Phòng cháy chữa cháy - Vấn đề nhức nhối hiện nay

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/11/2019 07:54 GMT+7

VTV.vn - Công tác phòng cháy chữa cháy phụ thuộc nhiều vào ý thức người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng và công tác kiểm tra giám sát phòng cháy chữa cháy.

Phòng cháy và chữa cháy là hai công việc rất khó khăn từ trước đến nay ở Việt Nam. Mặc dù công tác phòng cháy chữa cháy đang càng tốt lên từ ý thức người dân đến sự chuyên nghiệp của các lực lượng chức năng, tuy nhiên, dường như mọi thứ vẫn chưa được như mong muốn.

Những họng nước khô khốc. Chữa cháy bằng những họng nước này sẽ dẫn đến hệ quả gì? Đây không phải là câu chuyện ở một xã hay một địa phương. Điều này đang diễn ra ở rất nhiều nơi kể, cả những thành phố sầm uất đến những địa phương xa xôi.

Tuần này, Quốc hội sẽ dành 1 ngày để thảo luận về kết quả giám sát công tác phòng cháy chữa cháy. Điều này càng cho thấy vấn đề phòng cháy chữa cháy quan trọng như thế nào và mối quan tâm của đại biểu quốc hội cũng như cử tri đối với vấn đề này như thế nào.

Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an, trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra 3059 vụ cháy, làm thiệt mạng 75 người, bị thương 99 người, thiệt hại gần 1.200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn xảy ra 16 vụ nổ làm thiệt mạng 6 người, bị thương 15 người, thiệt hại từ các vụ nổ gần 400 tỷ đồng.

Trong năm qua, Đoàn giám sát của Quốc hội đã đi giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018. Qua giám sát, đoàn đã chỉ ra những bất cập của công tác này.

Hơn 500 trụ cứu hỏa ở Hà Nội đang không sử dụng được. Đây là con số thống kê mới nhất của lực lượng chức năng, tính đến hết tháng 9 năm nay. Ngoài số trụ không sử dụng được, số lượng trụ cứu hỏa thiếu cần bổ sung lên tới hơn 3.000 trụ. Trụ nước vừa thiếu lại vừa hỏng hóc là thực trạng nhức nhối đã diễn ra nhiều năm qua trên địa bàn Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước