khi đã có tiền, giữa địa phương và các bộ lại gặp nhiều mâu thuẫn ở việc đầu tư khoản tiền đó vào công trình nào. Có tiền mà không tiêu được là do chúng ta không có công trình, dự án cụ thể".

VTV.vn - Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với những cán bộ làm sai trong cấp phát tiền hỗ trợ cho dân có diện tích lúa bị thiệt hại do hạn, mặn.* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước